สูตรไก่ทอดหาดใหญ่

สูตรไก่ทอดหาดใหญ่

สูตรไก่ทอดหาดใหญ่


เครื่องปรุงต่างๆของสูตรไก่ทอดหาดใหญ่


1 ไก่สดจะเป็นไก่ในตลาดสดก็ใด้ หรือไก่สดในห้างก็ใด้

2 กระเทียม ถ้าเป็นกระเทียมไทยจะดีมากๆเพราะกลิ่นหอมกว่ากระเทียมจีน

3 หอมแดง

4 พริกไทย จะขาวหรือดำก็ใด้

5 เม็ดผักชี เอามาบดเองนะคะ

6 เกลือ

7 ผงชูรส ถ้าไม่กินก็ไม่ต้องใส่

8 แป้งทอดกรอบนิดหน่อย

สูตรไก่ทอดหาดใหญ่

วิธิทำสูตรไก่ทอดหาดใหญ่

สูตรไก่ทอดหาดใหญ่โดยนุ๊กมะจัง
นำไก่สดมาล้างทำความสะอาด และพักให้สะเด็ดน้ำ ปอกกระเทียมและหอม ล้างให้สะอาด แล้วนำมาตำรวมกัน ให้ปริมานกระเทียมมากกว่าหอม เช่นกระเทียมสิบ หอมเจ็ดเป็นต้น นำพริกไทยมาบด บดเองจะหอมกว่าชื้อที่บดแล้ว เม็ดผักชีอันนี้สำคัญ นำมาบดหรือจะคั่วก็บดก็ใด้ ถ้าคั่วจะมีกลิ่นที่หอมมากขึ้น เมือเตรียมของพร้อมแล้วก็หมักไก่ นำไก่ใส่ในกาละมัง แล้วโรยกระเทียมหอมที่ตำแล้ว แล้วโรยเกลือ พริกไทยบด เม็ดผักชีบด ผงชชูรส

ให้ปริมานเหมาะสมกับไก่ เม็ดผักชีไม่ต้องเยอะเดี๋ยวจะเหม็น โรยแป้งทอดกรอบนิดหน่อย เอาแค่พอเคลือบไก่ แล้วคลุกให้เข้ากัน แล้วหมักใว้ประมาน1 ชั่วโมง ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่น้ำมันปาล์มลงไป น้ำมันต้องเยอะนะคะ ถ้าน้ำมันไม่เยอะ ไก่ไม่ลอยก็จไม่น่ากิน และทำให้ไก่จะมีขอบสีดำๆ ไฟในการทอดเราใช้ไฟกลางค่อนแรงนิดหน่อย แต่อย่าไช้ไฟแรงนะ เดี๋ยวไก่ข้างในจะไม่สุก

พอน้ำมันร้อนใด้ที่ ก็ใส่ไก่ลงไป น้ำมันต้องร้อนจริงๆ ทดลองโดยการใส่ไก่ลงไปแล้วน้ำมันฟูออกมา เหมือนน้ำเดือดพล่านั้นเหละค่ะ ใส่ไก่ลงไปแล้วก็ปล่อยให้สุก คนบ้างเป็นครั้งคราว ให้ไก่กลายเป็นสีเหลืองทอง แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน สูตรก็มีแค่นี้ละคะ

แต่มีเคล็ดลับนิดหน่อย


+ไฟในการทอด ตอนแรกใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง พอใส่ไก่ลงไปแล้วให้หรี่เป็นไฟกลาง อย่าใช้ไฟอ่อนนะคะจะทำไห้ไก่ อมน้ำมัน และคนบ้างเป็นครั้งคราว

+น้ำมันต้องเยอะๆ และหมั่นตักเศษกระเทียมที่ลอยขึ้นมา

+ไก่ทอดต้องกินตอนร้อนๆถึงจะอร่อย ความกรอบของหนังไก่และหอมกลิ่นเครื่องเทศ

+สำหรับหอมเจียวนั้น วิธืทำก็มี ปอกหอมแดง ทำความสะอาด นำมาซอยบางๆ แต่มันแสบตา อือๆ นำมาคลุกด้วยเกลือ พริกไทย เม็ดผักชี และแป้งกรอบนิดหน่อย แล้วทอดตอนน้ำมันร้อนๆเหมือนไก่ ระวังมันไหม้นะคะ พอเหลืองก็ตักขึ้นพักให้สะเด็นน้ำมัน

สูตรไก่ทอดหาดใหญ่ โดยนุ๊กมะจัง