มาทำฝอยทองกันเถอะ สูตรไม่ยาก ทำขายสร้างรายได้หรือทพทานเองก็อร่อย

สูตรฝอยทองและวิธีทำ

สูตรฝอยทอง

ฝอยทอง เป็นยองใย เหมือนเส้นไหมไข่ของหวานคิดความยามเยาวมาลย์ เย็บชุนใช้ไหมทองจีนฯ กาพย์เห่ชมเครื่องคาว-หวาน บทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยสูตรฝอยทองและวิธีทำ

ส่วนผสมฝอยทอง

1.ไข่แดง 20 ฟอง (ไข่เป็ด 15 ไข่ไก่ 5)

2.น้ำค้างไข่ เก็บตอนแยกไข่ขาวไข่แดง (ใส่เพื่อให้ฝอยทองเป็นเส้น ถ้าไม่ใส่จะโรยไม่เป็นเส้นค่ะ)

3.น้ำเชื่อมเข้มข้น
- น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
- น้ำลอยดอกไม้ 2 ถ้วย

4.กรวยโรยฝอยทอง ถ้าไม่มีใช้ใบตองทำเองก็ได้ค่ะ


สูตรฝอยทองและวิธีทำ

วิธีทำฝอยทอง

1.กรองไข่แดงด้วยผ้าขาวบาง เพื่อแยกเยื่อหุ้มไข่ออกมา ใส่น้ำค้างไข่ลงไปด้วย คนให้เข้ากัน (ไม่ต้องตีให้ขึ้นฟู เหมือนทำทองหยิบ ทองหยอดค่ะ)

2.ตั้งน้ำเชื่อมให้เดือดดี ลดไฟลงให้เดือดปุดๆตรงกลาง

ตักไข่ใส่กรวยโรยฝอยทอง โรยไปทางเดียวกัน พยายามอย่าโรยทับเส้นฝอยทองที่ยังไม่สุก
เร่งไฟขึ้นให้เดือดขึ้น พอสุก ใส่น้ำลงไป 1ทัพพี รอให้เดือดดี ใช้ไม้รอดใต้เส้นฝอยทอง ยกขึ้นทำเป็นแพ วนแพฝอยทองไปมาในน้ำเชื่อม เพื่อจัดระเบียบเส้น แล้วนำไปวางลงบนถาด

*ขอบคุณข้อมูลจาก ศูนย์เครือข่ายข้อมูลอาหารครบวงจร

น้ำค้างไข่หรือน้ำต้อย คือน้ำหล่อเลี้ยงไข่แดง ช่วยประคองไม่ให้ไข่แดงติดเปลือก จะเกิดขึ้นเมื่อไข่ถูกเก็บไว้สัก 1-2 วัน วิธีแยกเอาน้ำค้างไข่ ทำได้โดยวางไข่ให้ส่วนแหลมอยู่ด้านล่างเพื่อให้น้ำค้างไข่ที่เกิดขึ้นไหลลงมาอยู่ส่วนแหลม เวลาตอกไข่ให้ตอกส่วนป้านของไข่โดยรอบ ค่อยๆ เทไข่แดงและไข่ขาวออกจากเปลือก น้ำค้างไข่จะค้างอยู่ในเปลือก ให้เทแยกใส่ชามไว้ต่างหาก

หากทำฝอยทองโดยใช้ไข่แดงล้วนๆ ไข่แดงจะข้นมาก และไม่สามารถไหลออกจาก กรวยที่มีรูเล็กๆ ได้ น้ำค้างไข่จะช่วยลดความเข้มข้นของไข่แดงและยังช่วยให้ไหลลื่นจากกรวยได้ง่ายด้วย วิธีที่ง่ายกว่านี้ในการแยกน้ำค้างไข่ ก็คือ ตอกไข่ทั้งหมดใส่ชามไว้ นำไข่ทั้งชามไปเท กรองด้วยกระชอน ส่วนที่เป็นน้ำค้างไข่จะใสและไหลผ่านกระชอนลงมาเอง


ขอบคุณภาพประกอบและสูตรอาหารจากคุณ Supaporn Kumnodnae