สูตรไข่เค็มไชยา แดงเด่น แบบฉบับชาวบ้านแท้ๆ อร่อยแน่แท้


แบ่งสูตรไข่เค็มไชยา แดงเด่น แบบฉบับชาวบ้านแท้ๆ อร่อยแน่แท้

ในการทำไข่เค็มนั้นหลายต่อหลายคนคิดว่าเป็นการนำดินสีดำมาใส่ไว้แค่นั้น แต่จริงๆแล้วในส่วนของภูมิปัญญาชาวบ้านเขานำมาดองเกลือและพอกด้วยดินจอมปลวกและแกลบผสมกัน สิ่งนี้จะช่วยยืดระยะเวลาในการเก็บรักษาไข่ได้นานมากยิ่งขึ้น ลองไปดูวิธีทำกันเลยว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างไร


การทำไข่เค็มโดยการดองในน้ำเกลือ


1. นำไข่เป็ดไปล้างทำความสะอาด และผึ่งให้แห้ง

2. ผสมเกลือในน้ำตามอัตราส่วน โดยทั่วไป ใช้เกลือหนึ่งส่วน น้ำสามส่วน แต่ถ้าอยากให้เค็มมาก ใช้เกลือหนึ่งส่วน น้ำสองส่วน จากนั้นนำไปต้ม คนให้เกลือละลาย พอเดือด ยกลง ปล่อยให้เย็น แล้วกรองเอาน้ำเกลือด้วยผ้าขาวบาง

3. เทน้ำเกลือลงในภาชนะบรรจุ เช่นโหลแก้ว

4. นำถุงพลาสติกใส่น้ำเกลือมัดปากถุงให้แน่น นำมาวางกดทับไข่ ไข่จะต้องจมอยู่ในน้ำตลอด

5. ปิดปากภาชนะให้มิดชิด ทิ้งไว้ 21 ก็เป็นอันใช้ได้ จากนั้นนำไข่มาล้างให้สะอาดแล้วนำไปต้มใช้ไฟปานกลางนานประมาณ 20 นาที ถ้าอยากให้สีขาวนวลน่ารับประทานให้เติมสารส้มเล็กน้อยเพื่อกัดสีเปลือกไข่ ไข่เค็มสูตรนี้หลังจากต้มสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 30 วัน

และนอกจากการทำไข่เค็มโดยวิธีการดองในน้ำเกลือแล้ว เรายังมีอีกหนึ่งวิธีนั่นก็คือ การพอกไข่ด้วยดินจอมปลวกผสมแกลบ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าสูตรไข่เค็มไชยา


1.นำดินจอมปลวกสามส่วน เกลือหนึ่งส่วน และน้ำต้มสุกมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน และให้ส่วนผสมมีความเข้มข้น พอเหมาะ ไม่เหลว หรือข้นเกินไป

2. นำไข่เป็ดที่ล้างและผึ่งให้แห้งแล้ว มาจุ่มในส่วนผสม แล้วนำไปคลุกกับขี้เถ้าแกลบเผา เพื่อป้องกันการระเหยของน้ำและไม่ให้ไข่ติดกัน

3.นำไข่ใส่ถุงบรรจุกล่อง หรือเก็บไว้ในที่อากาศถ่ายเทได้น้อย เพื่อป้องกันการระเหยของน้ำ

– ไข่เค็มสูตรนี้เป็นสูตรเดียวกันกับไข่เค็มไชยา หลังจากทำแล้วอายุ 1- 5 วัน

– ใช้ต้มไข่หวาน 3- 7 วัน

– ใช้ทอดไข่ดาว 10-15 วัน

– ใช้ต้ม 15- 20 วัน ใช้ทำไส้ขนม หรือนำมายำ

หลังจากทำได้ 20 วันให้ล้างดินออกให้สะอาด แล้วนำไปเก็บในตู้เย็นสามารถเก็บได้นานประมาณ 1 เดือน