สูตรข้าวเหนียวหมูฝอยขายตอนเช้า สร้างอาชีพได้ เอาสูตรง่ายๆเด็ดๆจากร้านดัง

Advertisementsสูตรข้าวเหนียวหมูฝอยขายตอนเช้า สร้างอาชีพได้ เอาสูตรง่ายๆเด็ดๆจากครัวคุณต่อยมาฝากค่ะ

ส่วนประกอบ


เนื้อหมู(สะโพก)

หอมแดง

น้ำตาลมะพร้าว

เกลือ

น้ำมันงา

วิธีทำ


เริ่มจากเนื้อหมูที่สดใหม่ ห้ามใช้หมูแช่เย็นโดยเด็ดขาดและต้องใช้ส่วนที่เป็นสะโพกเท่านั้น นำมาล้างน้ำและใช้เกลือช่วยในการล้างให้สะอาด ล้างไปเรื่อยๆจนกว่าเนื้อหมูจะหมดเมือก เตรียมต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไปพอประมาณ นำเนื้อหมูลงไปต้ม ใช้เวลาในการต้มเนื้อหมู ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ทำหอมเจียวขณะที่รอหมูได้ที่ หอมเจียวที่ใช้ต้องเป็นหอมแดงไทยเท่านั้น ปลอกหอมพร้อมหั่นให้เป็นฝอยๆ ก่อนนำลงไปทอดให้พอเหลือง

ใช้น้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอม นำไปเคี่ยวน้ำตาลต่อ ใส่น้ำตาลและน้ำเปล่าลงไป เคี่ยวน้ำตาลไปเรื่อยๆประมาณ ครึ่งชั่วโมง เมื่อหมูที่ต้มได้ที่แล้ว นำมาฉีกให้เป็นเส้นเล็กๆพอดี เมื่อน้ำตาลที่เคี่ยวไว้เริ่มได้ที่ ใส่เกลือลงไป ตามด้วยน้ำมันงาเพื่อชูกลิ่นให้หอมและมีรสชาติที่กลมกล่อมขึ้น จากนั้นนำเนื้อหมูที่ฉีกเสร็จลงไปผัด คลุกเคล้าให้เนื้อหมูฝอยเข้ากับน้ำผัดได้ดีและทั่วถึง ผัดต่อไปเล็กน้อยให้ทุกอย่างได้ที่เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ขั้นตอนเตรียมนุ่งข้าวเหนียวให้นุ่มอร่อย แช่ข้าวในน้ำเปล่าประมาณ 3-4 ชั่วโมง ก่อนนำไปนึ่ง นึ่งข้าวเหนียวในภาชนะที่เตรียมไว้ประมาณ30นาที ก็จะได้ข้าวเหนียวที่สุกและนุ่มอร่อยพอดี เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

สัดส่วน


เนื้อหมู 3 กิโลกรัม ใช้ น้ำตาลมะพร้าว 1 กิโลกรัม เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันงา 5 ช้อนโต๊ะ จะได้หมูฝอยพร้อมทาน 1 กิโลกรัมกว่าๆ

ขั้นตอนสำคัญ ต้องใช้เนื้อหมูส่วนที่เป็นสะโพกเท่านั้น และต้องสดใหม่ ห้ามแช่เย็นโดยเด็ดขาด ถึงจะได้หมูฝอยที่เหนียวนุ่มและอร่อย


ขอบคุณข้อมูลสูตรอาหารจากครัวคุณต๋อยค่ะ
Advertisements

Advertisements

About mukura

kubkhao.com เว็บรวมสูตรกับข้าว สูตรอาหาร วิธีทำ มาแบ่งปันกัน เพราะเราเชื่อว่าการทำอาหารทานเองนั้นคือความสุข
ขับเคลื่อนโดย Blogger.