เทคนิควิธีการทำมะม่วงกวน มะม่วงแผ่น แบบละเอียด

Advertisements“มะม่วงกวน” ถือเป็นขนมกินเล่นชนิดหนึ่งการทำมะม่วงกวนก็ถือเป็นหนึ่งในวิธีการถนอมอาหารที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ หลักการถนอนอาหารโดยการกวนนั้นมีหลักดังนี้คือ นำเอาผลไม้ที่สุกแล้วมาเคี่ยวผสมรวมกับน้ำตาล โดยอาศัยความร้อนเป็นหลัก รสชาดของมะม่วงกวนโดยส่วนใหญ่มักมีรสหวาน หวานอมเปรี้ยว หรือเปรี้ยวจัด โดยเคล็ดลับในการทำมะม่วงกวนให้น่ากิน
คือการเลือกมะม่วงที่ไม่สุกจนเกินไป และแนะนำให้ใช้มะม่วงแก้วซึ่งเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในท้องตลาด หรือสามารถนำเอามะม่วงหลาย ๆ ชนิดมาผสมรวมกันก็ได้ ในความเป็นจริง วิธีการทำมะม่วงกวนนั้นถือว่าไม่มีหลักเกณฑ์หรืออัตราส่วนของส่วนผสมที่แน่นอนตายตัว ขึ้นอยู่กับการประยุกต์ดัดแปลงของแต่ละคนเพื่อให้ได้มะม่วงกวนในรสชาดตามที่ต้องการ

อุปกรณ์และส่วนผสม


1 มะม่วงสุก 1 กิโลกรัม

2 น้ำตาลทราย 80 กรัม

3 เกลือ 6 กรัม

4 กรดมะนาว 1.5 กรัม

วิธีทำ


1. นำมะม่วงสุกมาปอกเปลือกหั่นเอาแต่เนื้อ

2. สับเนื้อมะม่วงหรือนำเนื้อมะม่วงใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด หรือถ้าไม่มีเครื่องปั่นก็สับให้ละเอียด แล้วเทใส่กะทะ

3. เติมน้ำตาลทราย เกลือ และมะนาวคนให้เข้ากัน4. ยกกระทะขึ้นตั้งไฟ กวนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมข้นเหนียวขึ้น ถ้าส่วนผสมลดลงเหลือ 2/3 ก็เป็นอันใช้ได้ ยกลงจากเตา

5. พักส่วนผสมให้คลายความร้อนลงสักหน่อย แล้วจึงตักมะม่วงกวนละเลงเป็นแผ่นกลมๆ บางๆ บนถาดที่รองด้วยแผ่นพลาสติก เพื่อให้ลอกมะม่วงกวนออกได้ง่าย

6. นำมะม่วงกวนที่ละเลงบนถาดแล้วไปตากแดดจนกว่าจะแห้งทั้ง 2 ด้าน ถ้าทำเป็นแผ่นเล็กๆ จะใช้เวลาประมาณ 1 วันเต็มๆ ในการตากให้แห้ง7. พอมะม่วงกวนแห้งดีแล้วลอกออกแผ่นพลาสติก พับจัดเก็บตามรูปทรงที่ต้องการ
Advertisements

Advertisements

About mukura

kubkhao.com เว็บรวมสูตรกับข้าว สูตรอาหาร วิธีทำ มาแบ่งปันกัน เพราะเราเชื่อว่าการทำอาหารทานเองนั้นคือความสุข
ขับเคลื่อนโดย Blogger.