สูตรยำวุ้นเส้นโบราณแบบแห้งๆไม่เฉอะแฉะ หาทานยากนัก ทำกินเองเลยแล้วกัน

Advertisementsสูตรยำวุ้นเส้นโบราณแบบแห้งๆไม่เฉอะแฉะ  หาทานยากนัก ทำกินเองเลยแล้วกัน

ใครชอบกินเมนูยำวุ้นเส้น เป็นทุนเดิม ถ้าหากเบื่อยำแบบน้ำเจิ่งนอง ลองเปลี่ยนมาทำยำวุ้นเส้นแบบโบราณกันดีกว่า เราขอนำเสนอวิธีทำยำวุ้นเส้นโบราณ ฉบับคุณยาย สูตรจาก คุณ narellan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่เครื่องเยอะทั้งไก่รวน กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว และเครื่องยำต่าง ๆ เพิ่มกลิ่นหอมจากกระเทียมเจียวด้วย


ชวนมาทำยำวุ้นเส้นแบบคุณยายกันค่ะ โดย คุณ narellan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ยำวุ้นเส้นที่เห็นส่วนใหญ่เดี๋ยวนี้จะเป็นยำวุ้นเส้นแฉะ ๆ แบบลวกวุ้นเส้นเสร็จก็ใส่เนื้อสัตว์ มะเขือเทศ ปรุงรส ใส่ผักแล้วก็คลุกผสม ที่บ้านไม่มีใครชอบยำวุ้นเส้นแบบนี้กัน เวลาอยากทานยำวุ้นเส้นก็จะทำเอง เป็นยำวุ้นเส้นแบบดั้งเดิมสมัยคุณยาย ยำจะไม่แฉะ เส้นจะร่วนหน่อย เวลาทานน้ำยำที่ผสมเข้าไปในวุ้นเส้นจะกลมกล่อมและหอมกระเทียมเจียว เครื่องยำจะจุกจิกนิดหน่อย แต่เวลาทานแล้วมันอร่อยต่างกับยำสมัยนี้จริง ๆ

ส่วนผสม ยำวุ้นเส้นโบราณ


•​ ไก่รวน

•​ พริกแห้งทอด

•​ พริกขี้หนูป่น

•​ กระเทียมเจียว

•​ น้ำมันกระเทียมเจียว

•​ ถั่วลิสงทอด

•​ กุ้งแห้งทอด

•​ พริกขี้หนูซอย

•​ หอมแดงซอย

•​ ต้นหอมกับผักชีซอย

•​ วุ้นเส้นแช่น้ำ

วิธีทำยำวุ้นเส้นโบราณ


ทำไก่รวน โดยเอาไก่สับรวนกับน้ำ พอให้มีน้ำเหลือขลุกขลิกหน่อยเพื่อเอาไว้ใส่ในยำด้วยนะคะ ใครจะปรุงรสยังไงหรือจะไม่ปรุงก็ได้ตามแต่ชอบเลยค่ะ ของเราใส่พริกไทยกับแม็กกี้นิดหน่อยให้มีกลิ่นหอม

เตรียมพริกแห้งทอด ถั่วลิสงทอด กุ้งแห้งทอด และกระเทียมเจียว เวลาเจียวใส่เกลือเล็กน้อย พอกระเทียมเริ่มเหลืองรีบเอาขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน กระเทียมจะยังขึ้นมาสุกต่อข้างนอก พอกระเทียมเจียวเย็นจะกรอบและหอมมาก ส่วนน้ำมันกระเทียมเจียวก็พักใส่ถ้วยไว้ต่างหาก

ทอดกุ้งแห้งให้กรอบ โดยตั้งน้ำมันให้ร้อนจัด เอากุ้งแห้งลงไปแล้วหรี่ไฟลง เอาตะหลิวคนกุ้งให้ทั่ว พอกุ้งเหลืองเร่งไฟคนอีกสัก 3-4 ครั้ง เอาขึ้นมาพักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน พอกุ้งแห้งเย็นแล้วจะกรอบค่ะ

เตรียมพริกขี้หนูซอย (ถ้าได้พริกขี้หนูสวนเวลากัดโดนจะหอมและจี๊ดมาก) ถ้าใครชอบทานรสจัดมาก ๆ เพิ่มพริกป่นคั่วใหม่ ๆ ไปด้วย ตอนนี้แหละแซ่บปากพองแต่อร่อยเริดแน่ หอมแดงซอย ต้นหอม และผักชีซอย

เอาวุ้นเส้นแช่น้ำไปลวกแล้วตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวคลุกให้ทั่ว

ใส่ไก่รวนลงไปคลุก ใส่น้ำที่รวนไก่ลงไปด้วย กะปริมาณตามชอบนะคะ (วุ้นเส้นจะดูดน้ำเร็วมาก)

ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ใส่พริกขี้หนูซอย (พริกป่น) เคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน เราใส่ถุงมือลงไปเคล้าให้น้ำยำคลุกให้เข้าเนื้อ ชิมรสว่าแซ่บถูกใจหรือยัง  (เห็นคนสมัยก่อนก็ใช้มือลงไปคลุกก่อนใส่พริกเวลายำเหมือนกันค่ะ)

เติมหอมแดงซอย ต้นหอมและผักชีซอยบางส่วน กุ้งแห้งแบ่งใส่ลงไปนิดหน่อย เคล้าทุกอย่างให้ทั่ว

จัดลงจาน โรยด้วยต้นหอมกับผักชีซอย ถั่วทอด กุ้งแห้ง กระเทียมเจียวกรอบ ๆ และพริกแห้ง

จานนี้สีสันจะแซ่บกว่าเพราะยำใส่พริกป่นด้วย ยำแบบนี้ยำทิ้งไว้นานก็ไม่เซ็ง ส่วนใหญ่เราจะยำทีแยะ ถ้าเหลือเอาใส่ตู้เย็นเก็บไว้ เอาออกมากกินตอนยังเย็นอยู่ อร่อยเหมือนกับกินสลัดเย็นแบบฝรั่งแต่แซ่บแบบไทย หวังว่าคงถูกใจยำวุ้นเส้นแบบคุณยายกันนะคะ

แอบซี้ดปากพอเห็นเมนูยำวุ้นเส้นโบราณ ใส่เครื่องเยอะมากแบบนี้ชอบอย่างแรง เคล้ากับน้ำยำหอมรสจัดจ้านยิ่งโดนใจ ถ้ามัวแต่มองคงไม่อิ่ม ลงมือทำกันเถอะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ narellan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
Advertisements

Advertisements

About mukura

kubkhao.com เว็บรวมสูตรกับข้าว สูตรอาหาร วิธีทำ มาแบ่งปันกัน เพราะเราเชื่อว่าการทำอาหารทานเองนั้นคือความสุข
ขับเคลื่อนโดย Blogger.