สูตรต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง แกงไทยเนื้อข้นรสกลมกล่อม ประโยชน์เยอะ

Advertisements


สูตรต้มกะทิสายบัวปลาทูนึ่ง แกงไทยเนื้อข้นรสกลมกล่อม ประโยชน์เยอะ

แกงไทยเนื้อข้นรสกลมกล่อม ที่นำเครื่องแกง ตำจนส่งกลิ่นหอม ต้มกับกะทิเข้มข้น พอเดือด แล้วใส่ปลาทูนึ่งชิ้นพอดีคำ แหล่งโปรตีนชั้นดี พร้อมกับสายบัว ผักพื้นบ้านให้ความรู้สึกกรุบกรอบ จนได้ที่แล้วก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ เพียงแค่ซดน้ำแกงคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความหวานมันของน้ำซุป อร่อยสุดยอดมากค่ะ

ส่วนผสม

ปลาทูนึ่งแกะเอาแต่เนื้อเป็นชิ้น ๆ 2 ตัว

สายบัวหั่นท่อน 200 กรัม

กะทิเข้มข้นปานกลาง 3 ถ้วยตวง

น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง

น้ำปลา 1 1/2 -2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

หอมแดงหั่นหยาบ 1/3 ถ้วยตวง

พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา

กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. โขลกหอมแดง พริกไทยเม็ด กะปิ เข้าด้วยกันพอหยาบ

2. ต้มกะทิเข้มข้นปานกลาง พอร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงต้มพอเดือด

3. ใส่เนื้อปลาทู รอให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน

4. ใส่สายบัว เคี่ยวต่อสักครู่ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ประโยชน์จากการรับประทานสายบัว

1. ประโยชน์ของสายบัวเป็นอาหารที่เหมาะกับคนลดน้ำหนัก สายบัวเป็นอาหารที่นำมาทำเมนูเพื่อสุขภาพได้ดี เนื่องจากองค์ประกอบหลักๆ ของสายบัวคือน้ำ ซึ่งมีมากถึง 97.6 กรัม ทำให้รับประทานได้เรื่อยๆ ไม่มีอ้วน นอกจากนั้นยังให้พลังงานน้อยมากเพียงแค่ 6 แคลอรีเท่านั้น โดยต่อให้ผัดกับน้ำมันก็เพิ่มปริมาณแคลอรีเพียงเล็กน้อย ทำให้สามารถนำสายบัวไปประกอบอาหารได้ทุกเมนูและรับประทานได้โดยไม่ต้องกลัวน้ำหนักขึ้น

2. ประโยชน์ของสายบัวช่วยในการขับถ่าย สายบัวหรือดอกบัวสายเป็นพืชที่มีเส้นใยอยู่มาก โดยหากใช้มือหักก้านออกมาจะเห็นใยบัวเป็นเส้นๆ การรับประทานสายบัวที่มีกากใยอยู่มากจะทำให้ระบบขับถ่ายเป็นไปอย่างปกติ ทั้งนี้เพราะเส้นใยจะเป็นตัวการทำหน้าที่ขับกากอาหารที่แข็งตัวให้ออกมา ดังนั้น ‘สายบัว’ จึงจัดว่าเป็นอาหารที่ป้องกันโรคท้องผูกได้ดีทีเดียว

3. ประโยชน์ของสายบัวช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง สายบัวถือส่วนหนึ่งของดอกบัวที่มีปริมาณฟอสฟอรัสอยู่มากกว่าส่วนอื่นๆ ซึ่งหากรับประทานเข้าไปจะช่วยบำรุงให้กระดูกและฟันแข็งแรง ไม่แตกหรือหักง่าย โดยหากรับประทานสดจะได้ปริมาณฟอสฟอรัสมากกว่าการนำไปผ่านความร้อน

4. ประโยชน์ของสายบัวช่วยบำรุงสายตา วิตามินเอในส่วนของสายบัว ช่วยบำรุงสายตาโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ใช้งานดวงตาหนักๆ อย่างพนักงานออฟฟิตหรือผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนต่างๆ เป็นประจำ นอกจากนี้การรับประทานสายบัวยังช่วยลดอาการตาพร่าและช่วยในการมองเห็นในที่มืดได้อย่างดี

5. ประโยชน์ของสายบัวช่วยดับร้อนในร่างกาย เนื่องจากสายบัวมีน้ำเป็นองค์ประกอบ หากรับประทานสายบัวในช่วงหน้าร้อนถือเป็นการปรับธาตุในร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยการรับประทานสดคู่กับน้ำพริกจะทำให้ร่างกายสดชื่นมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นจากคำบอกเล่าของผู้ที่รับประทานสายบัวเป็นประจำพบว่ามีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้น้อยมากเมื่อเทียบกับคนที่ไม่รับประทานเลย

Advertisements

Advertisements

About mukura

kubkhao.com เว็บรวมสูตรกับข้าว สูตรอาหาร วิธีทำ มาแบ่งปันกัน เพราะเราเชื่อว่าการทำอาหารทานเองนั้นคือความสุข
ขับเคลื่อนโดย Blogger.