วิธีทำแกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง อาหารอีสานรสชาติจัดจ้าน


วิธีทำแกงผักหวานป่าใส่ไข่มดแดง อาหารอีสานรสชาติจัดจ้าน

วัตถุดิบเครื่องปรุง

– ไข่มดแดง 2 ขีด

– ผักหวาน 3 กำใหญ่

– เห็ดขอนน้อย ใส่ตามชอบเลย

– ตะไคร้ 4 ต้น ซอยหยาบๆไว้

– พริกแห้ง พริกสด อย่างละ 10 เม็ด

– กระเทียม 5 กลีบ

– หัวหอมแดง 5 หัว

– กะปิ 1 ช้อนแกง

– น้ำปลาร้า 2-3 ทัพพี , ชูรส 1 ชช.

– ใบแมงลัก ใส่ตามชอบ


วิธีทำ

~ นำตะใคร้ หอมแดง กระเทียม พริกแห้งพริกสด กะปิ มาโขลกรวมกันพอหยาบๆ

~ ตั้งหม้อใส่น้ำสะอาดพอประมาณ น้ำเดือดใส่พริกแกงที่โขลกไว้ลงละลายในน้ำเดือด จนได้กลิ่นหอมฟุ้ง จากนั้นใส่เห็ดขอนน้อยลงต้ม แล้วจึงปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า ชูรส ชิมดูให้ได้รสที่กลมกล่อม ( ให้ระวังเรื่องความเค็มด้วยเพราะในพริกแกงมีกะปิอยุ่แล้ว..ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำปลาก็ได้ )

เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ให้ใส่ผักหวาน คนเคล้าสักครู่ จึงปิดไฟ ใส่ไข่มดแดงลงผสมในน้ำแกง ใส่ใบแมงลักเพิ่มความหอม โรยลูกโดดไว้กินแนมเพิ่มความเผ็ดไปด้วย… ตักขึ้นใส่ถ้วย ซดร้อนๆโล๊ดจร้าา แซ่บๆ
ผักหวานป่า เป็นผักพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในพื้นที่ทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง เนื่องจากเป็นผักที่มีรสชาติหวานอร่อย แต่หารับประทานได้ค่อนข้างยากเพราะผักชนิดนี้จะให้ผลผลิตในบางช่วงฤดูกาลเท่านั้น คือในช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน และส่วนใหญ่จะเก็บมาจากป่า แต่ในปัจจุบันได้มีการส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาปลูกผักหวานป่าเพื่อการค้ากันมากขึ้น ทำให้ในหลาย ๆ พื้นที่มีผลผลิตออกจำหน่ายมากขึ้น โดยแหล่งเพาะปลูกที่สำคัญในประเทศไทยอยู่ที่จังหวัดสระบุรี และพื้นที่ทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ[5]

ผักหวานป่าสามารถจำแนกออกได้เป็น 2 สายพันธุ์ คือ พันธุ์ยอดเหลืองและพันธุ์ยอดเขียว โดยพันธุ์ยอดเขียวจะเจริญเติบโตได้ดีกว่าและเร็วกว่าพันธุ์ยอดเหลือง และลักษณะโดยรวมของทั้งสองสายพันธุ์ก็ดูจะไม่มีความแตกต่างกันมากนัก ไม่ว่าจะเป็นทรงพุ่ม กิ่ง และแขนงใบ หากไม่สังเกตดี ๆ ก็จะมองไม่ออก มีคนสงสัยกันว่าผักหวานป่ากับผักหวานบ้านนั้นเป็นพืชชนิดเดียวกันหรือไม่ คำตอบก็คือพืชทั้งสองชนิดนี้ไม่ได้มีความสัมพันธ์หรือเป็นพืชในตระกูลเดียวกันแม้แต่น้อย เพียงแต่มีชื่อเรียกที่พ้องกันเท่านั้น[7]