แจกสูตรอาหาร “แกงไตปลาน้ำข้น” พร้อมวิธีทำแกงไตปลายังไง ให้หอมถึงเครื่องแกง

สูตรอาหาร “แกงไตปลาน้ำข้น” พร้อมวิธีทำแกงไตปลายังไง ให้หอมถึงเครื่องแกง

“แกงไตปลา” ไตปลาหรือเรียกอีกอย่างว่าพุงปลา พุงปลาที่ใช้ในการทำแกงไตปลาคือพุงปลาทูหรือแล้วแต่ว่าจะเอาปลาชนิดไหนมาทำ ปลาช่อนก็ได้คะ พุงที่เอามารีดไส้ในออกทำการล้างพุงปลาให้สะอาดแล้วใส่เกลือหมักไว้ประมาณหนึ่งเดือนขึ้นไป แต่เราไม่ต้องไปนั่งรีดเอาพุงปลาหรือไตปลาให้ลำบากนะค่ะเพราะเดียวนี้ตามร้านค้าต่างๆที่มีจำหน่ายให้เราเลือกได้ตามสะดวก ส่วนใหญ่จะมาจากทางใต้แท้ๆแล้วแต่เราจะมีเจ้าประจำหรือเปล่า

มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ ส่วนผสมนี้ผู้เขียนได้นำส่วนผสมของเครื่องแกงใต้ไว้ให้ด้วยนะคะ แต่ถ้าใครต้องการที่จะใช้พริกแกงใต้สำเร็จก็ได้เช่นกันคะ สะดวกดีแต่ต้องเลือกร้านที่เชื่อใจได้นะค่ะจะได้รสชาติที่แท้จริงและอร่อยเข้มข้นรสชาติแกงไตปลาแท้ๆคะ

ส่วนผสม

1. ไตปลา ( ไตปลาสำเร็จมีขายทั่วไปตามร้านเครื่องแกงใต้)

2. มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะ

3. ปลาย่าง ( ปลาดุกย่าง ปลทูน่า หรือปลากรอบแทนกันได้คะ )

4. กุ้งลวกพอสุกแล้วสับพอหยาบๆ

5. น้ำมะขามเปียก

6. ขมิ้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

7. กระเทียมสับหยาบๆ

8. หอมแดง

9. หน่อไม้ต้มสุก

10. ถั่วฝักยาว

11. ตะไคร้หั่นฝอยไว้ทำพริกแกง และอีกส่วนหนึ่งหั่นเป็นท่อนไว้ใส่ในน้ำซุป

12. ข่าหั่นฝอยเช่นกันกับตะไคร้คือส่วนหนึ่งไว้ตำเครื่องแกง และอีกส่วนหนึ่งไว้ต้มกับไตปลา

13. พริกขี้หนูแห้ง

14. พริกขี้หนูสด (เลือกสีเขียวน่ะคะจะได้สีสวย)

15. ใบมะกรูด

16. ผิวมะกรูดหั่นฝอยๆ

17. เกลือ

18. กะปิ

19. พริกไทยเม็ด

20. น้ำตาลปิ๊บ (น้ำตาลมะพร้าว)

เรามาเริ่มขั้นตอนแรกไปพร้อมๆกันนะคะจะได้แซ่บและอร่อยไปด้วยกัน

วิธีทำเครื่องแกงใต้แบบง่ายๆ

ใส่พริกแห้งลงไปโคลกให้ละเอียดพริกแห้งนี้เราล้างแล้วแช่น้ำเพื่อให้ตำหรือโคลกง่ายขึ้นใส่เกลือตามไปเพื่อจะได้ไม่ให้พริกแฉะเกินไปจะได้ตำง่ายขึ้น – ตามด้วยผิวมะกรูด ใส่เกลือตามลงไปอีกเล็กน้อยช่วยในการตำ – ใส่พริกขี้หนูสด ต้องทำให้รสชาติเผ็ดจัดเข้าไว้ เพราะว่าแกงไตปลาจะมีรสชาติที่เค็มและคาวเราต้องเอาความเผ็ดมาดับความคาวและเค็ม -ใส่ข่าหั่นฝอย และก็ตามด้วยตะไคร้หั่นฝอย-พริกไทย โคลกให้ละเอียด-ตามด้วยหอมแดง -กระเทียมโคลกพอหยาบๆ ก็ตามด้วยขมิ้น และกะปิ เราโคลกส่วนผสมทุกอย่างพอหยาบๆ แล้วนำไปปั่นให้ละเอียดได้เลยนะค่ะ เครื่องแตงใต้ก็อันเป็นเสร็จเรียบร้อยคะ เก็บไว้ใช้ต่อในเมนูอื่นได้อีกด้วยนะคะถ้าเราทำปริมาณเครื่องแกงเยอะๆ

วิธีทำและเทคนิคง่ายๆในการทำแกงไตปลาน้ำข้น

ต้มน้ำในหม้อให้เดือด น้ำประมาณ1-3ถ้วย ต่อไตปลา 1 ถ้วย พอน้ำเดือดให้ใส่ไตปลาลงไป ตามด้วยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วมากรองเอาแต่น้ำ แล้วตั้งไฟต้มต่อค่ะ

นำกุ้งที่ลวกไว้มาตำพอหยาบๆ ใส่ลงไปในหม้อน้ำไตปลาที่ต้มไว้ และตามด้วยพริกแกงใต้ ทิ้งไว้ให้เดือด

ใส่ผักตามลงไปเลยคะ มะเขือ/ถั่วฟักยาว/หน่อไม้ที่ต้มหั่นเป็นท่อนๆ/ใส่ใบมะกรูด แล้วตามด้วยปลาย่าง ทิ้งไว้ให้เดือดอีกสักพัก

ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปิ๊บ ให้ช้อนฟองทิ้งเรื่อยๆ

รอให้เดือดจนผักสุกให้ชิมรสตามใจชอบคะ ให้รสออกเผ็ดจัดๆ เค็มปะแล่มๆ ไม่ออกเปรี้ยวหรือหวานนะค่ะ

เป็นไงคะง่ายมากเลยใช่ไม๊คะ ตอนแรกที่เคยไปรับประทานตามร้านอาหารใต้ทั่วไป คิดว่าอยากได้เครื่องเยอะๆน้ำข้นๆ แต่คงยากเป็นไปไม่ได้เพราะดูแล้ววิธีการและส่วนผสมเยอะมากทำทานเองไม่ได้แน่ๆ แต่ตอนนี้รู้แล้วคะ แกงไตปลาน้ำข้น ไม่ยากอย่างที่คิดไว้เลย แถมชอบเผ็ดแค่ไหนชอบเครื่องเยอะขนาดไหน สามารถใส่ได้ตามใจเราเลย แกงไตปลาน้ำข้น ถ้วยนี้รสจัดมากก็ต้องมีผักสดรับประทานคู่กัน ชอบผักอะไรได้ทั้งนั้นคะเข้ากันไปหมด

ผักที่รับประทานคู่กันหรือ คนใต้เรียกว่าผักเหนาะ ได้แก่ ลูกเหนียง/ยอดมะม่วงหิมพานต์/สะตอ อันนี้ของชอบของผู้เขียนเลยคะ/ถั่วพู/ถั่วฟักยาว/มะเขือเปราะ/แตงกวา/หน่อไม้สดต้ม/ขิงอ่อน/ขมิ้นสด ผักตามฤดุกาลทุกชนิด ทานผักคู่ไปกับแกงไตปลา ข้าวสวนร้อนๆ หรือทานคู่กับขนมจีนก็หร่อยจังฮู้ พูดแล้วก็หิวขึ้นมาเลยคะ

ผักเหนาะผักเหนาะผักสดที่หาได้ตามท้องตลาดหรือริมรั้วทั่วไปแล้วแต่ความชอบ

ผู้เขียนหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะคะ บ้านน้อยดอทคอมรวมสูตรอาหารอร่อยๆ เทคนิคและวิธีทำง่ายๆทำเองที่บ้านได้ไม่ยุ่งยาก

ปล. อัตราส่วนผสมใส่ได้ตามความชอบในรสชาติของผู้อ่านทุกท่านน่ะคะ ชอบรสจัดก็เพิ่มพริกมากหน่อยและความเข้มข้นของน้ำแกงไตปลาก็เพิ่มได้จากเนื้อกุ้งที่ตำใส่เพิ่มและเนื้อปลาแห้งคะ ส่วนผักก็ชอบมากน้อยก็ใส่เพิ่มเติมได้

ขอขอบคุณรูปประกอบ : ครัวบ้านพิม, baannoi