สูตรน้ำมะเขือเทศสดแท้ อร่อยสดชื่น ได้สุขภาพเต็มๆวิตามิน ปราศจากโซเดียม

สูตรน้ำมะเขือเทศสดแท้ อร่อยสดชื่น ได้สุขภาพเต็มๆวิตามิน ปราศจากโซเดียม

ปัจจุบันเป็นยุคที่ผู้คนหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น ทั้งการออกกำลังกาย และอาหารการกิน โดยเฉพาะเรื่องของอาหารที่นับว่าเรานั้นโชคดีที่เมืองไทยมีพืชผักหลากหลายชนิด ทั้งยังมีราคาถูกอีกด้วย ทำให้คนรักสุขภาพมีทางเลือกมากมายในการดูแลสุขภาพ

วันนี้เราก็จะชวนเพื่อนมาทำ “น้ำมะเขือเทศสดแท้” ที่ทั้งหมด อร่อย สดชื่น อุดมไปด้วยวิตามินที่ดีต่อร่างกาย แถมยังโซเดียมต่ำอีกด้วย โดยน้ำมะเขือเทศสูตรนี้เป้นสูตรจากคุณ ฟูม่อน เราไปชมส่วนผสม และวิธีทำไปพร้อมกันได้เลยครับ

ส่วนผสม (ทำได้ 3-4ลิตร)

1. มะเขือเทศ 3 กก. ล้างให้สะอาด

2. น้ำสะอาด

อุปกรณ์

1. หม้อ

2. มีด

3. เขียง

4. กระชอน หรือโถปั่น (มูลิเนต)

วิธีทำ

1. แช่น้ำ ล้างน้ำ 2 รอบ ให้สะอาด ก่อนเด็ดขั้วจุกก้านสีเขียวทิ้ง

2. ใส่มะเขือเทศในหม้อขนาดใหญ่ ใส่น้ำเปล่าให้ท่วมมะเขือเทศ ต้มไฟแรง จนมะเขือเทศเปื่อย ผิวเปลือกมะเขือเทศจะหลุดออกจากเนื้อ

3. ยกลงจากเตา รอให้คลายตัว เย็นลงตักมะเขือเทศและน้ำมะเขือเทศใส่กระชอนให้ทัพพีกดๆ บดๆ บี้ๆ จนเนื้อไปผสมกับน้ำ หรือจะปั่นในโถปั่น แล้ว กรองแยกกากอีกทีก็ได้

4. ใส่ขวดสะอาด แช่ตู้เย็น เก็บไว้ทานได้เป็นสัปดาห์ แรกเริ่ม อาจจะผสมน้ำให้เจือจาง ใส่น้ำแดงเฮลบลูบอย หรือ เติมน้ำตาล หลังจากนั้นก็ค่อยๆ เปลี่ยนเป็นการดื่มแบบเพียวๆ แทน

การทานมะเขือเทศเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ต้องทำให้สุกก่อน เนื่องจากมะเขือเทศที่ผ่านความร้อนแล้ว จะทำให้ไลโคปีนกับเนื้อเยื่อของมะเขือเทศหลุดออกจากกันได้ง่าย ร่างกายจึงสามารถนำไปใช้ได้ดีกว่ากินแบบไม่ผ่านความร้อน

อีกทั้งไลโคปีนนั้นสามารถละลายได้ดีในน้ำมัน ดังนั้นหากเราใช้น้ำมันในการปรุงมะเขือเทศ จะยิ่งทำให้ร่างกายดูดซึมไลโคปีนดียิ่งขึ้น

ที่มา : ฟูม่อน https://pantip.com/topic/36598409