แจกฟรีไม่มีหวง “สูตรขนมถ้วยสูตรโบราณ” เพียง 3 ขั้นตอน ทำกินได้ ทำขายรวย


แจกฟรีไม่มีหวง “สูตรขนมถ้วยสูตรโบราณ” เพียง 3 ขั้นตอน ทำกินได้ ทำขายรวย

เมื่อพูดถึง “ขนมถ้วย” เป็นขนมหวานไทยโบราณที่มีมาช้านานแล้ว และเหตุที่คนโบราณนั้นทำขนมใส่ในถ้วยตะไลใบเล็กหรือถ้วยกระเบื้องขนาดเล็กพอดีคำ นี่เอง จึงเป็นที่มาเรียกขนมชนิดนี้ว่า “ขนมถ้วยตะไล” ส่วนรสชาตินั้นไม่ต้องพูดถึง ด้วยขนมถ้วยมีเนื้อนุ่ม หอมกลิ่นใบเตยคั้นสด หวานพอดีๆตัดกับรสเค็มมันของหน้ากะทิ ให้รสหอมหวานมัน กลมกล่อมกำลังดี ลองได้กินแล้วเป็นต้องกินอีกขอเบิ้ลอีกหลายถ้วย…และยังเป็นขนมที่ทำง่ายและวัตถุดิบก็หาได้ง่ายอีกด้วย เราจึงไม่รีรอจึงได้หาสูตรวิธีทำขนมถ้วยอร่อยๆ และเคล็ดลับดีๆมาฝากกันครับ


ขนมถ้วยเป็นขนมที่ทำมาจากแป้งข้าวจ้าว น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนด กะทิ เกลือ และใบเตยคั้นสด โดยแบ่งขนมเป็น 2 ส่วน คือ “ตัวขนม” และ”หน้าขนม” วิธีการทำคือ ผสมแป้งส่วนตัวขนมให้เข้ากันและผสมกะทิส่วนหน้าขนมให้เข้ากัน พักไว้ จากนั้นจึงนำแป้งตัวขนมที่เตียมไว้ใส่ในถ้วยตะไลประมาณครึ่งถ้วยแล้วนำไปนึ่งให้สุก แล้วจึงใส่กะทิหน้าขนมที่เตียมไว้ตามลงไป นึ่งต่อจนสุก พักทิ้งไว้รอขนมเย็น ก็พร้อมรับประทานได้แล้ว

แจกฟรีกันไปเลยไม่มีกั๊ก “สูตรขนมถ้วยสูตรโบราณ” เคล็บลับทำขนมถ้วย ง่ายๆ เพียง 3 ขั้นตอน ทำกินได้ ทำขายรวยชัวร์ มาเริ่มกันเลยครับ

ส่วนผสมตัวขนม

1. แป้งข้าวจ้าว 200 กรัม

2. แป้งมันสำปะหลัง 4 กรัม

3. น้ำตาลปึก 260 กรัม

4. หางกะทิ 700 กรัม

5. น้ำใบเตย 100 กรัมขั้นตอนการทำ

1. ผสมแป้งข้าวจ้าวและแป้งมันสำปะหลังทั้งสองชนิดให้เข้ากัน2. ผสมน้ำใบเตยกับหางกะทิและน้ำตาลปึกให้เข้ากัน จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน พักไว้ส่วนผสมหน้าขนม

1. แป้งข้าวจ้าว 20 กรัม

2. หัวกะทิ 400 กรัม

3. เกลือป่น 4 กรัม

4. แล้วก็ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันนะครับ ^^
ขั้นตอนในการทำ

1. นึ่งด้วยถ้วยตะไลให้ร้อนจัดประมาณ 10 นาที

2. หยดส่วนผสมตัวขนม ½ ของถ้วย นึ่งให้สุก 3 นาที3. หยอดส่วนผสมหน้าขนมให้เต็มถ้วยนึ่งต่ออีก 5 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็นพร้อมรับประทานง่ายใช่มั้ยละ เพียง 3 ขั้นตอน จบแล้วจ้ะ

เคล็ดลับความอร่อย

– ความอร่อยของขนมถ้วยใบเตยนั้น ขึ้นอยู่กับน้ำต้มใบเตยและคุณภาพของกะทิ และน้ำตาล

– แป้งถั่วเขียว จะทำให้ขนมอยู่ตัว ไม่เหนียวมากเกินไป

– การคั้นมะพร้าว ควรใช้มะพร้าวขูดขาวที่แก่ ขูดใหม่ๆคั้น โดยใช้มะพร้าวขูดขาว 1/2 กิโลกรัม คั้นด้วยน้ำอุ่น 1 ถ้วย โดยใส่น้ำอุ่นคั้นทีละน้อย คั้นสัก 1 ครั้งจะได้กะทิ 2 ถ้วย แล้วช้อนเอาหัวกะทิ 1 ถ้วย และ หางกะทิ 1 ถ้วย ขนมจะมีกลิ่นหอม รสหวาน และมีความมันของกะทิ

– ขนมถ้วยที่ดี หน้าจะต้องขาวเนียน กะทิแตกมัน มีลักษณะย่นๆ ยับๆ และเมื่อเวลาที่เราแคะขนม…ขนมต้องร่อนไม่ติดถ้วย

– ขนมถ้วยที่อร่อยนั้น ตัวขนมจะมีรสหวานหอมน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนดและไม่แข็งกระด้าง ส่วนหน้าขนมต้องมีรสมันด้วยกะทิและมีรสเค็มนิดๆ

แหล่งที่มา: samunpraibann