ชวนทำ "กล้วยบวชชี" กล้วยสุกกำลังพอดี หวาน หอม อร่อย เมนูง่ายๆ ใครๆก็ทำได้ ใช้วัตถุดิบเพีຍงไม่กี่อย่าง


พูดถึงกล้วยแล้ว กล้วยเป็นผลไม้ที่สามารถนำมาทำขนมได้หลากหลายเมนู มีประโยชน์ทั้งต้น ทุกส้วนของต้นกล้วยก็สามารถนำมาใช้ได้หมด คนไทยตั้งแต่สมัยก่อน ก็ต้องปลูกต้นกล้วยไว้ใช้สอยในบ้านเรือน ไม่ว่าจะเป็นใบตองไว้ห่อข้าว หัวปลีนำมาทำอาหาร แถมหยวกกล้วยก็นำไปทำกระทงได้อีก สารพัดประโยชน์จริงๆ แต่มาเข้าเรื่องกับของกินกันต่อดีกว่า่ค่ะ ถ้าอยากกินกล้วยบวชชี ก็ต้องทำตามสูตรดังนี้


ส่วนประกอบ

-กล้วยน้ำว้า 1 หวี (12-14 ลูก)

-น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง

-หัวกะทิเข้มข้น 2+1/2 ถ้วยตวง

-น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วยตวง (ชอบหวานใส่เพิ่ม)

-เกลือแกง 2 ช้อนชา

-ใบเตยแก่ 4 ใบ

วิธีการเลือกกล้วย

การเลือกกล้วยน้ำว้า ควรเลือกชนิดห่าม มีสีเปลือกเขียวอมเหลืองตามภาพกล้วยพันธุ์มะลิอ่อง กล้วยพันธุ์นวลเงิน เหมาะจะนำมาทำขนมกล้วยทุกชนิด

เนื่องด้วยกล้วยทั้งสองชนิดมีสารแทนนินสูง ทำขนมออกมาสีสวย ไส้เหลือง

วิธีทำ

ก่อนอื่นล้างกล้วยทั้งเปลือกให้สะอาดก่อน ปอกเปลือกล้างยางออกให้หมด

กล้วยลูกใหญ่หั่น 2 ซีกตามยาว ตัดครึ่งลูกอีกครั้งให้ได้ 4 ชิ้น) พักรอไว้(กล้วยนิ่มมากให้ผ่าชิ้นแล้วเอาลงแช่น้ำปูนใสก่อนประมาณ 30-40 นาที)

เทน้ำสะอาดใส่ในหม้อ หรือทำในกะทะทองเหลือง ใส่น้ำตาลทราย(ใส่น้ำตาลทราย 1 ถ้วย ผสมกับน้ำตาลโตนดอีก 1/2 ถ้วย)ใส่เกลือป่น(หยาบ) ขยำ ๆ ใบเตยให้แตกแล้วมัดรวมกันใส่ไปด้วย

ในส่วนน้ำตาล หากชอบกลิ่นน้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลโตนด(ในส่วนน้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย) เปลี่ยนเป็นน้ำตาลมะพร้าว หรือน้ำตาลโตนดหรือ ผสมกันระหว่างน้ำตาลทรายและน้ำตาลมะพร้าว หรือ น้ำตาลโตนดก็ได้

ยกหม้อ/กระทะขึ้นตั้งเตา เปิดไฟแรง รอจนน้ำเชื่อมเดือด ลดไฟลงเล็กน้อยใส่กล้วยที่หั่นเตรียมไว้ลงไปต้ม (ต้มกล้วยนานประมาณ 8 – 10 นาที) ลองตักชิ้นกล้วยขึ้นมาดูก่อน ถ้าผิวกล้วยสุกใสและเนื้อนุ่มนิ่มสุกดีแล้วเทหัวกะทิลงไปแล้วคนเร็ว ๆ ต้องคนตลอด ๆ อย่าให้กะทิจับตัวเป็นก้อนหลังจากเทกะทิลงไปแล้ว จะหยุดต้ม หรือจะต้มต่อ เอาตามที่ชอบได้เลยถ้ากล้วยยังไม่สุกให้ต้มต่อจนกว่าจะสุก (ได้กล้วยตามที่บอกไม่ต้องกลัวเละ)

อย่าลืมใส่ใบเตยลงไปต้มด้วย ใบเตยที่คู่ควรกับขนมไทยนะคะแต่ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ หรือถ้ามีกลิ่นใบเตย(ชนิดแต่งกลิ่น)ก็ใส่ลงไป

ชิมรสชาติก่อน ชอบหวานกว่านี้ก็เพิ่มน้ำตาลทราย รอให้กะทิเดือดอีกครั้งปิดไฟเตาได้ เป็นอันเสร็จการทำกล้วยบวชชี (อย่าต้มนานจนกะทิแตกมัน)

กล้วยน้ำว้าจากเจ้าประจำ มาจากสวนที่จังหวัดสุโขทัย ไม่เคยทำให้ผิดหวังกล้วยพันธุ์มะลิอ่อง ไส้กล้วยมีสีเหลือง กล้วยชนิดนี้มีสารแทนนินสูงมากเมื่อนำมาเชื่อมจะได้กล้วยเชื่อมสีแดงเข้ม ทำกล้วยบวชชีจึงสวยงามทุกครั้ง

สูตรนี้ทำออกมาแล้วน้ำกะทิไม่เป็นสีเทา หรือ สีฟ้าอมเทาน้ำกะทิออกບาวเหลือง ทำกี่ครั้งก็ได้หน้าตาและสีสันตามนี้ค่ะ

หากรับประทานทันทีเมื่อทำเสร็จ รสชาติยังไม่ค่อยเข้มข้นเท่าไรทิ้งให้เย็นลงสักหน่อย กลิ่นและรสชาติของกล้วยบวชชีเด่นชัดมาก

ภาพนี้ทำอีกครั้งในวันรุ่งขึ้น น้ำกะทิยังคงเป็นสีບาวนวล (ฟันธง) อิอิเพื่อน ๆ หลายคนชอบใจมากที่ทำออกมาแล้วน้ำกะทิไม่เป็นสีเทา

แหล่งที่มาจาก : pantip.com