สูตรจากร้านดัง ทำราดหน้าให้อร่อย ทำกินก็ได้ทำขายสร้างอาชีพก็ดี


สูตรจากร้านดัง ทำราดหน้าให้อร่อย ทำกินอร่อย ทำขายรวยแน่

เมนูราดหน้า เป็นอาหารยอดฮิตของใครหลายๆคน ด้วยรสชาติที่อร่อยถูกปากถูกใจ ปรุงรสชาติได้ตามใจชอบมีน้ำร้อนๆที่ราดอยู่บนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เหนียวนุ่ม โรยหน้าด้วยเนื้อหมุชิ้นใหญ่ผักกรอบๆอร่อยมาก ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำราดหน้ารสเด็ดมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกคนได้ลองทำกัน ทำกินก็ได้ทำขายสร้างอาชีพก็ดี


สิ่งที่ต้องเตรียม

หมุสันในหั่นชิ้นพอดีคำประมาณ 2 ขีด (สามาถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นได้) , ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ประมาณ 3 ขีด , คะน้าหั่นพอดีคำประมาณ 2 – 3 ต้น , เต้าเจี้ยวดำสับประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับประมาณ 1 ช้อนโต๊ , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืชประมาณ 1/4 ถ้ว , แป้งข้าวโพดประมาณ 2 ช้อนโต๊ , พริกไท ยป่น 1/2 ช้อนโต๊ , น้ำตาลทรายป่น 1/2 ช้อนโต๊ , น้ำซุ ,พริกชี้ฟ้าหั่นแว่นวิธีการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายผสมให้เข้ากัน นำหมุหรือเนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปหมัก เติมพริกไท ยป่นเล็กน้อย

2 นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เพื่อที่น้ำหมักจะได้ซึมซับเข้าไปในเนื้อหมุให้ได้มากที่สุด เพื่อรสชาติที่ดียิ่งขึ้น

3 เตรียมเส้น ด้วยการนำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาคลี่ออกจากกัน เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน จากนั้นหั่นผักคะน้าเป็นท่อน ท่อนละประมาณ 1-1/2 นิ้ว โดยหั่นแบบโคนเฉียง

4 ให้เราทำการตั้งกระทะ โดยใช้ความร้อนที่ระดับปานกลาง เติมน้ำมันพืชลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยการนำเส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปผัดกับซีอิ๊วดำเล็กน้อย ให้ทำการผัดจนเส้นสุกและเข้ากับซีอิ๊ว ตักพักไว้

5 ทำการตั้งกระทะใหม่โดยใช้ไฟปานกลาง แล้วเติมเต้าเจี้ยวสับผสมกับกระเทียมที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่ผักคะน้าและเนื้อลงไป ผัดให้พอสุกอย่าผัดนานเกิดไเพราะจะทำให้แข็ง

6 ทำการเทน้ำซุปลงไปประมาณ 2 ถ้วย เมื่อน้ำซุปเริ่มร้อนให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา แล้วรอจนน้ำซุปเดือด เมื่อน้ำซุปเริ่มเดือดได้ที่ ให้ทำการเติมแป้งข้าวโพด ระหว่างการเติมต้องคอยคนน้ำซุปอยู่ตลอดเวลา

7 ให้สังเกตว่าข้นเหนียวดีแล้วหรือไม่ ถ้าดีแล้วให้นำไปราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้ เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟเทคนิคความอร่อย

– ในระหว่างเติมแป้งข้าวโพด อาจเกิดการเหนียวข้นมากจนเกินไปของน้ำซุป ฉะนั้นแนะนำให้คนแป้งกับน้ำจนละลายเสียก่อนค่อยเทลงไปผสมในกระทะ

เป็นอย่างไรคะไม่ยากเลยใช่ไหมสำหรับสูตรการทำราดหน้าที่เรานำมามอบให้เพื่อนๆในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่าน หากใครที่ชื่นชอบหรือสนใจสามารถนำสูตรนี้ไปทำได้ รสชาติหรือวิธีการหมักสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามที่คุณชื่นชอบ

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaijobsgov