แจกสูตร น้ำยำเงินแสน ยำอะไรก็แซ่บ แถมเคล็ดลับที่เก็บไว้ได้นาน


เก็บไว้ทำเลย สูตรน้ำยำแสนอร่อย แม่ค้าบอกหมดในทุกขั้นตอน

เพื่อนๆคนไหนที่กำลังนึกอยา กจะทำน้ำยำหรือชื่นชอบเมนูยำต่างๆเราขอแนะนำสูตรการทำน้ำยำเทวดานี้เลย เพราะมีรสชาติที่อร่อยถูกใจแน่นอน ไม่ว่าจะนำไปทำเมนูใดก็อร่อยแซ่บมากๆ มีความเผ็ด มีความเปรี้ยว มีความหวานลงตัวเข้ากันเป็นอย่างดี สูตรน้ำยำที่เรานำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้ ไม่ว่าจะนำไปใส่ในเมนูอะไรก็อร่อยทั้งนั้น แซ่บทุกจานเลยทีเดียว


ซึ่งแน่นอนว่าเราได้มีสูตร ส่วนผสม ขั้นตอนการทำ รวมไปถึงเคล็ดลับความอร่อยที่คุณเองก็สามารถนำสูตรนี้จะไปทำทานเองในบ้ าน หรือจะทำเพื่อเป็นการสร้างอาชีพเสริมสร้างรายได้ก็นับว่าเป็นวิธีที่ดีไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว อย่ารอช้าเรามาดูกันเลยว่าเขาทำกันอย่างไรบ้ างส่วนผสม (สำหรับทำยำ 1-2 จาน)


น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ , น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ , พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีปรุงน้ำยำ


1 สำหรับในขั้นตอนการทำงานก็ไม่ยาก เราจะเริ่มด้วยการตักน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะใส่ลงไปในภาชนะที่เราเตรียมจะทำน้ำยำ ตามด้วยการใส่น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ

2 น้ำมะนาวตามลงไป 6 ช้อนโต๊ะ น้ำยำจะให้มีความอร่อยและมีความกลมกล่อมจะต้องมีรสหวานนิดๆ โดยการใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เราจะเพิ่มความหวานหอมด้วยน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

3 และจะเพิ่มสีสันให้น่ารับประทานยิ่งขึ้นด้วยซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ ( ใครจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ แล้วแต่ความชื่นชอบ )

4 จากนั้นใส่กระเทียมสับลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยพริกสับ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นให้เราคนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วนำขึ้นตั้งไฟโดยเราจะใช้ความร้อนระดับปานกลางทำการเคี่ยวส่วนผสมให้น้ำเดือด จะใช้เวลาในขั้นตอนนี้นานประมาณ 3 นาที

5 จากนั้นให้ทำการปิดไฟและชิมรสชาติ หากขาดเหลือรสชาติใดก็สามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้ เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟน้ำยำแสนอร่อย


เคล็ดลับปรุงน้ำยำเทวดารสเด็ด


– น้ำยำที่ดีจะต้องมีความเปรี้ยวที่ได้จากน้ำมะนาวสดแท้ ควรใช้น้ำมะนาวแท้เป็นลูกๆเลยยิ่งดี จะมีความหอมและอร่อยมากกว่ามะนาวขวด

– การใส่น้ำปลากับมะนาวควรใส่ในปริมาณที่เท่าๆกันก่อน จะเป็นเท่าไหร่ก็ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณของยำที่เราทำจะมากน้อยแค่ไหน เมื่อได้ปริมาณแล้วให้ใส่น้ำมะนาวเพิ่มลงไปสัก 1 หรือ 2 ช้อนโต๊ะเพื่อให้มีความเปรี้ยวนำ

– แนะนำให้ใช้น้ำเชื่อมหรือน้ำตาลเคี่ยว แทนการใช้น้ำตาลทราย เพราะเวลาผสมแล้วจะเข้ากันได้ดีกับน้ำปลาและมะนาว ไม่ต้องเสียเวลารอให้น้ำตาลละลายด้วย

เป็นอย่างไรกันล่ะคะสำหรับเมนูน้ำยำที่เรานำมาฝากทุกท่านค่ะในวันนี้ สูตรน้ำยำที่มีความอร่อย มีรสชาติดี ใครที่สนใจหรือชื่นชอบลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดู รับรองว่าจะต้องถูกใจทั้งคนกินและคนทำอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : แทนไท แดนอิสาน R. mazing, maekwansri , คุณบุญสอน