สูตรหอยทอดโฮมเมด ทำกินที่บ้านกรอบนอกนุ่มใน ความอร่อยที่ทำเองได้


สูตรหอยทอดโฮมเมด ทำกินที่บ้านกรอบนอกนุ่มใน ความอร่อยที่ทำเองได้

ส่วนผสม หอยทอด


- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย

- แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย

- แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย

- น้ำเย็นจัด 1+1/2  ถ้วย (ปริมาณมากน้อยขึ้นอยู่กับชนิดของแป้งที่นำมาผสม)

- หอยแมลงภู่ดิบ

- ไข่ไก่

- ถั่วงอกดิบ

- ต้นหอม

- ผักชี

- พริกไทยป่น

- น้ำจิ้มหอยทอด (ซอสพริกศรีราชาผสมน้ำจิ้มไก่)

วิธีทำหอยทอด


ซอยต้นหอม หั่นผักชี เตรียมไว้

ล้างถั่วงอกให้สะอาด เตรียมไว้

ทำแป้งหอยทอด โดยผสมแป้งข้าวโพด แป้งทอดกรอบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ และน้ำเย็นจัด คนให้เข้ากัน หมั่นคนแป้งเรื่อย ๆ ไม่ให้นองก้นเทน้ำมันลงกะทะพอประมาณ ตั้งไฟรอ ระหว่างนั้น ตักแป้งแบ่งมาทีละน้อยใส่หอยแมลงภู่ และต้นหอม คนผสมให้เข้ากัน

เตรียมตะหลิวไว้สองอัน ใช้ตัดแบ่งและช่วยพลิกกลับด้าน รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นเทส่วนผสมลงกระทะ กระจายให้ทั่ว ๆ ตอกไข่ไก่ใส่ตามไปติด ๆ ยีให้กระจายทั่วทั้งแผ่นทอดจนเริ่มเซตตัว และเริ่มกรอบ พอใกล้จะไหม้ให้พลิกด้าน (ทำหลาย ๆ แผ่นเข้าจะเริ่มโปร สามารถกำหนดระดับ ความหนา-บาง กรอบมาก-กรอบน้อยได้) เสร็จแล้วตักขึ้นมาพัก ซับน้ำมันซะหน่อยนะคะ

ใส่ถั่วงอกดิบมาผัดกับน้ำมันที่เหลือติดกระทะ อย่าให้นานจนเกินไป (จะได้กรอบนิด ๆ )

ทำน้ำจิ้มหอยทอด โดยผสมซอสพริกศรีราชากับน้ำจิ้มไก่ ชิมรสตามชอบตักหอยทอดวางบนถั่วงอกผัด โรยพริกไทยป่น ตามด้วยต้นหอม และผักชี แต่งด้วยถั่วงอกดิบ พร้อมรับประทาน

เคล็ดลับการเลือกซื้อหอยแมลงภู่

เคล็ดลับการเลือกซื้อหอยชนิดนี้ไม่เหมือนกับหอยแครง กล่าวคือ หอยแมลงภู่สดฝาหอยจะต้องปิดสนิท ตัวหอยต้องสะอาดเกลี้ยง ต้องไม่มีเศษขยะหรือหยากไย่เกาะมากเกินไป (ตรงนี้อยู่ที่พ่อค้าแม่ค้าหอยแผงนั้นๆด้วยว่าเอาใจใส่ให้ความสะอาดมากน้อยแค่ไหน) ถ้าท่านเจอหอยแมลงภู่เจ้าไหนที่ฝาหอยอ้าจนเห็นเนื้อหอยข้างในและบางทีอาจส่งกลิ่นไม่ดีออกมาก็อย่าซื้อหอยดังว่า เนื่องจากหอยแมลงภู่ถ้าฝาอ้าออกแล้วนั้น หอยจะตายและไม่สดแล้ว เมื่อเรานำมาลวกหรือต้ม หรือนึ่งก็แล้วแต่ เราอาจไม่สามารถรับประทานหอยนั้นได้เลยเพราะหอยจะไม่อร่อย ไม่มีเนื้อ และที่แย่ไปกว่านั้นคือมีกลิ่นเหม็นรุนแรงเอามากๆด้วย