วิธีทำหมูกรอบ ให้หนังฟูกรอบอร่อย บอกทุกขั้นตอนไม่มีหมกเม็ด


เคล็ดลับที่ถูกเปิดโปง วิธีทำหมูกรอบ ให้หนังฟูกรอบอร่อย บอกทุกขั้นตอนไม่มีหมกเม็ด

ว่ากันด้วยเรื่องของ "หมูกรอบ" หมูกรอบเป็นเมนูที่ท้าทายความสามารถเรามากๆ บ่งบอกถึงความพยายาม และความอดทน กว่ามันจะพองกรอบสมใจไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสิ่งที่ต้องเตรียม

1. หมูสามชั้น 1 แผ่น (น้ำหนัก 1 กก. ขึ้นไป)
2. เกลือสมุทร
3. น้ำส้มสายชู
4. น้ำมันสำหรับทอด
5. กระทะใบใหญ่

วิธีทำ


1. ขั้นแรกต้ม เริ่มจากต้มน้ำเดือดๆ แล้วใส่หมูลงไป โดยคว่ำด้านหนังลง ต้ม 40 นาที แล้วค่อยพลิกเอาด้านเนื้อกลับลงไปต้มต่ออีก 10 นาที (น้ำไม่ต้องท่วมหมูทั้งชิ้นก็ได้นะคะ แต่อย่างน้อยให้ท่วมมากกว่า 3/4 ส่วน)

2. ขั้นที่สองจิ้มเข้าไปๆ จิ้มๆๆๆๆ ให้หนำใจ จิ้มให้พรุนที่

6. ขั้นสุดท้ายทอด ตื่นเช้ามานำหมูที่ตากข้ามวันข้ามคืนไว้ไปทอด (ไม่ต้องให้น้ำมันท่วมหมูทั้งชิ้นก็ได้ อย่างน้อยให้ท่วมสักครึ่ง) โดยเอาด้านหนังลงทอดก่อน ซึ่งช่วงแรกใช้ไฟกลางค่อนมาทางแรงประมาณ 70% พอด้านหนังเหลืองดีก็พลิกกลับอีกด้านลงไปทอด ให้ลดไฟลงเหลือประมาณ 60% ทอดต่อไปอีกสักหน่อย จนหมูเหลืองทั้งสองด้าน (ขั้นตอนนี้ต้องใจเย็นๆ ไม่ต้องรีบ ทอดไปเรื่อยๆ หากหนังหมูแห้งดีรับรองได้เลยว่าไม่ระเบิด น้ำมันไม่กระเด็ดแน่นอน) ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เป็นอันเรียบร้อย กินได้


ขอบคุณภาพประกอบจาก : http://koybonaa.com, ครัวบ้านพิม
สุดเท่าที่จะทำได้ ด้วยอาวุธที่คุณถนัด ไม่ว่าจะเป็น ซ้อม มีดแกะสลัก หรือไม้เสียบบาบีคิวสแตนเลส ได้หมด จิ้มจนพรุนเสร็จก็หั่นขวางตามยาว แนวไหนก็ได้ แนวนอนแนวตั้งได้หมดถ้าสดชื่น ผู้เขียนชอบหั่นลึกหน่อย มันจะได้กรอบลึกสมใจ

3. ขั้นที่สามทา หลังจากจิ้มเสร็จ ให้เอาเกลือทาให้ทั่ว โดยเฉพาะหนัง (ย้ำนะว่าต้องเกลือสมุทรเท่านั้น จะแบบที่เขาป่นมาให้แล้ว หรือที่เป็นเม็ดๆ แล้วมาตำหยาบๆ ก็ได้ ห้ามใช้เกลือไอโอดีนที่ขายตามห้างเด็ดขาด เพราะหากเราทาเยอะก็จะเค็มมาก เพราะเกลือมันละเอียด มันซึมเข้าเนื้อเข้าหนังหมูของเราได้ง่ายกว่า คราวนี้ก็จะกลายเป็นหมูเค็มไปแทน)

4. ขั้นที่สี่แช่ ทาเกลือเสร็จให้ราดด้วยน้ำส้มสายชูให้ทั่ว และแช่ส่วนหนังในน้ำส้มนาน 15-20 นาที

5. ขั้นที่ห้าตาก เมื่อแช่น้ำส้มสายชูแล้วให้นำออกตากแดดแบบข้ามวันข้ามคืน (ให้น้ำ น้ำมัน ไหลออกจากเนื้อให้หมด ให้หนังแห้งๆ)