วิธีทำขนมไข่หงส์ สูตรทำง่ายๆจะทำกินก็อร่อย ทำขายสร้างอาชีพเสริมรายได้ดีเลย


ขอชวนทำขนมไทยอีกหนึ่งเมนูคือ ขนมไข่หงส์ เชื่อว่าหลายๆคงชอบทานวันนี้ นำสูตรขนมไข่หงส์ สร้างอาชีพหลักและเสริมเพิ่มรายได้ จากเดิมชื่อขนมไข่เหี้ย เป็นของหวาน ที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว ส อ ดไส้ด้วย

มีถั่วเขียวเลาะเปลือก(ถั่วทอง)ปรุงรส ผัดกับเครื่องเทศและเครื่องปรุง มีส่วนผสมที่ดัดแปลงตัวแป้ง และตัวไส้ ให้เป็นส่วนผสมที่ร่วมสมัยกัน วัตถุดิบหาได้ง่าย มีรสชาติอร่อย เป็นสูตรของคุณ Areerat Nernnam ที่ได้นำมาแบ่งปัน มีขั้นตอนและวิธีทำอย่าไร ไปดูกันเลย

ส่วนผสมประกอบไปด้วย


1.แป้งข้าวเหนียว 3 ถ้ว

2.แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ

3.เกลือป่น 3/4 ช้อนช

4.น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊

5.น้ำมันสำหรับทอ

6.มะพร้าวขูดขาว 2+1/2 ถ้วย

7.น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมไส้ประกอบไปด้วย

1.ถั่วทอง (ถั่วเขียวเราะเปลือก) 3/4 ถ้วย

2.หอมแดงสับหยาบ 1/4 ถ้วย+3 ช้อนโต๊

3.น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย +1 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำตาลทราย 4 +1/2 ช้อนโต๊ะ

5.เกลือป่น 3/4 ช้อนชา

6.พริกไทยป่น (ตามชอบ) 1/2 –3/4 ช้อนโต๊

ส่วนน้ำตาลสำหรับเคลือบ

1.น้ำตาลทราย 1/2ถ้วย

2.น้ำ 1/2ถ้วยขั้นตอน


1 ล้างถั่วให้สะอาดแล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน (หรือแช่น้ำอุ่นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง) ล้างถั่วให้สะอาดอีกครั้ง นำไปนึ่งบนรังถึงที่ปูผ้าขาวบางรองไว้บนน้ำเดือดไฟกลางจนสุก พักให้เย็นและโขลกถั่วนึ่งให้ละเอียดพักไว

2 ผัดหอมแดงกับน้ำมันให้มีกลิ่นหอม ใส่ถั่วที่โขลกไว้ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย ผัดต่อจนส่วนผสมเริ่มร่อนจากกระทะ ปิดไฟพักไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลมน้ำหนักก้อนละ 10 กรัมเตรียมไว้

3 ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า และมะพร้าวขูดขาวลงในอ่างผสม นวดให้เข้ากัน จนมะพร้าวเริ่มมีน้ำมันออกมาเล็กน้อย ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ ผสมพอเข้ากันค่อย ๆ ใส่น้ำทีละน้อย

4 นวดต่อจนปั้นเป็นก้อนได้ พักแป้งไว้ประมาณ 20 นาที ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม น้ำหนักก้อนละ 15 กรัม นำไปห่อไส้ให้มิ5 นำไปทอดในกระทะน้ำมันด้วยไฟอ่อนประมาณ 10นาทีหรือจนแป้งเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ตั้งกระทะใส่น้ำตาล และน้ำด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน ไฟสูงประมาณ 1 ซม. เคี่ยวจนเหนียวและเดือดเป็นฟองเล็ก ๆ เต็มกระทะ ใส่ขนมที่ทอดลงคลุกให้เคลือบทั่ว ปิดไฟแล้วคลุกต่อจนน้ำตาลตกผลึกเคลือบเป็นสีขาวทั้งหมด และแห้งสนิท

6.พร้อมรับประทานได้เลย