บอกทุกขั้นตอน เมนูอาหารตุ๋น เนื้อนุ่ม หอมอร่อย เก็บไว้ทำทานที่บ้าน


เก็บไว้ทำ เมนูอาหารตุ๋น เนื้อนุ่ม หอมอร่อย บอกทุกขั้นตอน

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน กลับมาพบกันเช่นเคย พร้อมกับเคล็ดลับการทำอาหารตุ๋นที่จะให้เนื้อนุ่ม มีความหอมอร่อย มีรสชาติที่กลมกล่อม เรามีเคล็ดลับมาบอกหมดในทุกๆขั้นตอน

สำหรับเป็ดตุ่ม คือความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวเป็ด ใครที่ชื่นชอบทานก๋วยเตี๋ยวเป็ดมาหลายๆร้านก็มักจะเห็นได้เลยว่ามีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ด้วยความนุ่มของเนื้อเป็ด ความกลมกล่อมของน้ำซุป ทำให้หลายๆคนติดใจในรสชาติ และในวันนี้เราได้มีสูตรเคล็ดลับวิธีการทําเป็ดตุ๋น ที่สามารถทำเองได้ที่บ้ าน ให้รสชาติที่อร่อยเหมือนกับร้านชื่อดังได้เลย คุณสามารถนำสูตรนี้ไปปรับเปลี่ยนในรสชาติที่คุณชื่นชอบได้

สิ่งที่ต้องเตรียม


เป็ดสด 1 ตัว , พริกไท ยป่น 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ , ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วดำ 4 ช้อนโต๊ะ , ชะเอม 3 ชิ้น , อบเชยยาว 1 นิ้ว , รากผักชีทุบ 30 ราก , ขิงแก่ทุบ 2 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอม 20 ต้น , เกลือป่น 1 ช้อนชา , เห ล้ าจี น 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืชวิธีทำ


1 สำหรับขั้นตอนการทำ เราจะนำชะเอม อบเชย รากผักชีทุบ ต้นหอม และขิงทุบใส่ในถุงผ้าขาวบางมัดให้แน่นให้เป็นลูกลักษณะกลมๆ

2 จากนั้นให้เราล้างเป็ดให้สะอาดดีทั้งภายนอกและด้านใน สับให้เป็นชิ้นใหญ่ๆเตรียมวางเอาไว้

3 ทำการหมักเป็ดด้วยเกลือ พริกไท ยป่น ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว เ ห ล้ าจี น หมักส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วก็วางทิ้งเอาไว้นานอย่างน้อย 30 นาที หากใครมีเวลามากๆก็สามารถหมักไว้ได้นานได้ เพื่อความเข้มข้นของเนื้อเป็ด

4 เมื่อครบเวลาในการหมักให้เราทอดเป็ดด้วยไฟแรง ให้พอมีความสุกๆดิบๆ แล้;ตักขึ้นใส่ลงไปในหม้อตุ๋น5 เราจะทำการใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อตุ๋นให้ท่วมเป็ด แล้วใส่ห่อผ้าขาวบางที่เราได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อ ทำการตุ๋นด้วยไฟแรง เมื่อน้ำเดือดให้ลดไฟเป็นระดับอ่อน และทำการเคี่ยวไปเรื่อยๆนานประมาณ 10-15 นาที

6 จากนั้นให้เราทำการปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำที่เหลือตามด้วยซอสหอยนางรม เคี่ยวไปเรื่อยๆจนเนื้อเป็ดเปื่ อ ย เมื่อถึงตอนนี้น้ำจะแห้งมากให้เราเติมน้ำใส่ลงไปและทำการชิมรสชาติปรุงรสชาติเพิ่มให้ถูกรสชาติได้เท่านี้คุณก็จะได้เมนูเป็ดตุ๋นที่ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะทานเล่นๆก็อร่อย ในสูตรนี้เป็นสูตรที่ทำง่ายขั้นตอนไม่ยุ่งยากส่วนผสมไม่เยอะ สามารถอิ่มอร่อยกันได้ทั้งครอบครัวอย่างแน่นอน