แจกสูตรของว่างแบบไทยๆ กรอบนาน ทานเพลิน

สวัสดีกันอีกครังสำหรับแฟนๆเพจ สูตรอาหาร By kubkhao.com วันนี้เรามีของว่างแบบไทยๆทำง่ายมากๆมาฝากกันค่ะ ขนมถั่วทอดนั้นเป็นเมนูที่ทำง่ายใช้อุปกรณ์น้อย นอกจากว่าอร่อยแล้วยังมีประโยชน์อีกด้วย พร้อมแล้วเราไปลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ

วิธีทำขน มถั่ วทอ ด เมนูทอ ดกรุบกรอ บ หวานมั น เคี้ยวกันให้เพลิน

ขน มถั่ วทอ ด เป็นขน มที่ทำง่าย รับประทา นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ได้คุณค่าอาหารสำคัญคือ โปรตีนและสารอาหารที่มีประโยชน์อีกหลายอย่าง ทำแล้วสามารถเก็บไว้รับประทา นได้หลายวันด้วยค่ะ

แต่โดยมากอยู่ไม่หลายวัน เพราะรับประทา นกันเพลินเลย

ส่วนผสม (ได้ขน มประมาณ 30 ชิ้น)

1.แป้ งข้ าวจ้าว 1 ถ้วย

2.แป้ งมั น 2 ช้อนโต๊ะ

3.ถั่วลิส ง 3 ถ้วย (ใช้ถั่วดิบ)

4.ไ ข่ไก่ 1 ฟอง

5.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

6.เกลือ 1/2 ช้อนชา

7.น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย

8.น้ำกะทิ 1/2 ถ้วย

9.น้ำมั นสำหรับทอ ด

อุปกรณ์พิเศษที่ต้องใช้ -พิมพ์ทอ ดถั่ว 1 อัน

วิธีทำ

1.ล้างถั่วให้สะอาด คัดเม็ดเสียออก แล้วพึ่งใส่กระชอนไว้

2.ผสมแป้ งข้ าวจ้าว แป้ งมั น ไ ข่ น้ำตาลทราย และเกลือเข้าด้วยกัน ใช้มือน วด และค่อยๆเติมน้ำปูนใสลงไป น วดจนส่วนผสมเข้ากันดี เติมน้ำกะทิลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำไปกรองด้วยกระชอนถี่ๆ หรือผ้าขาวบาง

3.นำน้ำมั นใส่หม้อใบเล็กขึ้นตั้งไ ฟ พอน้ำมั นร้อ น นำพิมพ์ลงแช่ในน้ำมั น แล้วนำขึ้นมา (เพื่อให้ขน มล่อนออกง่าย ไม่ติดพิมพ์)

4.เวลาจะทอ ดค่อยใส่ถั่วลิส งลงในแป้ ง แล้วตักใส่พิมพ์ (ไม่ควรใส่แป้ งหนาเพราะจะทำให้ไม่กรอ บ) นำพิมพ์ลงทอ ดในน้ำมั นที่ร้อ น ใช้ไ ฟกลางค่อนไปทางอ่อน แช่พิมพ์ในน้ำมั นประมาณครึ่งนาที แล้วใช้ไม้ปลายแห ลมแซะแผ่นถั่วออก ทอ ดจนแผ่นถั่วเหลืองกรอ บทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมั น พอขน มเย็นตัวลง เก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดสนิท เพื่อให้คงความกรอ บค่ะ

ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ Supaporn Kumnodnae‎

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com