สูตรนี้อร่อยหอม น้ำซุปหวาน ทานกับข้าวสวยร้อยๆ ได้ประโยชน์เต็มๆคำ

สวัสดีกันอีกครั้งช่วงนี้ฝนตกแทบจะทุกวันแฟนเพจ สูตรอาหาร By kubkhao.com ดูแลสุขภาพกันด้วยนะค่ะ ถ้าใครอยากได้เมนูที่ดีต่อร่างกายและทำไม่ยากวันนี้เรามีเมนูผักหลายชนิดต้มเปื่อยๆน้ำซุปหวานๆมาฝากกัน เชื่อว่าทุกคนเคยทางต้มจับฉ่ายกันมาแล้วแน่ๆ เป็นเมนูที่คุณแม่ชอบทำติดครัวไว้ ยิ่งต้มไว้หลายๆวันแอดว่ามันจะยิ่งเข้มข้นและอร่อยมากๆ ส่วนวิธีการทำและวัตุดิบนั้นก็ไม่ยาก หาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป จริงๆแล้วส่วนผสมของต้มจับฉ่ายนั้นไม่ได้ตา ย ตัวนะค่ะขึ้นอยู่กับว่าวันนั้นเรามีผักอะไรบ้าง สามรถปรับสูตรให้เหมาะสมกับของในตู้เย็นเราได้เลย พร้อมแล้วเราเข้าครัวไปลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ

ใครชอบทานผั กต้องหลงรักเ มนูต้ มจั บฉ่ ายแน่ๆ เพราะเ มนูนี้เต็มไปด้วยผั กนานาชนิด เรียกได้ว่ามีอะไรก็ใส่อันนั้นลงไปได้หมด แต่ไม่น่าเชื่อว่าเมื่อนำผั กหลากชนิดมาต้ มรวมกันแล้ว จะได้เป็นเ มนูต้ มจั บฉ่ ายที่มีร สหวานอ ร่อ ย สารอาหารเต็มเปี่ยม วิตามินเลอค่า แถมยังกินได้แบบไม่อ้ว นอีกด้วย หากใครต้องการจะลดน้ำหนักแบบไม่ทรมานร่างกายตัวเอง เ มนูนี้ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย มาดูกันดีกว่าว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง

สูตรต้ มจั บฉ่ าย

ส่วนผสม

1.รากผั กชี 2 ชิ้น

2.กระเที ยม 1 ช้อนโต๊ะ

3.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา

4.กระดูกอ่อนหมูเป็นชิ้น 200 กรัม

5.หั วไชเท้า ปอกเปลือกหั่ นเป็นชิ้น 1 หั ว

6.น้ำมั นพืชสำหรับผั ด

7.เห็ดหอมสด 5 ดอก

8.ผั กต่าง ๆ เช่น คะน้า, ผั กกาดขาว, กะหล่ำปลี, ใบขึ้นฉ่าย, ดอกกะหล่ำ, กวางตุ้ง รวมน้ำหนักให้ได้ประมาณ 500 กรัม และหั่ นเป็นชิ้นขนาดพอคำ

9.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

10.ซอสปรุ งร ส 2 ช้อนโต๊ะ

11.น้ำตา ลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ตั้งไ ฟต้ มน้ำจนเดือด ใส่กระดูกหมูอ่อนลงต้ มนานประมาณ 20 นาที จากนั้นจึงใส่หั วไชเท้าลงไปต้ มจนเดือด เมื่อเดือดแล้วจึงค่อยลดไ ฟอ่อน ขั้นตอนนี้จะทำให้ได้น้ำซุปร สหวานที่อ ร่อ ยคล่องคิเป็นที่สุด

2. ระหว่างที่รอก็มาโขลกรากผั กชี กระเที ยม และพริกไทยเข้าด้วยกัน พักเอาไว้

3. ตั้งกระทะไ ฟปานกลาง ใส่น้ำมั นพืชลงไป ผั ดเครื่องที่โขลกเตรียมไว้จนหอม จากนั้นจึงใส่เห็ดหอมลงไปผั ดต่อจนสุก ลดไ ฟลงแล้วจึงใส่ผั กที่หั่ นเตรียมไว้ลงผั ด ปรุ งร สด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุ งร ส และน้ำตา ลปี๊บ ผั ดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เมื่อผั กเริ่มสุกจึงยกลงจากเตา

4. ตักผั กที่ผั ดเสร็จใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป ใช้ไ ฟปานกลางและเคี่ยวไปเรื่อยๆจนผั กนิ่มได้ที่

5. ชิมร สและปรุ งร สเพิ่มเติมตามใจชอบ เท่านี้ก็พร้อมรับประทานได้แล้วค่ะ

ต้องบอกเลยว่า ถ้าจะทำต้ มจั บฉ่ ายให้อ ร่อ ย เคล็ดลับคือต้องนำไปผั กไปผั ดให้สุกก่อน การโยนผั กทุกอย่างลงในหม้อต้ มโดยข้ามขั้นตอนการผั ดไป อาจทำให้ร สชาติความอ ร่อ ยขาดตกบกพร่องไปบ้าง ไม่เชื่อต้องลองเอาไปทำกินกันดูค่ะ

ต้ มจั บฉ่ ายหม้อนี้สามารถเก็บเอาไว้ทานได้หลายวัน แต่ถ้าใครอยากผอมไปกว่านี้อีกก็แค่ตัดเนื้อสัตว์ออกแล้วเติมเต็มด้วยเต้าหู้แทน บวกกับการใช้น้ำมั นผั ดผั กให้น้อยที่สุด รับรองว่าคุณจะได้อิ่มอ ร่อ ยแบบไขมั นน้อยนิดแน่นอนค่ะ

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com