สูตรนี้หมักเข้าเนื้อ นุ่ม หอม อร่อย พร้อมวิธีการทำจิ้มแจ่วแซ่บๆ ทำขายได้เลย

สวัสดีเพื่อนๆที่ชอบทำอาหารวันนี้ สูตรอาหาร By kubkhao.com จะชวนมาทำเมนูยอดนิยมที่อยู่คู่กับร้านส้มตำมาเป็นเวลานาน เป็นเมนูที่ทุกโต๊ะจะต้องสั่ง แต่จะหาร้านที่ย่างคอหมูอร่อยๆ หมักรสชาติดีๆนั้นก็ค่อนข้างจะหายาก วันนี้เราเลยหามาให้เพื่อนๆได้ลองทำกันดูถึง 2 สูตรด้วยกันใครชอบแบบไหนก็เลือกกันได้เลย

สูตรแรกคอหมูย่างทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว

วัตถุดิบ

1. สันคอหมู

2. รากผักชีโขลกละเอียด

3. พริกไทยป่น

4. ซีอิ้วขาว

5. ซอสปรุงรส

6. น้ำตาลทราย

วิธีทำ

นำส่วนผสมทุกอย่างละลายให้เข้ากันในชามอ่าง หมักกับเนื้อสันคอหมู ขยำให้เข้าเนื้อทิ้งไว้หนึ่งคืน หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมง นำไปย่างด้วยไฟอ่อนจนเนื้อสุกเหลืองทั้งสองด้าน เกรียมขอบๆเล็กน้อย หั่นแฉลบเป็นชิ้นใส่จาน

น้ำจิ้มแจ่ว

- เกลือป่น

- น้ำปลา

- น้ำตาลปี๊ป

- น้ำมะขามเปียก

- พริกป่น

- ข้าวคั่ว

- ต้นหอมซอย

น้ำจิ้มแจ่ว

ละลายน้ำตาลปี๊ปกับน้ำเปล่าเคี่ยวด้วยไฟอ่อน เติมน้ำปลา เกลือป่น น้ำมะขามเปียก พริกป่น ละลายให้ส่วนผสมเข้ากันตักใส่ถ้วย ใส่ข้าวคั่วโรยต้นหอมซอยหรือผักชีใบเลื่อยซอย

แถมอีก 1 สูตรคอหมอย่างแบบไม่ต้องมีน้ำจิ้มเพราะว่ามีรสชาติอยู่ในตัวหมูเอง

ส่วนผสม

สันคอหมู 2 กิโล ตัดเป็นชิ้นหนาไม่เกิน 1 ซม. กว้างประมาณหนึ่งฝ่ามือ

น้ำผึ้งแท้

ซีอิ๋วขาว

น้ำเปล่า

พริกไทยขาวป่น

กระเทียมสับ

รากผักชีสับ

เกลือ

น้ำมันงา

วิธีทำ

1. ล้างหมูให้สะอาดโดยใช้น้ำเกลือสองครั้ง และน้ำเปล่าสามถึงสี่ครั้ง แล้วพักหมูบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ

2. เครื่องหมักโดยใช้น้ำผึ้ง ซีอิ๋วขาว น้ำเปล่า ในอัตราส่วนที่เท่ากัน หมู 2 กิโล ผมจะใช้อย่างละครึ่งถ้วยตวง ละลายให้เข้ากัน ใส่กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ รากผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยขาวป่น 2 ช้อนโต๊ะ ลงไปและคนให้เข้ากันอีกครั้ง หน้าตาจะได้ประมาณนี้

3. หมูเริ่มแห้ง ก็เอามาโรยเกลือป่นเล็กน้อยทั้งสองด้าน แล้วนำมาจุ่มในน้ำหมักแล้วนำมาตั้งทับไว้ในถุงพลาสติก แล้วราดน้ำหมักที่เหลือบนหมูในถุง ตามด้วยน้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ ไล่ลมออกจากถุง มัดให้แน่น แล้วไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา 24 ชั่วโมง

4. พอแช่ครบ 24 ชั่วโมง นำหมูออกจากตู้เย็น นำมาใส่ภาชนะพร้อมน้ำหมักทั้งหมด สีของหมูจะเข้มขึ้น สีของเนื้อจะออกเป็นเหลือง น้ำตาลอ่อน วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 1-2 ชั่วโมง จนกว่าหมูจะมีอุณหภูมิปกติ

5. เตรียมเตา ผมใช้เตาอั้งโล่และถ่านไม้ทั่วไป ก่อไฟแบบธรรมดา มันอาจจะดูยุ่งยากแต่มันส่งผลต่อกลิ่นและรสชาติของหมู รอจนกว่าไฟติดเริ่มแรง กระจายถ่านให้รอบเตา และวางหมูลงไปบนตะแกรงย่าง
หมูสันคอที่ดีจะต้องมีไขมันประมาณ 20-30% ของทั้งชิ้นและมีมันแทรกเนื้อแดงเล็กน้อย(อันนี้คิดเอง ฮาๆๆ)

6. หลังจากย่างด้านหนึ่งไปประมาณ 2 นาทีต้องพลิกอย่างรวดเร็ว ให้ขอบนอกสุกเพียงเล็กน้อยให้ครบทุกด้านก่อน เพื่อจะรักษาน้ำในเนื้อไว้ให้มากที่สุด ถ้าครั้งแรกย่างด้านใดด้านหนึ่งนานไปอาจทำให้ไหม้ได้ เพราะน้ำผึ้งในน้ำหมักทำให้หมูไหม้เร็วขึ้น

7. หลังจากนั้นหมูก็เริ่มเปลี่ยนสี ไขมันก็เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้มและไหม้เล็กน้อย

8. หมูเริ่มสุกจะเห็นได้ว่าสีจะเปลี่ยนไป เนื้อจะกลายเป็นสีเหลืองอมชมพู ไขมันจะเหลืองและไหม้เล็กน้อยตามขอบนอกๆ แสดงว่าเริ่มสุก ถ้าไม่มั่นใจก็ใช้มีดหั่นเพื่อดูสีเนื้อข้างใน หากไม่มีเลือดหรือเป็นสีชมพูจางๆแสดงว่าเริ่มสุกแล้ว ถ้าย่างต่อไปความนุ่มจะลดลง ความเหนียวจะเข้ามาแทนที่ ผมชอบหมูนุ่มเลยต้องรีบยกออกจากเตาทันที

9. นำมาหั่นพอคำ และต้องกินทันทีตอนที่หมูยังร้อน จังหวะนี้เนื้อจะสุกทั้งหมด ขอบนอกจะเหนียวเล็กน้อยและกรอบเบาๆ ภายในจะนุ่มชุ่มน้ำ ละลายในปาก รสชาติที่กลมกล่อมหวานนำและเค็มตามเบาๆ ถ้าได้กินคู่กับเบียร์วุ้นเย็นๆ จะเป็นสิ่งที่เข้ากันได้ดีที่สุด หรือจะเป็นไวน์แดงเย็นๆก็ไม่ต่างกัน แหะๆๆ

สูตรจากคุณ อยากกินหมูย่าง

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com