ชวนทำไก่ต้มน้ำปลา สูตรนี้เนื้อไก่นุ่มหอมน้ำปลา น้ำจิ้มเปรี้ยวนำเผ็ดอร่อย

ไก่ต้มน้ำปลา น้ำส้มพริกกระเทียม เนื้อไก่นุ่มหอมน้ำปลา น้ำจิ้มเปรี้ยวนำ เผ็ดๆแก่เลี่ยนดีค่ะ

สวัสดีๆเช้าวันเสาร์ที่หลายคนหยุดอยู่บ้านกัน วันนี้ สูตรอาหาร By kubkhao.com มีเมนูอาหารง่ายๆมาฝากเพื่อนๆกันอีกแล้ว เอาไว้ทำทานกันครอบครัวหรือจะนำไปทำขายก็ไม่ว่ากัน เมนูที่เรานำมาเสนอในวันนี้ก็คือไก่ต้มน้ำปลานั่นเอง เป็นเมนูที่ทำไม่ยาก วัตถุดิบก็หาได้ตามตลาดทั่วไป ส่วนวิธีการทำจะเป็นยังไงนั่นแล้วไปเข้าครัวลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

- น่องไก่ติดสะโพก ล้างให้หมดคราบเลือ ด

- รากผักชี กระเทียม หอมแดง ปอกเปลือก ล้างสะอาด ทุบ

- น้ำสะอาด

- น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว ซีอิ๊วขาว

- พริกขี้หนูสวน เกลือเม็ด กระเทียมไทย น้ำส้มสายชู

วิธีทำ

- ตั้งลังถึง ไฟกลาง เรียงไก่ใส่จาน เมื่อน้ำเดือด นึ่งไก่ให้สุก ปิดไฟ พักไว้

- ตั้งกระทะ ใส่น้ำนึ่งที่ออกมาจากไก่นึ่งและน้ำสะอาด เมื่อน้ำเดือดใส่ รากผักชี กระเทียม หอมแดง ทุบรอให้ส่งกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว ซีอิ๊วขาว หย่อนไก่ตามลงไป รอจนเดือด ปรับเป็นไฟอ่อนปิดฝา สีเริ่มสวยเนื้อเริ่มนุ่ม กลับด้านไก่ ปิดฝาอีกรอบ รอจนน้ำงวด

- ปิดไฟ ตักใส่จาน โขลกพริกจินดา เกลือเม็ด กระเทียมให้พอหยาบ เติมน้ำส้มสายชู ผสมให้เปรี้ยวนำ ตักใส่ถ้วย รับประทานไก่ต้มน้ำปลาพร้อมน้ำจิ้มเปรี้ยวแซ่บ

เคล็ดลับ

- ล้างไก่ให้สะอาดนะคะ เวลานึ่งหรือต้มจะได้ไม่มีเลือดเป็นลิ่มดำ

- เรานึ่งก่อนค่ะ ไก่จะสุกไว หนังสวยกว่าที่ต้มเพราะกว่าจะสุกถึงด้านใน หนังอาจยุ่ยเสียก่อน เก็บน้ำในจานไก่นึ่งไว้ด้วยค่ะ น้ำที่ออกมาจากไก่จะหวานหอม

- หากน้ำแห้งตอนเคี่ยวก็เติมน้ำอีก ปรุงรสอย่าให้จัดมาก เพราะการเคี่ยวจะทำให้รสชาติเข้มข้นขึ้นเอง

- สัดส่วนเครื่องปรุง กะคะเนเอาค่ะ ให้เค็มหอมนำหวานอยากให้สีเข้มก็ใส่ซีอิ๊วได้ สีที่เห็นเป็นสีน้ำตาลมะพร้าวน้ำปลา และซีอิ๊วขาว

- อยากกินน้ำจิ้มแซ่บๆ เหมือนตามร้าน เลยใช้น้ำส้มสายชูกินแค่หายอยาก ชอบมะนาวมากกว่า

เป็นยังไงกันบ้างค่ะกับเมนูไ่ต้มน้ำปลาที่เราหามานำเสนอเพื่อนๆ จะเห็นว่าขั้นตอนการทำนั้นไม่ยากเลย ใครก็สามารถทำตามกันได้แถมอร่อยมากด้วย ยังไงเพื่อนๆก็ลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันได้นะค่ะ ทำแล้วเป็นยังไงก็ลองเอามาแบ่งปันกันชมได้ค่ะ

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com