ชวนทำน้ำพริกกะปิโบราณกุ้งสด ใส่มะอึกสูตรดั้งเดิมของแม่

ชวนทำน้ำพริกกะปิโบราณกุ้งสดใส่มะอึกสูตรดั้งเดิมของแม่

สวัสดีกันอีกครั้งสำหรับเพื่อนๆที่มีใจรักในการทำอาหารวันนี้ สูตรอาหาร By kubkhao.com มีเมนูน้ำพริกยอดนิยมสำหรับคนไทยมาฝากกัน เป็นน้ำพริกกะปิสูตรนี้ใส่มะอึกรวมถึงกุ้งสดด้วย เป็นสูตรดั่งเดิมที่คุณแม่ส่งต่อมาให้ อยากให้เพื่อนๆได้ลองทำทานกันดูว่าจะอร่อยถูกปากหรือไม่

เวลาทำอาหารถ้าวัตถุดิบ เครื่องปรุง สดใหม่ ครบเครื่องไม่ต้องปรุงอะไรมากก็อร่อย ส่วนประกอบดีมีชัยไปกว่าครึ่ง...ทำน้ำพริกกะปิก็เหมือนข้าวคลุกกะปิ...คือต้องใช้กะปิอย่างดีกะปิแต่ละที่ความเค็มความข้นของเนื้อกุ้งเนื้อเคยก็ไม่เท่ากันก็ต้องเลือกที่มีตาดำๆเม็ดเล็กๆเยอะๆไว้ก่อน.....มีน้ำพริกก็ต้องจัดผักสด ผักลวก ผักนึ่ง ผักทอด ผักดองให้ครบเครื่องค่ะ

เครื่องปรุง

1. กุ้งสดสับหรือทั้งตัว

2. กะปิดีห่อใบตองย่างให้หอม

3. น้ำตาลปึก

4. กระเทียมไทยกลีบเล็กแกะเปลือกแล้ว

5. มะเขือพวง

6. พริกขี้หนูสวน (ใส่มากน้อยแล้วแต่ชอบ)

7. มะนาวหรือผักผลไม้เปรี้ยวตามฤดูกาลเช่นระกำ, มะม่วง, มะดัน, มะปราง, มะขามอ่อน (ส่วนตัวชอบใส่มะนาวและมะอึกเพราะจะเปรี้ยวกลมกล่อมแต่ก็ใส่ตามที่มี)

8. น้ำปลาดี

9. กุ้งแห้งป่น (ถ้าไม่ใส่กุ้งสดก็ใส่กุ้งแห้งป่น)

วิธีทำ

1. ล้างกุ้งผ่าหลังเคล้าเกลือทะเลสักพักแล้วล้างเกลือออก คลุกแป้งมันแล้วล้างแป้งออกก่อนนำไปลวกน้ำร้อนแล้วน๊อคน้ำเย็นเพื่อให้กุ้งเด้งเนื้อไม่ยุ่ย ใส่ชามพักในตู้เย็นไว้ก่อน เวลาจะทานน้ำพริกถึงเอาเนื้อกุ้งลงไปคลุกในน้ำพริก (น้ำลวกกุ้งอย่าทิ้งนะคะเก็บไว้เติมน้ำพริก)

2. นำกระเทียมและกะปิมาโขลก ให้เข้ากันตักกะปิขึ้นมาดมให้กลิ่นกระเทียมหอมกลบกลื่นกะปิเป็นใช้ได้ถ้ากลิ่นกะปิแรงกว่าเติมกระเทียมอีกนิดนึง

3. ใส่พริกขี้หนู มะเขือพวง มะอึก ลงโขลกบุบๆพอแตก (ใส่กุ้งแห้งป่นอย่าใส่เยอะนะคะจะข้นเกินดูไม่น่าอร่อยค่ะหรือจะตำเนื้อกุ้งลวกลงไปด้วยก็ได้ค่ะแล้วแต่ชอบ)

4. ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำมะนาวผักผลไม้รสเปรียวอื่นๆ ชิมให้ได้ 3 รสเพื่อความกลมกล่อม หรือเพิ่มเติมหวานเปรี้ยวตามชอบเลยค่ะ โรยด้วยพริกขี้หนูสวน

5. ตักน้ำพริกใส่ถ้วยแล้วเติมเนื้อกุ้งสับหรือทั้งตัวลงไป

6. ทานกับไข่เจียวชะอม ผักนึ่ง ผักลวก ผักสดหรือผักดองตามแต่จะหาได้ค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างน่าทานมากๆเลย ยังไงเพื่อนๆก็ลองไปทำทานกันได้นะค่ะ ส่วนอัตราส่วนต่างๆนั้นก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม หรือตามความชอบของเราได้เลย การทำอาหารนั้นไม่มีผิดมีถูกอยู่ที่ว่าทำออกมาแล้วเราชอบหรือไม่ก็เท่านั้นเอง ส่วนครั้งหน้า สูตรอาหาร By kubkhao.com จะนำเมนูไหนมาฝากเพื่อนๆอีกก็สามารถติดตามกันได้นะค่ะ

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com