สูตรแกงเนื้อพริกขี้หนูกะทิสด หอมเข้มข้นเผ็ดร้อน หวานมัน

สูตรแกงเนื้อพริกขี้หนูกะทิสด หอมเข้มข้นเผ็ดร้อน หวานมัน

สวัสดีเพื่อนๆกันอีกครั้งวันนี้ สูตรอาหาร By kubkhao.com มีเมนูแกงเนื้อสูตรพิเศษจากคุณ Karuna Lo ซึ่งเป็นแกงเนื้อสูตรจากทางใต้ ใครที่ชอบความเผ็ดความเข้มข้นไม่ควรพลาดเลยค่ะ

แกงปักษ์ใต้ที่ดูละม้ายคล้ายกับแกงเขียวหวาน ต่างกันตรงที่แกงเนื้อพริกขี้หนูใส่ขมิ้นและไม่ใส่ลูกผักชีและเม็ดยี่หร่าในพริกแกงค่ะ โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูสวนเม็ดเล็กเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อนแบบทางใต้ เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่พริกแกงที่โขลกเองและใช้กะทิสด ใช้เนื้อดีๆนุ่มๆติดมัน ก็จะทำให้แกงของเราหอมเข้มข้นเผ้ดร้อน หวานมันกะทิ อร่อยถูกปาก ถูกใจแบบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเติมมากมายก็หรอยแรงแล้วค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. เนื้อติดมัน (ที่ทำใช้เนื้อโคขุนค่ะถ้าเนื้อดีๆก็ไม่ต้องเคี่ยวนาน)

2. กะทิ (หัวและหาง ถ้าเป็นกะทิสดจะหอมหวานอร่อยเข้มข้นกว่าเป็นกล่องค่ะ )

3. น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนด

4. พริกขี้หนูสวนเป็นเม็ดทั้งขั้ว

5. ใบโหระพา

เครื่องพริกแกง

1. ตะไคร้

2. ผิวมะกรูด (พอประมาณอย่าใส่มากนะคะจะขม)

3. ข่า

4. พริกไทยเม็ด

5. กะปิ

6. พริกขี้หนูสด

7. กระเทียมไทยกลีบเล็ก

8. ขมิ้น

9. หอมแดง

10. เกลือ

(จะสังเกตุว่าจะไม่ใส่ลูกผักชีและเม็ดยี่หร่าเหมือนแกงเขียวหวานนะคะ)

วิธีทำ

1. โขลกเครื่องแกงพักไว้

2. เคี่ยวเนื้อกับหางกะทิและเกลือใช้ไฟอ่อนจนเนื้อนิ่มเหลือน้ำพอขลุกขลิก (จริงๆถ้าเนื้อดีๆนุ่มๆไม่ต้องเคี่ยวนานค่ะ ที่ทำไม่ได้เคี่ยวนะคะเอามาผัดเลยใช้เนื้อโคขุนค่ะ)

3. เวลาทำแกงแบบนี้ต้องต้องเอาหัวกะทิมาเคี่ยวๆให้แตกมันก่อนค่ะแล้วค่อยใส่พริกแกงลงไปผัด จนน้ำพริกแกงจนหอมได้ที่ แล้วเทเนื้อที่เคี่ยวแล้วลงผัดให้เข้ากัน

4. เติมหางกะทิลงไปพอประมาณแกงอย่าให้น้ำเยอะนะคะจะได้แกงที่เข้มข้น

5. ชิมก่อนปรุงรสนะคะ เพราะเวลาเราตำเครื่องแกงมีใส่กะปิและเกลือลงไปแล้ว แล้วค่อยเพิ่มด้วยปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว เกลือ เมื่อชิมได้รสตามใจและเนื้อนุ่มได้ที่แล้ว ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ใส่ใบโหระพาและโรยด้วยพริกขี้หนู (ชอบใส่พริกขี้หนูใส่ทั้งก้านค่ะ)

เป็นยังไงกันบ้างค่ะเพื่อนลองทำทานกันได้ เป็นเมนูที่ทานกับข้าวร้อนๆบอกได้เลยว่าอร่อยมากๆ ส่วนถ้าใครไม่ทานเนื้อก็สามารถเปลี่ยนเป็น หมู ไก่ ก็ไม่ผิดแต่อย่างใด ส่วนใครชอบรสชาติแบบไหนก็สามารถปรับเปลี่ยนเครื่องปรุงได้เช่นกัน ส่วนครั้งหน้า สูตรอาหาร By kubkhao.com จะนำเมนูอะไรมาฝากนั้นก็สามารถติดตามกันได้ค่ะ

ภาพและสูตรจากคุณ Karuna Lo

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com