วิธีทำข้าวคลุกกะปิ สอนละเอียดทุกขั้นตอน เครื่องแน่นมาก ทำขายได้เลย

สวัสดีกับช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ บางคนก็ออกไปเที่ยวกับครบครัว แต่บางคนก็เลือกที่จะพักผ่อนอยู่ที่บ้าน วันนี้ สูตรอาหาร By kubkhao.com เอาใจคนที่อยู่บ้านไม่ได้ออกไปเที่ยวที่ไหน มีเมนูอาหารจานเดียวเครื่องแน่นๆมาฝาก ใครที่ชอบทานข้ า ว ค ลุ ก ก ะ ปิไม่ควรพลาด เป็นเมนูที่ทำไม่ยาก และเป็นเมนูที่มีครบรสชาติจริงๆไม่ว่าจะเป็นความหวาน เค็ม เปรี้ยว เผ็ด ซึ่งสูตรนี้สามารถทำขายได้เลย

เครื่อ งเน้น ๆ กับเมนูข้ า ว ค ลุ ก ก ะ ปิ จับข้ าวผัดกับก ะ ปิจนกลิ่นหอม วางเคียงด้วยเครื่ องเครา มาพร้อมวิธีทำห มูหวาน แค่จานเดียวก็อิ่มแล้ว

เอ่ย ถึงเม นูข้ า ว ค ลุ ก ก ะ ปิ หลายคนนึกถึงเครื่องเคราที่มาพร้อมห มูหวาน แม้จะมีขายทั่ว ไปแต่สำหรับคนชอบเข้าครัวถ้าทำเองกินเยอะแค่ไหนก็ได้ สูตรอาหาร By kubkhao.com ขอนำเส นอวิธีทำข้ า ว ค ลุ ก ก ะ ปิข้ าวผัดก ะ ปิกลิ่นหอมแรงมาพร้อมกับเครื่องตูม ๆ พ่วงด้ วยสูตรห มูหวานที่รสออกเค็มหวาน

ข้ า ว ค ลุ ก ก ะ ปิ เป็นเมนูที่เครื่องเคียงเยอะ เก็บกินได้ทุกอย่างที่อยู่ข้างๆ จาน ถึงแม้ว่าเป็นเมนูที่ใช้เวลาทำแต่ก็คุ้มค่าในการรอคอยที่จะได้กินในฝีมือตัวเอง หากเตรียมทุกอย่างพร้อม ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วน ผสมห มูหวาน

1.ห มูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ ครึ่งกิโล

2.น้ำตาลมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ

3.หอมแดงซอย 5 หัว

4.รากผักชี

5.ซีอิ๊วดำ นิดหน่อย สำหรับแต่งสี

6.น้ำปล าแท้อย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำมันสำหรับผัด

8.น้ำส ะอาด

วิธีทำห มูหวาน

-ตั้งก ระทะใส่นำ้มันนิดหน่อยเจียวรากผักชี หอมแดงให้หอม ใส่ห มูลงรวนให้พอสุกผิวของห มูจะดูตึงๆแอบห มูไว้ข้างกระทะ

-จา กนั้น ใส่น้ำตาลมะพร้าวน้ำสะอาด น้ำปลาดี เคี่ยวไ ฟอ่อนให้น้ำเหนียวๆหน่อ ยพอออกสีเข้มๆนำห มูที่แอบไว้ข้างกระทะปัดคลุกเคล้าเคี่ยวกับน้ำเชื่อมสักครู่ดูว่าห มูสุกกำลังดีถ้าสีไม่เข้มเติมซีอิ๊วดำลงไปได้ตามต้องการค่ะ

-เคี่ ยวไปเรื่อยๆให้นำ้งวดดูว่าห มูมีความมันวาวก็ปิดไ ฟ ได้ห มูหวานแล้วค่ะ

ส่วน ผสมข้ าวผัดก ะ ปิ

ข้ าวห อมมะลิเก่าหุงสวยก ะ ปิ/กระเทียมสับละเอียด/น้ำมันสำหรับผัด

วิธีผั ดข้ าว

1.ตั้งกร ะทะเปิดไ ฟกลางพอร้อนใส่กระเทียมสับ เจียวให้หอมใส่ก ะ ปิลงผัดให้หอมฟุ้งๆใช้คะหลิวเฉาะๆๆให้ก ะ ปิแตกตัวใส่น้ำสะอาดลงไปนิดหน่อยผัดให้ก ะ ปิละลายไม่เป็นก้อน

2.จากนั้นใส่ข้ าวสวยลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน สังเกตดูว่าก ะ ปิเคลือบข้ าวเป็นสีเดียวกันแล้ว ก็ปิดไ ฟ ได้ข้ าวผัดก ะ ปิแล้วค่ะ

เครื่องเคียงอื่นๆ

ถั่วฝักยาว/หอมแดงซอย/พริกขี้หนูซอย/พริกแห้งทอด/มะม่วงเปรี้ยวสับ/กุ้งแห้งทอด/กุ๊นเชียงทอด/ไข่เจียวม้วนหั่นเป็นเส้น/มะนาวสด/ต้นหอมซอย/แตงกวาหั่นแว่น/ต้นหอมซอย

วิธีรับประทาน

ตักข้ าวผัดก ะ ปิลงจาน ตามด้วยเครื่องเคียงต่างๆทั้งหมด แค่นี้ก็อร่อยได้แล้วค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ สำหรับเมนูข้ า ว ค ลุ ก ก ะ ปิเครื่องแน่นๆที่ สูตรอาหาร By kubkhao.com หามานำเสนอในวันนี้ ขั้นตอนการจะดูเยอะไปหน่อย แต่ถ้าเราค่อยๆทำตามแล้วก็จะเห็นว่ามันไม่ได้อะไรเลย ยังไงเพื่อนๆก็ลองไปทำทานกันดูนะค่ะ ยิ่งช่วงนี้หยุดยาวด้วยเหมาะสำหรับทำทานกับคนในครอบครัวมากๆ

ขอบคุณสูตรและภาพ คุณมาดามเฮง

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com