ชวนทำน้ำพริกขยำกุ้งสด เมนูทำง่าย กินคู่กับผักสดอร่อยสุดๆ

แจกสูตรน้ำพริกขยำ ทำทีไร ต้องขอข้าวเพิ่ม ทุกที

สวัสดีกันอีกครั้งวันนี้ สูตรอาหาร By kubkhao.com มีเมนูน้ำพริกที่มีวิธีการทำแสนง่าย แต่หลายคนอาจจะไม่รู้จักกับเมนูนี้ สำหรับน้ำพริกขยำกุ้งสด ดูเผินๆอาจจะคล้ายกับน้ำพริกกะปิที่เราคุ้นเคยกันเพราะส่วนผสมบางอย่างจะใกล้เคียงกันนั้นเอง แต่บางคนก็จะเรียกน้ำพริกนี้ว่าน้ำพริกโจ ร

คำว่าหยำเป็นภาษาใต้ มาจากคำว่า ขยำ แล้วทำไมต้องเรียกว่าน้ำพริกโจ ร อาจจะมาจากวิธีการทำที่ไม่ให้มีเสียงดัง ไม่ให้ใครจับได้ว่าวันนี้ที่บ้านทำอะไรกิน เพราะน้ำพริกหยำ เอาทุกอย่างฝาน แล้วเอามารวมกัน ขยำให้เข้ากัน จึงเรียกว่า น้ำพริกหยำ หรือ น้ำพริกโจ ร

รู้จักที่มาของเมนูกันไปพอสมควรแล้วเราไปลงมือทำกันเลยดีกว่า เชื่อได้เลยว่าทุกบ้านสามารถทำได้อย่างแน่นอน

มาดูส่วนผสมสำหรับการทำน้ำพริกมีดังนี้

ขาดไม่ได้เลยก็กุ้งสด

อีกอย่างที่ขาดไม่ได้ก็คือกะปิอย่างดี

พริกขี้หนูสวน

หอมแดง

มะนาว

น้ำตาลทราย นิดหน่อย

มาถึงขั้นตอนในการทำ

1. ล้างกุ้ง ผ่าหลัง ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด วางพักเอาไว้

2. จากนั้นซ อยหอมแดง พริกขี้หนู กะ ปริมาณให้เท่าๆกัน ใครชอบเยอะน้อยใส่เพิ่มเติมได้เลย

3. นำ กะปิ ไปย่างไฟ ให้มีกลิ่นหอม

4. นำ กุ้ง ที่พั กไว้ ลงต้มในน้ำ ใส่น้ำนิดหน่อย ให้พอท่วมกุ้งไม่ต้องใส่เยอะ

5. เมื่อกุ้ งสุกแ ล้ว เอามาหั่น นำส่วนผสมทั้งหมดมาใส่ชาม เอาทัพพีขยำกะปิให้เข้าเครื่อง เติมน้ำต้มกุ้งลงไป ขยำสักพัก ใส่กุ้งที่หั่นลงไป

6. ชิ มดูร สตามใจชอบ ถ้าชอบเผ็ดมาก ก็ใส่พริกเพิ่มลงไป น้ำตาลทรายแนะนำให้ใส่นิดเดียว

เมนูดิบๆง่า ยๆ ไตล์ลูกทุ่งแบบนี้แ หละเด็ดนัก ทำกินกันข้างนอกหรือตามท้องไร่ท้องนา หาอะไรได้ก็ใส่ ครกสากก็ไม่มี เขาขี้เกียจแบกกันไป..มันหนัก แก้ไขปัญหาเฉพ าะหน้าคิ ดกันสดๆ มันได้อารมณ์ดีนัก

มะม่ วงเปรี้ย วซื้อไว้ว่าจะยำกิ นเล่นๆเมื่อวันก่อน เจอเมนูนี้เข้าไปเลยได้ใช้งานมะม่วงแ บบควรจะเป็นแล้วล่ะ ซอยโรยหน้าสักนิด รับรองฟินหนักกว่าเดิมอีกจ้า

เป็นยังไงกั นบ้าวค่ะสำหรับเมนูน้ำพริกที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ง่ายมากๆเลยใช่มั้ย ไม่ต้องมีครกก็สามารถทำน้ำพริกอร่อยๆทานได้ เพื่อนๆสามารถทนคู่กับผักสดๆต่าง ไข่ทอดชะอม ก็จะอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก ส่วนครั้งหน้า สูตรอาหาร By kubkhao.com จะนำเมนูอะไรมาฝาก ก็สามารถติดตามกันได้ค่ะ

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com