ชวนทำเมนูซุปมะเขือ ทำง่าย หอมปลาร้า นัวถึงใจ ฉบับอีสานแท้ๆ

วิธีทำซุ ป ม ะ เ ขื อ (ซุปบักเขือ) ใส่น้ำปลาร้า นัวถึงใจ ฉบับอีสานแท้ๆ

สวัสดีกันอีกครั้งสำหรับเพื่อนๆที่มีใจรักการทำอาหาร วันนี้ สูตรอาหาร By kubkhao.com มีเมนูอาหารอีสานแซ่บๆมาฝากเพือนๆ สามารถทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือเอาไปทำเป็นเครื่องจิ้มก็ย่อมได้ เมนูที่ว่าก็คือซุปมะเขือหรือบางคนก็จะเรียกว่าซุปบักเขือ ที่จริงเมนูนี้ก็สามารถหาทานได้ไม่ยาก มีขายเยอะเต็มไปหมด แต่จะหาที่รสชาติอร่อยๆ หรือทำสะอาดนั้นก็ไม่ง่ายเลย วันนี้เลยจะมาชวนเพื่อนทำทานกันเองดีกว่า

ซุ ป ม ะ เ ขื อ เป็นอาหารตำรับอีสานที่ใช้ม ะ เ ขื อเป็นวัตถุดิบหลัก อาทิ ม ะ เ ขื อเปราะ ม ะ เ ขื อยาว ม ะ เ ขื อม่วง เป็นต้น แต่ที่นิยมจะเป็นม ะ เ ขื อเปราะ โดยการทำให้สุก แล้วตำให้ละเอียดก่อนจะผสมกับเครื่องปรุงรสต่างๆ ทำให้อาหารชนิดนี้ มีรสแซ่บ นัว อร่อย ที่รับถึงรสหวานของม ะ เ ขื อ และเครื่องปรุงรสที่กลมกล่อม

ส่วนผสม

ม ะ เ ขื อเปราะต้มสุกลูกใหญ่ 5 ลูก

ปลาทูย่างแกะเอาแต่เนื้อขนาดกลาง 1 ตัว

พริกขี้หนู 10-15 เม็ด

หัวหอมไทย 5 หัว

กระเทียมไทย 1 หัว

ต้นหอม 1 ต้น

ผักชี 1 ต้น

ใบสะระแหน่ 2 ก้าน

น้ำปลาร้าต้มสุก 1 1/2 ชต

ผงชูรส #ไม่ทานผ่านได้ค่ะ 1ชช.

ขั้นตอนการทำ

นำพริก หอม กระเทียมเสียบไม้ย่างไฟอ่อน หรือจะคั่วในกะทะก็ได้ค่ะ จากนั้นแกะเปลือกทำความสะอาด

นำเครื่องที่ย่างทั้งหมดโขลกรวมกัน ตามด้วยม ะ เ ขื อต้มสุก ปลาทูโขลกจนเข้ากันดี

ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก ชูรส ใส่ต้นหอมผักชีเคล้าให้เข้ากันตักเสริฟ์โรยหน้าด้วยสะระแหน่พร้อมรับประทานค่ะ

ซุ ป ม ะ เ ขื อ ถือเป็นอาหารที่นิยมรับประทานมากในกลุ่มคนอีสานทุกจังหวัด และปัจจุบัน คนในภาคอื่นก็เริ่มนิยมรับประทานเช่นกัน ทั้งใช้ทานเป็นอาหารหลักหรือรับประทานคู่กับกับข้าวอื่นคล้ายน้ำพริกก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้ ในบางท้องที่ของภูมิภาคอื่น ไม่ว่าจะเป็นภาคกลาง เหนือ ใต้ ตะวันออก และตก ซึ่งยังไม่เป็นที่นิยมรับประทาน แต่หากได้เห็นหรือได้รับประทานก็มักเข้าใจว่าเป็นน้ำพริกชนิดหนึ่ง ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นอย่างนั้นเช่นกัน

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com