สูตรน้ำพริกมะขามกุ้งสับ เมนูทำง่าย กินกับผักสดๆอร่อยเด็ด

มะขาม ผลไม้ชนิดหนึ่งที่คนไทยรู้จักกันดี คนส่วนใหญ่มักจะทานมะขามสุกกันมากกว่า แต่มะขามดิบนั้นก็สามารถนำไปทำเป็นอาหารเพื่อรับประทานได้อีกด้วย โดยมะขามดิบจะมีรสชาติเปรี้ยวที่เป็นเอกลักษณ์ จึงเหมาะกับการนำมาเป็นส่วนผสมในเมนูที่เน้นรสชาติจัดจ้านเป็นพิเศษ

วันนี้ สูตรอาหาร By kubkhao.com จึงจะชวนเพื่อนๆ มาเข้าครัวกับวัตถุดิบอย่างมะขามด้วยเมนู “น้ำพริกมะขาม” ที่ผสานความเปรี้ยวจี๊ดจากมะขาม เผ็ดจัดจ้านจากพริก และความกลมกล่อมจากวัตถุดิบอื่นๆ โดยเมนูนี้เป็นสูตรจากครัวของคุณ เอกสิทธิ์ จุลษร ตามไปชมกันได้เลยค่ะ

น้ำพริกมะขามกุ้งสับ

**วัตถุดิบ**

1) มะขามอ่อน 5 ขีด

2) กุ้งสด 1 กิโล

3) พริกสีแดง 3 ขีด (เพื่อให้สีสวย)

4) หอม+กระเทียมปิ้ง 3 ขีด

5) น้ำตาลปี๊บ 3 ขีด

6) กะปิ 4 ช้อนโต๊ะ

7) เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ

8) รสดีรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ

**วิธีทำ**

1) โขลกหอมกระเทียมพอหยาบ พักไว้

2) โขลกพริกหยาบค่อนข้างละเอียดพักไว้

3) โขลกมะขามอ่อนหายพอละเอียดพักไว้

4) สับกุ้งให้ละเอียดพักไว้

5) แบ่งวัตถุดิบที่ 1)-4)ทุกอย่างออกเป็น6ส่วน (กะเอา)นำหอมกระเทียมมาโขลกกับกะปิให้เข้ากัน...เข้ากันแล้วใส่พริกที่โขลกพักไว้ไปโขลกให้เข้ากัน..เข้ากันแล้วนำมะขามที่โขลกพักไว้มาโขลกให้เข้ากัน..เข้ากันแล้วนำกุ้งที่สับไว้มาโขลกให้เข้ากัน..เข้ากันแล้วให้ใส่น้ำตาลปี๊บมาโขลกให้เข้ากัน..จากนั้นตักออกจากครกมาพักไว้แล้วโขลกต่อแบบเดิมจนวัตถุดิบหมด

6) ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน (ผมใช้น้ำมันมะกอก) ร้อนแล้วนำวัตถุดิบที่โขลกรวมไว้ใส่ลงกระทะผัดด้วยไฟอ่อนปานกลาง เติมเกลือ รสดี น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดเรื่อยจนสุก

7) ชิมให้หวานนำนิด เปรี้ยวตาม เผ็ดเค็มตามมาเอง ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ผักสดผักลวก อร่อยมาก เหลือใส่ตู้เย็นทานได้2-3เดือนเลย

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ เพื่อนๆก็ลองนำไปทำทานกันได้ที่บ้าน สำหรับเมนูน้ำพริกมะขามกุ้งสด ทานคู่กับผักสดต่าง จะยิ่งอร่อยมากขึ้นไปอีก หรือเพื่อนๆสามารถทำใส่กระปุกนำไปขายสร้างอาชีพเสริมได้อีกด้วย สำหรับครั้งหน้า สูตรอาหาร By kubkhao.com จะนำเมนูอะไรมาฝากอีก ก็สามารถติดตามกันได้ค่ะ

ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ เอกสิทธิ์ จุลษร

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com