ขนมจีน น้ำยาปลาช่อน สูตรนี้เข้มข้น หอมเครื่องแกง ทำกินทำขายได้หมด

สวัสดีเพื่อนๆกันอีกครั้งวันนนี้ สูตรอาหาร By kubkhao.com มีสูตรการทำขนมจีนน้ำยากระทิปลาช่อนมาฝากเพื่อนๆ ใครที่ชอบทานน้ำยากระทิไม่ควรพลาด เพราะว่าเดียวนี้จะหาร้านที่ทำน้ำยาอร่อยๆค่อนข้างจะยาก ส่วนมากจะเจอแต่น้ำยาที่ใสไม่เข้มข้น ไม่มีความหอมของเครื่องแกง เรียกได้ว่าทานเข้าไปไม่รู้สึกถึงการเป็นนำยากะทิเลย แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าเรามาทำทานกันเองในครอบครัว รับรองว่าอร่อยเข้มข้นถึงเครื่องอย่างแน่นอน พร้อมแล้วเราไปเข้าครัวลงมือทำไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม น้ำยาปลาช่อน

ปลาช่อน 1 ตัว

น้ำเปล่า

พริกแห้งเม็ดใหญ่ และเม็ดเล็ก 1 ถ้วย

ตะไคร้ 4 ต้น

ข่า 2 ช้อนโต๊ะ

หอมแดง 10 หัว

กระเทียม 1 หัวใหญ่

ขมิ้น 1 หัวแม่มือ

กระชาย 1 ถ้วย

ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา

กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น

กะทิ 1 กระป๋อง

น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

ลูกชิ้นปลา 300 กรัม

ใบมะกรูด

วิธีทำน้ำยาปลาช่อน

ล้างทำความสะอาดปลาช่อน หั่นครึ่งเพื่อสะดวกในการต้ม เสร็จแล้วตั้งน้ำเปล่า เปิดไฟ ใส่ปลาลงไปตอนน้ำยังไม่เดือด พอน้ำเริ่มเดือดใส่เครื่องแกงทั้งหมดลงไป ได้แก่ พริก ตะไคร้ ข่า หอมแดง กระเทียม ขมิ้น และกระชาย ยกเว้นกะปินะคะ จากนี้ก็ต้มให้เดือด และรอจนปลาสุกดี

เมื่อปลาและเครื่องแกงสุกดี นำมากรอง แยกเนื้อปลา และเครื่องแกงออก เอาปลานำมาแกะเอาแต่เนื้อปลา หนังไม่เอานะคะ ส่วนเครื่องแกงเราจะนำไปตำหรือปั่นก็ตามชอบ ในสูตรใช้การปั่นให้ละเอียด

ระหว่างปั่นหรือตำ จะใส่ผิวมะกรูดและกะปิลงตำหรือปั่นพร้อมกันนะคะ จะเห็นว่าผิวมะกรูดของตาจะแปลก ๆ ตานำมาจากเมืองไทยเลยค่ะ สำหรับตำเครื่องแกงโดยเฉพาะเลย แม่ทำให้โดยปอกเปลือกแล้วปั่นใส่ถุงพลาสติก แช่ช่องแข็งนำมาอเมริกาด้วยค่ะ เลยได้ทำพริกแกงกินเองจะหอมมาก

ระหว่างปั่นหรือตำ ให้นำเนื้อปลาช่อนที่แกะก้างออกมาใส่รวมกับพริกแกง จะตำหรือปั่นก็ได้ สำหรับใครที่ใช้เครื่องปั่นนะคะ ปั่นให้ละเอียดตามชอบ สำหรับน้ำที่ต้มเครื่องสมุนไพรอย่าทิ้งนะคะ นำมาต้มต่อโดยใส่ปลาเค็ม ต้มประมาณ 3-5 นาทีจนส่งกลิ่นหอม กรองเอาปลาเค็มออกไป และนำเครื่องแกงที่ปั่นใส่ลงไป ตั้งไฟให้เดือด

เมื่อเครื่องแกงเดือด เติมกะทิ 1 กระป๋อง ลงไปเลยค่ะ คนให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามที่เราต้องการ

สำหรับเส้นขนมจีนหาไม่ยากในอเมริกาค่ะ เป็นเส้นแห้ง (ดูรูปภาพ) หาซื้อได้ง่ายตามร้านเอเชียค่ะ สำหรับส่วนตัว ชอบเส้นที่มาจากเกาหลี (ดูรูปภาพ) เส้นเหนียวนุ่มเหมือนเส้นขนมจีนบ้านเราเลยค่ะ ต้มง่าย แค่ 3 นาทีก็สุกค่ะ

น้ำยาปรุงรส เคี่ยวให้เดือด ใส่ลูกชิ้นปลาตามชอบ ฉีกใบมะกรูดใส่ด้วยจะหอมมากเลยค่ะ เรียบร้อยแล้วพร้อมเสิร์ฟค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างกับสูตรน้ำยาปลาช่อนที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เข้มข้นถึงใจกันเลย ทนคู่กับขนมจีน ไข่ต้ม และผักสดก็จะยิ่งอร่อยมากขึ้นไปอีก สำหรับครั้งหน้า สูตรอาหาร By kubkhao.com จะหาเมนูอะไรมานำเสนอเพื่อนๆ ก็สามารถติดตามกันได้ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com