สูตรหมูแดดเดียวทอด หอม อร่อย ทำขายคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ

สวัสดีกันอีกครั้งสำหรับเพื่อนๆที่มีใจรักในการทำอาหารวันนี้ สูตรอาหาร By kubkhao.com มีสูตรเมนูที่สามารถนำไปวสร้างอาชีพได้เลย ใครที่ชอบทานหมูทอดไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง นำไปทำขายคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆได้ โดยวันนี้เรามีมาแนะกันถึงสองสูตรด้วยกันพร้อมแล้วเราไปเข้าครัวลงมือทำไปพร้อมๆกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1. เนื้อหมู 1 กก.

2. กระเทียม 1 หัวครึ่ง

3. รากผักชี 5-6 ราก

4. พริกไทย 2 ช้อนชา

5. งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำตาล 4 ช้อนชา

7. น้ำปลา 1.5 ช้อนโต๊ะ

8. ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ

9. ซอสปรุงรส ครึ่งช้อนโต๊ะ

10. ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด นำมาหั่นเป็นเส้นยาวๆ หนาประมาณ 1 เซนติเมตร เคล็ดลับคือ อย่าแล่ให้บางมากเกินไป เดี๋ยวเวลานำไปตากหมูจะแห้งแข็ง ทานไม่อร่อย

2. นำกระเทียม รากผักชี พริกไทย ใส่ครกโขลกให้ละเอียด จากนั้นนำเครื่องที่ได้ไปใส่ชามหมักหมู จากนั้นเติมน้ำตาล น้ำปลา ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และงาขาวลงไป

3. คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง

4. จากนั้นนำหมูไปเรียงในกระด้ง ให้ห่างกันเล็กน้อย นำไปตากกลางแดดจัดๆ ประมาณ 3-4 ชั่วโมง หมั่นกลับหมูเป็นระยะ และคอยไล่แมลงวันด้วยนะ

5. พอครบ 4 ชั่วโมง ก็เก็บเนื้อหมูใส่กล่องไว้ ถ้ายังไม่ทานทันทีก็นำเก็บในตู้เย็น แต่ถ้าจะทานเลยก็นำมาทอด

6. นำกระทะตั้งเตาไฟ ใส่น้ำมันพืชพอประมาณ รอน้ำมันร้อนแล้วจึงนำหมูแดดเดียวลงทอด ใช้ไฟกลางๆ อย่าใช้ไฟแรง ทอดไม่นานมาก สังเกตว่าเนื้อหมูเริ่มเหลืองเข้ม ก็เป็นอันใช้ได้ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

7. จัดหมูแดดเดียวทอดลงจาน พร้อมผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา ใบมะกรูดทอดกรอบ ถั่วพู เป็นต้น หรือจะเพิ่มน้ำพริกต่างๆ มากินแกล้มกันก็ยิ่งอร่อย

วิธีทำสูตร 2

สำหรับช่วงนี้ฝนตกบ่อย อาจจะไม่มีแดดให้ตากหมูได้ทุกวัน ดังนั้น ทางเจ้าของเพจจึงเสนอทางออกอีก 1 วิธีที่ใช้ได้ผลเหมือนกัน นั่นคือ การนำหมูที่หมักแล้วเข้าเตาอบลมร้อน ไม่ต้องง้อแดด! สูตรนี้ใช้สันคอหมูนุ่มๆ แนะนำว่าอบเสร็จแล้วทอดทานทันที กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ อร่อยที่สุดในสามโลกเลยจ้า!

ส่วนผสม

1. สันคอหมู 500 กรัม

2. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ

3. งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

5. พริกไทย ครึ่งช้อนชา

6. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำหมูมาล้างให้สะอาด หั่นแล่เป็นเส้น

2. ผสมเครื่องปรุงทุกอย่าง พร้อมเนื้อหมูลงในชามผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 1-2 ชั่วโมง

3. ครบเวลานำหมูออกมาจากตู้เย็น วางเรียงบนตะแกรงเตาอบ

4. นำเข้าเตาอบ เปิดไฟบนล่าง ระบบพัดลม ตั้งอุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส ประมาณ 3-4 ชั่วโมง อบจนเนื้อหมูแห้งๆ ตึงๆ แต่ไม่ต้องสุกนะจ๊ะ

5. นำหมูมาทอดตามวิธีของสูตรที่ 1 ข้างบน แค่นี้ก็ได้หมูทอดอร่อยๆ แล้ว

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับหมูทอดทั้งสองสูตรที่เรานำมาแบ่งปันในวันนี้เพื่อนๆลองไปทำทานกันดูได้นะค่ะ ครั้งหน้า สูตรอาหาร By kubkhao.com จะหาเมนูอะไรมานำเสนอก็สามารถติดตามกันได้ค่ะ

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com