สูตรการทำขนมเทียนสลัดงา ขนมไทยโบราณหาทานยาก รสชาติหวาน หอมอร่อย
สูตรการทำขนมเทียนสลัดงา ขนมไทยโบราณหาทานยาก รสชาติหวาน หอมอร่อย
สวัสดีกันอีกครั้งสำหรับเพื่อนๆที่มีใจรักในการทำอาหารวันนี้ สูตรอาหาร By kubkhao.com มีวิธีการทำขนมเทียนสลัดงา หรือ ขนมงาสลัด เป็นขนมที่ให้ความหมายเป็นสิริมงคล เพราะเทียนนั้นแทนการส่องแสง สว่างไสวรุ่งโรจน์ ส่วนตัวข้าวเหนียวแก้ว ก็จะให้ความเหนียวแน่นเป็นปึกแผ่น และตัวงานั้นหมายถึง ความเจริญงอกงาม. เหมาะกับเป็นของขวัญ ของฝาก ทานอร่อย นุ่มละมุน ไม่หวานมาก หอมงา
ขนมทำจาก แป้งข้าวเหนียวดำกวนกับกะทิและน้ำตาล มีไส้ทำจากมะพร้าวกวนกับน้ำตาล พอปั้นเสร็จนำไปคลุกด้วยงาคั่ว ห่อด้วยใบตอง
รสชาติหวาน หอมอร่อยค่ะ พร้อมแล้วเราไปดูขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
1.ตัวแป้งด้านนอก
- ข้าวเหนียวดำ 1 ถ้วย (ล้างแล้วแช่น้ำ 1 คืน แล้วนำมาบดให้ละเอียด)
- กะทิ 2/3 ถ้วย
- เกลือ 1/4 ชช.
- น้ำตาลทราย 3 ชต.
- งาขาว + งาดำ อย่างละ 2 ชต.(ล้างน้ำ แล้วนำไปคั่ว)
2.ไส้ขนม
- มะพร้าวทึนทึกขูด 2 ถ้วย
- น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย
- เกลือ 1 หยิบมือ
- เทียนอบขนม
3.ใบตอง ไม้กลัด
วิธีทำ
1.ทำไส้ขนม
- ใส่น้ำตาลลงในกระทะ เติมน้ำสะอาดลงไป 1ทัพพี คนให้น้ำตาลละลาย ใส่มะพร้าว และเกลือลงไป กวนส่วนผสมให้เข้ากัน และข้นเหนียวขึ้น สังเกตุจากมะพร้าวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน และมีลักษณะใสขึ้น ยกลงจากเตา พักไว้อุ่นๆ แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ขนาด 1.5 ซม. ทำจนหมดไส้ที่กวนไว้ อบควันเทียนไว้ 1 คืน
2.แป้งหุ้มขนม
- นำข้าวเหนียวมาปั่นหรือโม่ โดยผสมน้ำ 1+1/2 ถ้วย ปั่นให้ละเอียด แล้วกรองด้วยกระชอน ใส่ลงในกระทะ กวนให้แป้งเริ่มข้น ใส่กะทิและเกลือลงไป กวนให้เข้ากัน พอส่วนผสมเริ่มข้นอีกครั้ง ใส่น้ำตาลลงไปกวนให้เข้ากัน โดยใช้ไฟกลางๆค่อนข้างอ่อน กวนให้ส่วนผสมเข้ากัน จนมีลักษณะเหนียว ขึ้นเงา และล่อนจากกระทะ ยกลงจากเตา พักไว้ให้คลายความร้อน
- ตักแป้งที่กวนไว้ 1/2 ชช. มาปั้นแล้วกดให้แบนๆ ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ลงไป หุ้มแป้งให้มิดไส้ นำไปคลุกกับงาคั่ว ใส่ภาชนะไว้ ทำจนหมดไส้ขนม
- นำไปห่อใบตอง โดยห่อขนมให้เป็นรูปปิรามิดฐานสี่เหลี่ยม (ตามลักษณะของขนมเทียน) แล้วกลัดด้วยไม้กลัด
ภาพและขั้นตอนวิธีห่อขนมเพื่อนๆสามารถทำตามรูปด้านล่างนี้ได้เลย
ตอนปั้นขนม แป้งจะติดมือ ให้ใช้ถุงพลาสติกที่ใช้ใส่อาหาร ตัดออกให้เป็นแผ่นรองแป้งเวลาปั้น เพื่อไม่ให้ติดมือ
...ถ้าปั้นด้วยมือให้ใช้ น้ำตาล2 ชต.+น้ำ 2ชต.ต้มให้เดือด พักให้หายร้อน นำมาไว้จุ่มนิ้วมือ เพื่อไม่ให้แป้งติดมือค่ะ
ส่วนใครไม่มีใบตอง ถ้าทำเสร็จก็ทานได้เลยค่ะ หรือจะห่อด้วยพลาสติก เหมือนกาละแม ก็ได้ค่ะ
เป็นยังไงกันบ้างสำหรับวิธีการทำขนมไทยที่หาทานยากแบบนี้ วิธีและขั้นตอนอาจจะดูยุ่งยากไปซักหน่อย แต่รับรองว่าทำไปหลายครั้งเราก็จะมีความชำนาญมากขึ้น สำหรับในครั้งหน้า สูตรอาหาร By kubkhao.com จะหาเมนูอะไรมานำเสนอเพื่อนๆก็สามารถติดตามกันได้เช่นเคยค่ะ
ภาพและสูตรจากคุณ Supaporn Kumnodnae
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com