สูตรผัดกะเพราตับไก่ ตับนุ่ม ไม่คาว เผ็ดร้อนหอมอร่อย ทำง่ายมากๆ

ผัดกะเพรา เป็นเมนูอาหารง่ายๆที่คนไทยเรารู้จักกันดี จนกันเรียกติดปากว่า อาหารสิ้นคิด เสียด้วยซ้ำ เพราะในเวลาที่เราไปนั่งในร้านอาหารตามสั่ง แล้วนึกไม่ออกว่าจะกินอะไร สมองจะสั่งการให้ปากขยับแทบจะในทันทีว่า ผัดกะเพรา ส่วนจะใส่เนื้อสัตว์ชนิดไหน นั่นเป็นอีกเรื่องหนึ่งต่อจากนั้น ที่ต้องขึ้นอยู่กับร้านอาหารตามสั่งด้วยว่า มีให้เรากินหรือไม่ แต่วันนี้ สูตรอาหาร By kubkhao.com จะชวนมาทำกะเพราตับไก่กัน ซึ่งร้านอาหารตามสั่งทั่วไปอาจจะไม่มีเมนูให้เราทาน แต่ไม่ใช่ปัญหาเรามาทำทานกันเองเลยดีกว่าคาะ พร้อมแล้วไปลงมือกันเลย

วัตถุดิบเครื่องปรุง

- ตับไก่ ล้างให้สะอาด นำมาหั่นเป็นชิ้น จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดสัก ครึ่งนาที เพื่อลดความคาว และเวลาผัดจะไม่ทำให้ตับเละและน้ำกะเพราจากตับไม่มีสีขุ่น

- ใบกะเพรา ใส่เยอะๆค่ะ อร่อย

- กระเทียม + พริกขี้หนูสด +พริกแห้ง..นำมาโขลกรวมกันพอหยาบ ใส่เผ็ดๆยิ่งอร่อยยิ่งเข้ากัน

- ซีอิ๊วดำ , ซีอิ๊วขาว ,ชูรส , น้ำปลาอย่างดี , น้ำตาลแค่ปลายช้อน

วิธีทำ

~ ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เปิดไฟกลางๆ เมื่อน้ำมันร้อน ใส่พริกกระเทียมที่โขลกลงผัดให้หอมจากนั้นใส่ตับไก่ที่ลวกไว้ลงผัดให้สุก

- แล้วปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว, น้ำปลาดี, ชูรส,น้ำตาล เหยาะซีอิ๊วดำนิดหน่อยเพิ่มสีสันให้น่าทาน ผัดไปเรื่อยๆให้กะเพราแห้งๆยิ่งอร่อย

- เสร็จแล้วจึงปิดไฟ ใส่ใบกะเพราลงผัดให้ทุกอย่างเข้าเครื่องกันดี..ตวัดตะหลิวอีกสักครู่ให้ใบกะเพราสลดความร้อนและมีกลิ่นหอมออกมาสักหน่อย จึงตักราดข้าวสวยร้อนๆ พร้อมพริกน้ำปลาบีบมะนาวหอมๆ เข้ากันที่สุด

ปล. พอปิดแก๊ส แล้วจึงใส่ใบกะเพราลงผัดตามทีหลัง จะช่วยให้สีใบกะเพราเขียวสดไม่ดำช้ำน่าทาน

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ ทำออกมาแล้วน่าทานมากๆเลย ใครที่ไม่ชอบทานตับรับรองว่าเมนูนี้จะช่วยให้คุณทานตับได้ง่ายขึ้น ยิ่งทานกับข้าวสวยร้อนๆ ไข่ดาวกรอบๆเข้ากันสุดๆไปเลยค่ะ แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบทานตับก็สามารถปรับเปลี่ยนเป็น หมู ไก่ กุ้ง ปลาหมึก ได้เช่นกัน สำหรับครั้งหน้า สูตรอาหาร By kubkhao.com จะนำเสนอเมนูอะไรนั้น เพื่อนๆก็สามารถติดตามกันได้เหมือนเดิมค่ะ

ภาพและสูตรโดย GuayteawLoveCooking

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com