แจกสูตรกระเพาะปลาน้ำแดง เคล็ดลับจากภัตตาคาร ทำขายรายได้ดี

สวัสดีเพื่อนๆกันอีกครั้งวันนี้ สูตรอาหาร By kubkhao.com มีสูตรการทำกระเพาะปลาน้ำแดงมาฝาก ใครที่ชอบทานเมนูไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เดียวนี้การจะหาร้านที่ทำอร่อยๆนั้นค่อนข้างจะหายาก บางร้านใช้หนังหมูแทนตัวกระเพาะปลาอีก ถ้าจะมีร้านที่ทำอร่อยๆก็ต้องไปร้านราคาแพงตามภัตตาคารหรือตามโรงแรมต่างๆ แต่วันนี้เราจะชวนเพื่อนๆมาทำทานกันเองที่บ้านแต่รถชาติเหมือนไปทานที่ภัตตาคารเลยหละ ถ้าพร้อมแล้วเราไปเข้าครัวกันเลย

– ก ร ะ เ พ า ะ ป ล า เลือกชนิดที่ไม่เหม็นหืน ล้างสะอาด แช่น้ำให้พองตัว ประมาณ ๓ ชั่วโมง ตัดเป็นชิ้น แล้วละลายแป้งมันใส่อ่าง ล้างน้ำมันที่อยู่ในก ร ะ เ พ า ะ ป ล า ล้างน้ำสะอาดจนได้น้ำใสๆ บีบน้ำออกจากก ร ะ เ พ า ะ ป ล า

– อกไก่ล้างเมือกลื่นๆออกด้วยน้ำสะอาด แล้วตั้งหม้อใส่น้ำ เมื่อน้ำเดือด ใส่ขิงแก่ฝาน เกลือเม็ด ซีอิ๊วขาว นำไก่ใส่หม้อ ต้มให้สุกนุ่ม เมื่อคลายร้อน ฉีกเป็นเส้น

– หน่อไม้เส้นต้ม ล้างสะอาด ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่เกลือเม็ด นำหน่อไม้ที่เตรียมไว้ลงไป ต้มฆ่าเชื้อ ล้างน้ำเปล่าอีกครั้ง

– เลือดไก่ ล้างสะอาด หั่นพอคำ ต้มในน้ำเดือด ใส่เกลือเม็ด ใบเตยมัดปม รอให้เลือดเปลี่ยนสีคล้ำขึ้น ช้อนตะกอนดำทิ้ง ตักขึ้นล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง

– ไข่นกกระทาต้มสุก(ซื้อแบบสำเร็จ) ต้มในน้ำเดือดอีกครั้ง

– เส้นหมี่ขาว แช่น้ำ แล้วลวกในน้ำเดือด ตักแช่น้ำเย็น เพื่อหยุดสุก สะเด็ดน้ำ แล้วรองก้นชามเตรียมไว้

– รากผักชี กระเทียมปอกเปลือก พริกไทยขาวเม็ด

– ขิงแก่ฝาน

– น้ำต้มซี่โครงไก่

– น้ำตาลกรวด

– เกลือเม็ด

– ซีอิ๊วขาว

– ซอสปรุงรส(ซีอิ๊วถั่วเหลือง)

– แป้งมัน แป้งข้าวโพด แป้งท้าวยายม่อม

วิธีทำ

– คั่วก ร ะ เ พ า ะ ป ล าในกระทะ กับขิงแก่ฝาน ไม่ต้องใส่น้ำมัน เหยาะซีอิ๊วขาวข้างกระทะ เคล้าก ร ะ เ พ า ะ ป ล าให้ทั่ว พักไว้

– ตั้งหม้อ ใส่น้ำต้มซี่โครงไก่ เมื่อเดือด ใส่เกลือเม็ด รากผักชี กระเทียม พริกไทยขาวเม็ด ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วถั่วเหลือง ชิมให้รสจัดสักหน่อย

– เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ช้อนเครื่องสมุนไพรทิ้งไปใส่ก ร ะ เ พ า ะ ป ล า ต้มให้ก ร ะ เ พ า ะ ป ล า ดูดรสชาติน้ำในหม้อ ใ่ส่หน่อไม้เส้น ไก่ต้มฉีก ไข่นกกระทา เลือดไก่

– เมื่อเดือดอีกครั้ง ละลายแป้งทั้งสามชนิดด้วยน้ำสะอาด มือหนึ่งค่อยๆเทเป็นสาย อีกมือหนึ่งคนไวๆ

– ปล่อยไฟรุมๆสักครู่ ปิดไฟ ตักใส่ชามที่รองด้วยเส้นหมี่ขาวลวก

– เหยาะพริกไทยป่น ซอสเปรี้ยว(จิ๊กโฉ่ว) หากต้องการรสเปรี้ยว

– ก ร ะ เ พ า ะ ป ล าแห้งมีหลายชนิดค่ะ ทั้งแบบหลอดและแบบแผ่น ดมดูมีกลิ่นคาวนิดๆ ตามเอกลักษณ์ เลือกชนิดที่ไม่มีกลิ่นหืน ล้างน้ำก่อนแช่นะคะ เพื่อขจัดสิ่งสกปรก เราแช่เพื่อให้นุ่มพองตัว จะได้ตัดเป็นชิ้นง่าย การแช่ในน้ำผสมแป้งมัน ช่วยให้น้ำมันออกได้ง่ายค่ะ แป้งจะช่วยดูดน้ำมัน แล้วล้างอีกหลายๆน้ำ ค่อยๆบีบน้ำให้ออกจากก ร ะ เ พ า ะ ป ล ามากที่สุด เรานำไปคั่วกับขิงแก่ เหยาะซีอิ๊วขาว ให้กลิ่นหอม หรือเหยาะเหล้าจีนก็ได้ค่ะ ปกติเราแช่ก ร ะ เ พ า ะ ป ล า แล้วต้มกับขิงแก่ รากผักชี น้ำส้มสายชู เพื่อให้หมดกลิ่นหืน แต่ครั้งนี้ รู้สึกว่าขั้นตอนการล้างก ร ะ เ พ า ะ ป ล าให้ไม่มันง่ายขึ้น การคั่วก็ช่วยไล่น้ำมันและเพิ่มความหอม

– เราเตรียมส่วนผสมไว้ล่วงหน้าค่ะ เพราะเราทำเพื่อถวายพระเลยต้องต้มฆ่าเชื้อทุกอย่าง เพื่อเก็บไว้ทำตอนเช้ามืด

– น้ำต้มซี่โครงไก่ เราใช้ซี่โครงไก่ เลาะไขมันออกล้างสะอาด ลวกในน้ำเดือดแล้วนำไปต้มใส่เกลือเม็ด ตั้งไฟรุมๆ

– ตอนต้มหน่อไม้ เราใส่ขิงแก่ฝาน และซีอิ๊วขาวนิดหน่อย อยากให้กลิ่นหอมค่ะ

– หลังจากรากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่ใส่ไปในน้ำต้มซี่โครงไก่ ขับกลิ่นหอมๆ เราช้อนทิ้งค่ะ เพราะได้ความหอมเต็มที่ เวลากินจะได้ไม่ต้องเขี่ยออก

– ปรุงรสจัดสักหน่อยนะคะ เพราะเวลาใส่น้ำละลายแป้ง น้ำแกงจะเข้มข้นน้อยลงค่ะ

– เราไม่ได้ตวงแป้งค่ะ คะเนว่าไม่ข้นไป ไม่เหลวไป ผสมตอนจะใส่ค่ะ คนไม่ให้แป้งนอนก้น

– แป้งสามชนิด มีคุณสมบัติต่างกัน แป้งมันใส่เยอะสุด แป้งมัน ให้ความเหนียวหนืดใส แต่พอเย็นจะคลายตัว แป้งข้าวโพด ข้น ใสบ้าง และคงตัว แป้งท้าวยายม่อม ให้ความข้นเหนียวและความวาวค่ะ

– ขั้นตอนเตรียมเครื่องจะจุกจิกค่ะ แต่ขั้นตอนผสมในหม้อไม่นานเลยค่ะ

– หากทำเยอะ แบ่งมาแค่พอกินแล้วค่อยละลายแป้งค่ะเราทำเพื่อเก็บไว้กินในวันถัดๆไป เราจะไม่ผสมแป้ง ลงไปคราวเดียวค่ะ

ขอบคุณสูตรและภาพ ©Marco Supannikar

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com