สูตรน้ำซอสผัดไทยโบราณ ผัดเมื่อไหร่เส้นก็เหนียวนุ่ม ทำง่ายไม่ซับซ้อน


 

เดียวนี้จะหาผัดไทยอร่อยๆทานแต่ละครั้งนั้นยากเหลือเกิน บางร้านก็ผัดออกมาได้ไร้รสชาติ เหมือนนำเส้นเล็กมาผัดใส่เครื่องปรุงธรรมดาทั่วไป ไม่ถึงเครื่องของผัดไทย บางร้านที่ทำอร่อยๆก็ปิดตัวลงไปบ้าง ยิ่งช่วงนี้ร้านอาหารต่างๆนั้นหยุดขายไปก็เยอะ วันนี้ สูตรอาหาร By kubkhao.com  เลยไปหาสูตรการทำน้ำซอสสำหรับนำไปผัดมาฝากเพื่อนๆ โดยสามารถทำเก็บไว้ผัดตอนไหนก็ได้

อยากกินผัดไทยแต่ขี้เกียจออกไปซื้อ ก็ทำกินเองมันซะเลย ก่อนจะเริ่มผัดก็ต้องทำซอสกันก่อน วันนี้เราจะมาแจกสูตรน้ำซอสผัดไทย เอาไว้ทำกินเองง่าย ๆ ที่บ้าน แถมยังเก็บไว้ได้อีกด้วย พร้อมแล้วเราไปลงมือทำกันเลยค่ะ


ส่วนผสมที่ใช้ทำน้ำผัดไทย


พริกแห้งแช่น้ำ 8 เม็ด


เกลือ 2 ช้อนชา


หัวหอมแดงหั่น 4 หัว


น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง


กระเทียมไทย 20 กลีบ


น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ


น้ำมะขามเปียก 150 กรัม


น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย


เมื่อเตรียมส่วนผสมไว้พร้อมแล้วก็มาลงมือทำกันเลย


วิธีการทำน้ำซอสผัดไทย


1. ปั่นหรือโขลกพริกแห้งกับเกลือ ตามด้วยหอมแดง กระเทียม ให้ละเอียด2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่เครื่องที่ปั่นลงไปผัดจนหอม


3. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำเปล่าตาม


4. เคี่ยวจนซอสข้นเหนียว ชิมรสให้ออกเปรี้ยว หวาน เค็ม ตามชอบ


5. เสร็จแล้วก็เก็บใส่ขวดเรียบร้อย สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นไว้ใช้ในครั้งต่อไปได้


เมื่อได้น้ำซอสมาแล้ว เรามาเริ่มผัดกันเลยดีกว่าค่ะ


วิธีทำผัดไทย


1.นำเส้นจันท์มาแช่น้ำให้พอนิ่ม แล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ ส่วนกุ้งสดก็ผ่าหลังแล้วเอาเส้นดำๆที่หลังออก (ไม่ต้องนำหางออกค่ะ)


2.แล้วนำผักและเครื่องผัดไทยทั้งหมดกันค่ะ อย่างถั่วงอกดิบไปล้างน้ำให้สะอาด หอมแดงปอกเปลือกสับให้ละเอียด –ส่วนกุ่ยช่ายนำมาหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว  หัวไชโป๊วก็สับละเอียดเป็นชิ้นเล็กๆ เต้าหู้เหลืองก็หั่นลูกเต๋าเตรียมไว้


3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำหอมแดงและเต้าหู้ใส่ลงคั่วให้พอเหลือง ตามด้วยหัวไชโป๊วและกุ้งแห้งลงผัดให้เข้ากัน จึงใส่กุ้งสดลงผัดให้พอสุก4.ใส่เส้นจันท์ที่แช่น้ำจนนิ่มลงไปผัด ตามด้วยน้ำซอสผัดไทยประมาณ 5 – 6 ช้อนโต๊ะ (หรืออาจมากกว่านั้นตามปริมาณของเส้นและเครื่องผัดไทยค่ะ) ใช้ตะหลิวยีให้เส้นกระจายไปทั่วน้ำซอส ปรุงรสด้วยน้ำปลา ถั่วลิสงคั่วป่น และพริกป่น ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี
5.ตอกไข่ลงไปกระทะที่ว่างๆ เขี่ยให้ไข่พอแตก แล้วรอให้ไข่ขาวเริ่มเป็นสีขาวแล้วจึงผัดเส้นลงไปกลบ ใส่กุ่ยช่ายหั่นท่อนและถั่วงอกดิบลงผัดให้พอสลดแล้วจึงปิดเตา6.ตักผัดไทยเสิร์ฟใส่จาน รับประทานคู่กับหัวปลี ถั่วงอกดิบ และใบกุ่ยช่ายค่ะ หรือจะบีบมะนาวลงไปในผัดไทยอีกสักหน่อยตัดรสก็อิ่มอร่อยได้ง่ายๆแล้วค่ะ


เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com