วิธีทำหน้าสังขยาเนื้อเนียนๆ ไว้ทานกับข้าวเหนียวมูน สูตรนี้ไม่หวานมาก ทำง่ายสวัสดีกันอีกครั้งสำหรับแฟนๆ สูตรอาหาร By kubkhao.com ที่รักการทำอาหาร วันนี้เรามีเมนูของหวานแบบไทยๆมาแนะนำกัน เชื่อเลยว่าทุกๆคนจะต้องเคยทานข้าวเหนียวมูนสังขยามากันบ้างแล้ว เป็นเมนูขนมไทยที่เราคุ้นเคยมาตั้งแต่วัยเด็ก แต่จะหาข้าวเหนียวสังขยาที่อร่อยๆนั้นก็หายากพอสมควร แต่เพื่อนๆไม่ต้องกังวล ในเมื่อหาร้านอร่อยๆไม่ได้เราก็มาทำทานกันเองที่บ้านเลยแล่วกัน วิธีการทำและขั้นตอนก็ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อน ถ้าพร้อมแล้วเราไปลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ

เชิญชวนมาพิสูจน์ความอร่อยของข้า วเหนี ยวสั งขย า ขนมไทยยอดนิยมตลอดกาล ซื้อตามร้านมากินบ้างก็หวานฉ่ำ บ้างก็ข้า วเหนี ยวแฉะไม่อร่อย ลองทำกินเองกันดีกว่าค่ะ ง่ายนิดเเดียว

ส่ วนผ สมข้ าวเหนี ยวมู น

1. ข้า วเหนี ยวขาว 500 กรัมถ้าจะให้ดีต้องเป็นข้า วเหนี ยวเขี้ย วงูเพราะเมล็ดจะสวยแพงหน่อยแต่อร่อยแน่นอนค่ะ

2. สารส้มโขลกละเอียด 1 ช้อนชา/หรือจะใช้เป็นก้อนก็ได้แต่ค่อยๆขัดกับตัวข้า วเหนี ยวค่ะ(จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ที่ใส่เพราะจะทำให้เม็ดข้า วเหนี ยวดูใสน่ารับประทานค่ะ)

3.หัวกะทิคั้นสด 350 มิลลิลิตร หรือใครจะใช้กระทิกล่องก็ได้ค่ะ

4 น้ำตาลทราย 200 กรัม

5.เกลือป่น 1 ช้อนชา

6. น้ำสะอาดสำหรับแช่ข้า วเหนี ยว

7. ใบเตยประมาณ 4-5 ใบ

วิธีทำเหนี ยวมูน

1. ซาวข้า วเหนี ยวจนสะอาด ใส่สารส้มลงไป เติมน้ำจนท่วม คนผ สมจนเข้ากัน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง(ส่ วนคนที่ใช้สารส้มเป็นก้อนก็ค่อยๆขัดกับตัวข้า วเหนี ยวค่ะ )

2. ล้างข้า วเหนี ยวที่แช่ไว้จนสะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้สักครู่

3. เทข้า วเหนี ยวลงในหวดนึ่ง ใส่ใบเตย วางหวดลงในน้ำเดือด นึ่งนานประมาณ 20 นาที หรือจนข้า วเหนี ยวสุ ก/หรือจะใส่ซึ้งนึ่งก็ได้ค่ะ โดยใช้ผ้าขาวบางรองด้านล่างและก็ใส่ใบเตย นึ่งจนสุ กค่ะ*ให้เปิดดูก่อนแล้วตักขึ้นมาดูว่าข้า วเหนี ยวสุ กหรือยัง แล้วค่อยเอาข้า วเหนี ยวขึ้นเพื่อป้องกันข้าวดิบค่ะ

4. ผ สมหัวกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่น ในอ่างผ สม คนให้ส่ วนผ สมทุกอย่างเข้ากันดี

5.เมื่อเข้าเหนี ยวสุ กแล้ว ให้เทลงในส่ วนผ สมข้อ4พร้อมกับใบเตย คนให้น้ำกระทิกับข้า วเหนี ยวเข้ากันดี ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที รอให้ข้า วเหนี ยวระอุ เสร็จแล้วค่ะ

สุดยอดความอร่อยตรงนี้ค่ะ มะพร้าวเมื่อเราขูดเสร็จแล้วให้เราไปนึ่งซัก 10 นาที แล้วนำมาคั้นเอาแต่กระทิโดยไม่ต้องใส่น้ำ จะได้หัวกะทิที่นำมามูลข้า วเหนี ยวอร่อยมากเลยค่ะ

ส่ วนผ สมการทำสั งขย า

1. กะทิ 200 มล.

2. ไ ข่เป็ด 4 ฟอง

3. ใบเตย 4 ใบ

4. น้ำตาลปี๊บ 80 กรัม

5. เกลือ ½ ช้อนชา

วิธีการทำสั งขย า

1. ตีไ ข่เป็ดในชามผ สม ตามด้วยเกลือ , น้ำตาลปี๊บ , กะทิ , ใบเตย

2. ขยำส่ วนผ สมทั้งหมดให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลาย

3. นำส่ วนผ สมที่ขยำแล้วกรองด้วยกระชอนตาถี่ เทใส่ถ้วยพร้อมสำหรับการนึ่ง

4. เตรียมซึ้งนึ่งและใส่น้ำต้มให้เดือด นำสั งขย าลงนึ่ง 30 นาที

5. จัดเสิร์ฟโดยตักวางบนข้ าวเหนี ยวมู น และราดหน้าด้วยน้ำกะทิ เป็นอันเสร็จ

ถ้ามีเวลาว่างและอยากลองชิมรสมือของตัวเอง เมนูข้า วเหนี ยวสั งขย าก็ไม่ถึงกับยุ่งยากจนเกินไป...อย่าลืมชวนคนใกล้ตัวมาช่วยกันแสดงฝีมือปลายจวักด้วยกันนะคะ

Cr. สูตรอาหาร https://sites.google.com/site/tumkanom/page9

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com