วิธีทำต้มจับฉ่ายหมูสามชั้น ให้อร่อยหอม ไม่เหม็นเขียว


 

ต้มจับฉ่าย ถือเป็นเมนูสุขภาพอีกเมนูหนึ่งที่ควรทำทาน เพราะเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยผักและโปรตีนจากหมู หอมกลิ่นเครื่องเทศสุดๆ เหมาะสำหรับคนที่ชอบรับประทานผัก และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เป็นเมนูอาหารที่ทำรับประทานได้ไม่อยาก


นอกจากผักที่อยู่ในรายการอาหารนี้แล้ว ผู้ทำสามารถเลือกรายการผักต่างๆ ได้ตามความชอบใจ เพราะมีผักอีกหลายชนิดที่สามารถนำมาทำเมนูต้มจับฉ่ายได้อร่อย และมีประโยชน์  ถ้าใครไม่ชอบรับประทานผักแบบดิบๆ ลองทำเมนูต้มจับฉ่ายรับประทานรับรองได้เลยว่าคุณจะติดใจ

อุปกรณ์


-หม้อ


-ครก


-กระทะ+ตะหลิว

ส่วนผสม


1. รากผักชี 2 ชิ้น


2. กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ


3. พริกไทยເม็ด 1 ช้อนชา


4. กระดูกอ่อนหมูเป็นชิ้น 200 กรัม


5. หัวไชเท้า ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น 1 หัว


6. น้ำมันพืชสำหรับผัด


7. เห็ดหอมสด 5 ดอก


8. ผักต่าง ๆ (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) น้ำหนักรวม 500 กรัม เช่น คะน้า, ผักกาดขๅว, กะหล่ำปลี,

ใบขึ้นฉ่าย, ดอกกะหล่ำ, กวางตุ้ง (หรือผักตามชอบ)

9. ซีอิ๊วขๅว 2 ช้อนโต๊ะ


10. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ


11. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีการทำ


-จัดเตรียมน้ำลงหม้อ ตั้งไฟจนเดือดและใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยวประมาณ 20 นาที จากนั้นตามด้วยหัวไชเท้าลงไปต้มจนเดือด และลดไฟอ่อนลง เพื่อเตรีนมทำขั้นตอนต่อไป


-นำรากผักชี กระเทียม และพริกไทยใส่ในครกและโขลกให้เข้ากัน


-ใส่น้ำมันในกระทะ ไฟปานกลางและนำเครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดจนมีกลิ่นหอมจากนั้นใส่เห็ดหอมลงผัดจนสุก และลดไฟลง ตามด้วยผักที่เตรียมไว้ลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขๅว ซอสปรุงรส และน้ำตาลปี๊บ ผัดผสมให้เข้ากันจนผักเริ่มสุก ยกลงจากเตาแล้วพักไว้

-ตักผักที่ผัดไว้ลงในหม้อน้ำซุป นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวจนผักสุก และนิ่ม ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมรับประทาน


หลังจากที่อ่านสูตรการทำต้มจับฉ่ายกันไปแล้ว ง่ายใช่ไหมละ วิธีการทำ อุปกรณ์และส่วนผสมก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร เย็นนี้ไม่รู้จะกินอะไร ก็ออกไปจ่ายตลาดลองซื้อส่วนผสม มาทำตามวิธีด้านบนก็จะได้ต้มจับฉ่ายร้อนๆทานพร้อมข้าวสวยคงอร่อยน่าดูแถมอุดมไปด้วยประโยชน์จากผักต่างๆอีกด้วย