สอนทำกุยช่ายแต้จิ๋ว แป้งบางหนุบหนับ ทำกินอร่อยทำขายสร้างอาชีพ


สอนทำกุยช่ายแต้จิ๋ว แป้งบางหนุบหนับ ทำกินอร่อยทำขายสร้างอาชีพ

อาหารทานว่างกับเมนูกุยช่ายแต้จิ๋ว เป็นสูตรโบราณที่มีแป้งบางมีความหนุบหนับ รสชาติอร่อย ทานคู่กับซอสรสชาติดีเข้ากันเป็นอย่างดี และแน่นอนว่าเราได้นำสูตรโบราณมาแจกให้กับเพื่อนๆได้นำไปทำกัน สามารถทำเองได้ง่ายๆทำทานก็อร่อย จะทำขายสร้างเป็นอาชีพสร้างเป็นรายได้ก็ได้กำไรที่ดีไม่ใช่น้อย เราจะมาสอนทำในทุกๆขั้นตอนพร้อมกับการทำน้ำจิ้ม


ส่วนผสมและวิธีทำกุยช่ายแต้จิ๋วสูตรโบราณ


ตัวแป้งกุยช่าย แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม , แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม น้ำเดือด 3 ถ้วย น้ำสะอาด 1 ถ้วย น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

ไส๊กุยช่าย กุยช่ายซอย 2 กิโลกรัม , เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา , เกลือสมุทร 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันครึ่งถ้วย

น้ำจิ้ม การทำน้ำจิ้มเราจะใช้น้ำสะอาด 4 ถ้วย เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 1 ใน 4 ถ้วย ซีอิ๊วหวานครึ่งถ้วย น้ำตาลทรายครึ่งถ้วย พริกสดบดผสมกับน้ำส้มสายชู 1 ใน 4 ถ้วย

วิธีทำกุยช่ายแต้จิ๋วสูตรโบราณ


1 ขั้นตอนการทำไม่ยาก เราจะเริ่มด้วยการล้างผักกุยช่ายแล้วนำมาหั่นเพื่อที่จะทำตัวไ ส้ด้านใน

2 โดยเราจะทำการผสมใบกุยช่ายกับเบกกิ้งโซดา น้ำตาล เกลือตามด้วยน้ำมันเล็กน้อย ทำการคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วพักเอาไว้นานประมาณ 60 นาที เพื่อที่จะให้ตัวใบกุ้ยช่ายของเรานั้นมีความนุ่มมีความนิ่ม เมื่อครบเวลาให้เราเทใส่ในกระชอนเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน

3 การทำแป้งกุยช่าย เราจะเริ่มด้วยการผสมแป้งมันแป้งข้าวเจ้ารวมกัน จากนั้นตามด้วยการเทน้ำเดือดลงไปให้ใช้ไม้พายคนให้ทั่ว เมื่อตัวแป้งเริ่มมีการจับตัวเป็นก้อนให้ใช้มือของเรานวดให้เข้ากันดี ตามด้วยการใส่น้ำเปล่าทีละน้อยสลับกับน้ำมันที่เราเตรียมเอาไว้

4 เราจะใช้มือของเรานวดไปเรื่อยๆ จนตัวแป้งเริ่มมีความเหนียวจับตัวรวมกันเป็นก้อน ให้แป้งมีความนุ่ม ไม่มีฟองอากาศอยู่ด้านใน5 เมื่อได้แป้งได้ที่แล้วให้เราทำการแบ่งตัวแป้งเป็นก้อนเล็กกลมๆ จากนั้นให้บีบแป้งเป็นบางๆและทำการใส่กุยช่ายที่เราเตรียมไว้ลงไป แล้วทำการจับห่อตัวใ ส้ด้านในเพื่อไม่ให้หลุดออกมา เรียงใส่ภาชนะที่รองด้วยใบตองแล้วทาน้ำมันเล็กน้อย เพื่อไม่ให้แป้งติดกับใบตองได้

6 จากนั้นให้เรานำไปนึ่ งด้วยไฟปานกลาง เราจะนึ่ งนานประมาณ 10-12 นาที เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จจัดใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวเล็กน้อย เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม ( สูตรน้ำจิ้มอยู่ด้านล่าง )การทำน้ำจิ้มนั้นเราจะทำการผสมเครื่องปรุงทั้งหมดที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อ เปิดไฟระดับปานกลาง เคี่ยวน้ำจิ้มให้เข้ากันดี จากนั้นปิดไฟพักไว้ให้เย็นตัวลง ใครชอบความเผ็ดเพิ่มก็สามารถซอยพริกสดใส่ลงไปได้ เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟได้เลยล่ะค่ะ