ขนมจีนน้ำพริก วิธีทำ สูตรเด็ดเคล็ดลับความอร่อย สอนทุกขั้นตอนวันนี้เอาใจคนที่ชอบทานขนมจีน สูตรอาหาร By kubkhao.com มีสูตรอร่อยๆมาฝากเพื่อนๆกันอีกแล้ว วันนี้จะเป็นเมนูขนมจีนน้ำพริกซึ่งปัจจุบันนั้นหาทานค่อนข้างจะยากแล้ว ถึงจะชื่อว่าขนมจีนน้ำพริกแต่รสชาติจะออกหวานนำ เวลาทานก็ทานกับผักเคียงต่างๆ และก็พริกแห้ง พูดแล้วก็หิวเราไปทำกันเลยดีกว่า

อาหารยอดฮิตมาแต่โบราณ ขนมจีน-น้ำพริก ทำแบบง่ายๆกินกันในครัวเรือนมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

1.ขนมจีน

2.กะทิ

3.ถั่วลิสง

4.ถั่วซีก

5.มะกรูด,มะนาว,น้ำมะขามเปียก

6.หอมแดง,กระเทียม

7.พริกเม็ดใหญ่แห้ง,พริกขี้หนูแห้ง

8.รากผักชี

9.ข่า

10น้ำปลา,น้ำตาล

ผักเคียงตามชอบ เเต่วันนี้ได้หัวปลี,ถั่วพู,ถั่วฝักยาว,ผักบุ้ง,,ใบแมงลักมาค่ะ...

เริ่มกันเลยดีกว่า

ถั่วลิสงคั่วแล้วบด.......พักไว้

ถั่วซีกแช่น้ำแล้วนึ่ง.บด..พักไว้

พริกแห้งเม็ดใหญ่,หอม,กระเทียม,รากผักชี,ข่า1แว่น,นำไปคั่วให้หอมแล้วนำมาโขลกรวมกับเกลือและกะปินิดหน่อยให้แหลก(หอมแดงต้องมากกว่ากระเทียม)พักไว้ก่อน

กะทิ แยกหัวหาง..พักไว้

หอมแดง.,กระเทียม ซอยบางๆแล้วเจียวให้กรอบหอม แยกกันเจียวนะคะเพราะหอมจะใหม้ง่ายกว่า..พักไว้

ตั้งกระทะเลยค่ะเอาหัวกะทิลงไปผัดกับเครื่องแกงที่โขลกไว้ให้หอมและขี้นสีสวยงามเทหางกะทิลงไปพอประมาณอย่าให้จางนะคะ ระหว่างนี้ค่อยๆทยอยใส่ถั่วซีกบดลงไปก่อนเคี่ยวไปให้เข้ากันถ้าแห้งเติมกะทิได้อีก เส็จแล้วใส่ถั่วลิสงบดตามลงไปเคี่ยวต่อ

เติมกะทิที่เหลือลงไปอีกได้แต่ดูก่อนว่าเหลวไปมั้ย,ข้นไปหรือเปล่าต้องดูอย่างใกล้ชิดเพราะช่วงนี้ถ้าเผลอถั่วจะติดก้นหม้อใหม้ได้ง่ายๆเลย เราเริ่มชิมและปรุงรสตอนนี้เลยนะคะน้ำพริกขนมจีนควรมีรสชาติหวานนำอมเปรี้ยวนิดๆเค็มตามให้กลมกล่อมที่สุด..น้ำตาลปี๊บ,น้ำมะขาม,น้ำปลา ้

ชิมดูให้ได้ที่เสร็จแล้วใส่หอมเจียวกระเทียมเจียวคนเบาๆปิดไฟยกลงแล้วใส่น้ำมะกรูดเพิ่มความหอมอีกนิด

มะกรูดควรเผาไฟนิดหน่อยก่อนนะคะเพื่อให้น้ำมันหอมระเหยออกมาเยอะๆ อีกครึ่งหนึ่งใส่ไว้ในหม้อได้เลยค่ะ

**ผักเคียงขนมจีนน้ำพริกนั้นโดยส่วนตัวแอดมินชอบผักลวกมากกว่าค่ะเลยเอาถั่วพู,ถั่วฝักยาวและผักบุ้งไปลวกในน้ำเดือดจัดที่ใส่เกลือไว้นิดหน่อยแล้วก่อนจะเอาขึ้นมาน๊อคด้วยน้ำเย็นแล้วจึงหั่นแฉลบๆรอไว้ผักจะยังคงเขียวสวยอยู่นะคะ,หัวปลีหั่นฝอยบางๆแล้วแช่ในน้ำมะนาวเพืีอให้กรอบและขาวน่ากิน.ใบแมงลักขาดไม่ได้เลยค่ะความหอมของใบแมงลักเข้ากันดีกับขนมจีนบ้านเราค่ะใครชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยก็แนมด้วยพริกขี้หนูทอดได้นะคะ

เป็นยังไงบ้างค่ะกับสูตรขนมจีนน้ำพริกที่ สูตรอาหาร By kubkhao.com นำมาฝากเพื่อนๆ วิธีอาจจะหลายขั้นตอนไปหน่อย แต่รับรองว่าทำตามได้ไม่ยากจนเกินไป การทำทานเองแบบนี้จะได้ความสนุกและความภูมิใจมากๆด้วยค่ะ

ขอบคุณสูตรจากคุณ Wanisa Ampananth

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com