วิธีทำทอดมันปลากราย ให้เนื้อแน่น เด้งสู้ฟัน หอมเครื่องพริกแกง ทิ้งไว้ก็ไม่เหี่ยวแฟบวิธีการทำทอดมันปล ากรา ย ให้เหนียว หนึบ ทอดทิ้งไว้ก็ไม่เหี่ยวแฟบ

ทอดมั นปล ากรา ย เนื้อเหนียวเด้งหนึบ รสเค็มนิด เผ็ดหน่อย อร่อยกลมกล่อม ใส่ถั่วฝักยาวซอยเพิ่ มรสสัมผัสเวล าทาน รสเข้มอร่อ ยได้โดยไม่ต้องใช้น้ำจิ้ม หรือใช้น้ำจิ้มเปรี้ยวหวานก็อร่อย ทานแ กล้มแตงกว ากรอบแช่ เย็นก็ดี มาทำทา นพร้อมกันเลยนะคะ

โขลก นวด ฟาด ได้ทอดมันปล ากรา ย เหนียว หนึบ รับประท านกับน้ำจิ้มหวานๆเจือเปรี้ยวนิด โหระพาท อดกรอบสูตรนี้ไม่ใ ส่ไข่นะคะ ทอดไม่ฟูฟ่องแต่พอทิ้งไว้ก็ไม่เหี่ยวแฟบ

ส่วนผสม

- เนื้อปล ากรา ยขูด(เย็นจัด)

- น้ำเย็น

- เกลือป่น

- พ ริกแกงเผ็ด

- น้ำปลา

- น้ำตาลทราย

- ใบมะกรูดซอย

- ถัวพูซอย

- น้ำจิ้ม ( น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น พ ริกชี้ฟ้าแดง และกระเทียมโขลก แตงกวาหั่น ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ)

- ใบโหระพาทอดกรอบ

วิธีทำ

- โขลกเนื้อปล ากรา ยขูด จนหนึบยกสากไม่ขึ้น ตักใส่อ่างผสม หยอดน้ำเกลือทีละนิด นวดวนไป แล้วฟาด จนเนื้อปล ากรา ยจับเป็นก้อน

- ผสมพ ริกแกงเผ็ด นวดให้เข้ากัน ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย นวดไปเรื่อยๆ

- ใส่ถั่วพู และใบมะกรูด จับฟาดอีกรอบ พักไว้

- ตั้งกระทะ ไฟกลางค่อนอ่อน รอให้น้ำมันร้อนจัด มือชุบน้ำแล้วคลึงเนื้อปล ากรา ยเป็นก้อน กดให้แบนพอประมาณทอดจนเนื้อปล ากรา ยลอย ค่อยกลับด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

- ทำน้ำจิ้ม ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น ตั้งไฟ รอให้น้ำตาลละลาย ส่วนผสมงวดเล็กน้อย ใส่พ ริก กระเทียมรอให้ร้อนสักครู่ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย รอให้เย็นตัว ใส่แตงกวาและถั่วคั่วโขลก

- รับประทานทอดมันปล ากรา ย เคียงด้วยน้ำจิ้ม และใบโหระพาทอดกรอบ อร่อย เหนียว เพลิน

เคล็ดลับ

- เนื้อปล ากรา ยแช่เย็นจัด กับน้ำเย็นผสมเกลือ(3ชต.:1/2ชช.) ทำให้เราไม่ต้องเอาน้ำแข็งใส่ชามรองก้นอ่าง

- โขลกเนื้อปล ากรา ยขูดจนยกสากไม่ขึ้น แบ่งโขลกทีละน้อย จับใส่อ่างผสม ค่อยๆหยอดน้ำเกลือ นวดด้วยมือ ทำให้เรา สัมผัสเศษก้างได้ หยิบออกง่าย นวดวนไปจนเละติดมือ ไม่ต้องตกใจค่ะ กำลังจะได้ที่ หมั่นปาดขอบอ่างด้วยกาบหมาก หรือพาย เพื่อ
แซะเนื้อที่ติดขอบอ่างมารวมตัวกัน ต่อมาจับใส่อุ้งมือแล้วฟาดในอ่าง จนเนื้อปลาจับตัวเป็นก้อน ใสขึ้น ขูดเนื้อปลาที่ติดนิ้วออก แล้วล้างมือ เตรียมผสม พ ริกแกง

- พ ริกแกงมีเกลือและกะปิเป็นส่วนผสม ใส่น้ำปลาไม่ต้องเยอะ น้ำตาลก็ใส่น้อย เพราะน้ำจิ้มหวานอยู่แล้ว เราใส่อย่างละ 1 ช้อน

- เวลาทอด มือชุบน้ำแล้วปั้น ใช้ไฟค่อนข้างอ่อนแต่น้ำมันต้องร้อนจัด ทอดไม่นานเพราะเราปั้นให้แบนพอประมาณ ทำให้สุกง่ายทั้งนอกและในถ้าไฟแรงเกิน ข้างนอกจะเกือบไหม้ ข้างในเกือบสุก ไฟอ่อนไป ผิวก็ด้าน อมน้ำมัน

- น้ำจิ้ม เราเอาพ ริกกระเทียมโขลกไปเคี่ยวด้วย แค่พอร้อนจะได้เก็บข้ามคืนหายห่วง พอถึงเวลากินจึงใส่แตงกวา อย่าใส่ล่วงหน้านาน เพราะแตงกวาจะคายน้ำ ทำให้ความหนืดของน้ำจิ้มคลายตัว ถั่วก็ใส่ที่หลังสุด

- สูตรนี้ไม่ใช้ไข่ไก่ค่ะ มั่นใจมากถึงมากที่สุด ว่าฟาดนวดโขลกเด้ง หนืดอยู่ตัว ทอดเสร็จ เมื่อหายร้อนก็ไม่เหี่ยวตามความเข้าใจ ใช้ไข่ผสมตอนทอดฟูพอง แต่พอตักขึ้นมันไม่ฟูเเล้วยกความดีให้ปล ากรา ยค่ะ ถ้าไม่มีก็ใช้ปลาสลาด หรือปลาอินทรี แต่เชื่อเถอะค่ะ ปล ากรา ยชนะ

- ใช้ถั่วฝักยาวแทนถั่วพูได้

ขอบคุณสูตรจากคุณ Marco Supannikar

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com