ไส้อ่อนทอดกระเทียม สูตรหอมเข้าเครื่อง เคี้ยวนุ่มหนึบ หอมกระเทียม ทานเพลินลืมอ้วน

ถ้าพูดถึงเมนูอาหารที่เราสามารถนำไปทานเล่นหรือนำไปกินคู่กับเครื่องดื่มเย็นๆ หลายๆคนคงจะนึกถึงเมนู เอ็นไก่ทอด ข้อไก่ทอด มันฝรั่งทอด ซึ่งมันอาจจะธรรมดาไป วันนี้เราเลยมาแนะนำเมนูทานเล่นหรือจะเป็นกับแกล้มชั้นยอดก็ย่อมได้ เมนูที่ว่านั้นก็คือไส้อ่อนทอดกระเทียมนั้นเองครับ เป็นเมนูที่เหมือนจะทำยากแต่จริงๆแล้วก็ไม่ได้ยากเลย

สวัสดีเพื่อนๆชาว สูตรอาหาร By kubkhao.com ที่มีใจรักในการทำอาหารวันนี้เรามีเมนูทานเล่นหรือจะทานกับข้าวก็ย่อมได้ โดยเป็นสูตรของคุณ Sureewan Jaiphate นั่นก็คือเมนูไส้อ่อนทอดกระเทียมนั่นเอง ใครที่เคยทานมาแล้วไม่ว่าจะทานจากร้านอาหาร ร้านข้าวต้มแล้วรู้สึกว่ายังหาอร่อยๆไม่ได้ วันนี้เลยหาสูตรมาให้เพื่อนๆได้ทำทานกันเองซะเลย ข้อดีของหารทำทานเองอีกอย่างก็คือ เราสามารถหาซื้อวัตถุดิบที่ใหม่ สด สะอาด เอามาทำ เครื่องปรุงก็เลือกใช้แต่ของดีๆ ก็จะช่วยให้เมนูนี้อร่อยมากขึ้นไปอีก พร้อมแล้วเราเข้าครัวไปทำกันเลยค่ะ

เรามาดูส่วนผสมสำหรับเมนูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

ส่วนผสม ไส้อ่อนทอดกระเทียม

1.ไส้อ่อน 500 กรัม

2.กระเทียม ยิ่งเยอะยิ่งอร่อยค่ะ

3.น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ

4.ซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ

5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

6.พริกไทยป่น 1 ½ ช้อนโต๊ะ

7.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

8.แป้งข้าวเจ้า 1 ½ ช้อนโต๊ะ

9.น้ำมันไว้สำหรับทอด

วิธีทำ

1.ไส้อ่อน นำไส้อ่อนที่ซื้อมา ล้างให้สะอาด เสร็จแล้วนำไปต้ม โดยต้มน้ำให้เดือดพล่าน แล้วเอาใส้อ่อนที่เราล้างไว้ลงไปต้มนะคะ และตอนต้มใส่เกลือลงไปด้วย ต้มประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วลองชิมดู ถ้ายังไม่พอใจอยากให้นิ่ม อีกก็ต้มไปเรื่อย ถ้าน้ำแห้งก็ใส่น้ำเพิ่มลงไปเลยค่ะ เกลือไม่ต้องแล้ว

2.เมื่อต้มไส้อ่อนเสร็จแล้ว เทน้ำทิ้ง พักไว้ให้เย็นนะคะ ระหว่างรอ เรามาเตรียมกระเทียมกันนะคะ กระเทียมปอกเปลือกให้มีเปลือกเหลือติดอยู่บ้างนะคะ เสร็จแล้วนำไปตำ ไม่ต้องให้ละเอียดมาก เสร็จแล้วพักไว้

3.เมื่อไส้อ่อนที่ต้มไว้เย็นแล้ว นำมาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ นำไปใส่อ่างผสม แล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น กระเทียมที่ตำเตรียมไว้ และคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15 นาที นะคะ ตอนหมักอย่าลืมชิมรสนะคะ ขาดเหลือรสไหน
เพิ่มเติมได้ค่ะ

4.เมื่อหมักไส้ครบ 15 นาทีแล้ว น้ำแป้งข้าวเจ้ามาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเตรียมลงทอดเลยค่ะ

5.ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำไส้อ่อนที่ผสมแป้งแล้ว ลงทอด ต้องคอยคนด้วยนะคะ กระเทียมที่สุกก่อนตักขึ้นเลยค่ะ ทอดให้เหลืองกรอบ เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมรับประทานค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างค่ะเมนูเชื่อได้เลยว่าบ้านไหนที่ชอบดื่ม คงจะเป็นเมนูยอดนิยมแน่ๆ กินเพลินกันเลยทีเดียวเชียวหละ สามารถติดตามกันได้ว่าเมนูต่อไปที่ สูตรอาหาร By kubkhao.com จะนำมาเสนอเพื่อนๆกันจะเป็นเมนูไหนยังไงก็ฝากติดตามกันด้วยนะค่ะ

ขอบคุณสูตรจากคุณ Sureewan Jaiphate

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com