วิธีทำไข่เยี่ยวม้า ง่ายแสนง่าย ปลอดภัย ไร้สาร อีกหนึ่งเมนูสร้างอาชีพ

 

ใครที่ชอบกินไข่เยี่ยวม้าเป็นชีวิตจิตใจ อยากมีติดบ้านไว้เผื่อวันไหนหิวจะได้กินวันนี้เรามีสูตรและวิธีการทำไข่เยี่ยวม้ามาฝากแล้วจ้า ต่อไปนี้คุณไม่ต้องออกไปซื้อข้างนอก และไม่ต้องหงุดหงิดเวลาที่อยากกินพอไปร้านแล้วได้รับคำตอบว่าหมด ไม่มีวันหลังค่อยมาใหม่ เพราะคุณสามารถทำไข่เยี่ยวม้าเองได้ และวิธีการทำก็ง่ายแสนง่าย แต่ไข่ที่นำมาทำต้องเป็นไข่เป็ดเท่านั้นนะคะ เราไปดูสูตรและวิธีการทำกันเลยจ้า

สูตร ไข่ 15 ฟอง

-ไข่เป็ด 15 ฟอง

-ปูนขาว 300 กรัม

-เกลือ 200 กรัม

-ใบชาดำ 30 กรัม

-น้ำสะอาด 2 ลิตร

-สังกะสีออกไซด์ 1 กรัม

-โซเดียมคาร์บอเนต 120 กรัม

วิธีทำ

1.ล้างไข่ให้สะอาด เช็ดให้แห้ง แล้วเรียงไข่ลงไปในโหลสะอาด

2.ต้มน้ำ ใส่ปูนขาว เกลือ โซเดียมคาร์บอเนต ใบชาดำ ต้มให้ทุกอย่างละลาย แล้วปิดไฟ ยกลงมาตั้งพักไว้ให้เย็น

3.เมื่อน้ำที่ต้มเย็นได้ที่แล้ว กรองเอาเศษตะกอนออก และเติมสังกะสีออกไซด์ลงไป คนให้เข้ากัน

4.เทน้ำต้มลงไปในโหล ให้ท่วมไข่ หาถุงพาสติกใส่น้ำแล้วมัดปากถุงวางทับลงบนไข่เพื่อให้ไข่จมน้ำ (ถ้าไข่ลอยเหนือน้ำ ไข่จะเสีย) ปิดฝาโหลดด้วยผ้าข้าวบาง แช่ทิ้งไว้ 30 วัน

5.ครบวันที่กำหนด เทน้ำทิ้งในโหลทิ้ง ล้างไข่ด้วยน้ำสะอาด ทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วเคลือบไข้ด้วยดินขาวผสมแป้งเปียก เก็บไว้ 10 วัน ก็นำไปประกอบอาหารได้

หมายเหตุ : ที่เปลือกไข่มีสีชมพู ก็คิดว่าทาสีชมพูเพื่อให้รู้ว่านี้คือไข่เยี่ยวม้า แต่จริงๆ แล้ว สีชมพูที่เปลือกไข่เกิดจากปฏิกิริยาของปูนขาวที่ทำให้เปลือกไข่เป็ดสีขาวกลายเป็นชมพู แต่ส่วนไข่เยี่ยวม้าที่ยังเป็นสีของเปลือกเดิมอยู่เพราะทำแล้วทานเลยไม่ได้เก็บด้วยปูนขาว

เป็นยังไงกันบ้างคะทุกคนสำหรับสูตรการทำไข่เยี่ยวม้าที่เรานำมาให้ดูกันในวันนี้ มันทำง่ายมากๆเลยใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งหลังจากที่ทำเสร็จใช้เวลา 40 กว่าวันถึงจะสามารถกินได้ใครที่ชอบกินไข่เยี่ยวม้าก็หัดทำไว้นะคะ ถ้าเลี้ยงเป็ดมีไข่เยอะกินไม่ทันแนะนำให้ทำไข่เยี่ยวม้านี้ขายตามท้องตลาด หรือ ตามร้านอาหารรับรองขายดีแน่ๆจ้า