สูตรปลาส้มแดดเดียว ทำเองกินเองอร่อยเหมือนร้าน

 

หามานาน ปลาส้มแดดเดียว ทำเองกินเองอร่อยเหมือนร้าน

เมนูปลาส้มเป็นเมนูอาหารที่ทำมาจากปลา ถนอม อาหารเพื่อที่จะเก็บเอาไว้ทานได้นานมากยิ่งขึ้น โดยเราจะนำปลามาทำการหมักเข้ากับเกลือ ข้าวสวย ในส่วนของรสชาติที่เราได้ออกมานั้น เรียกได้ว่าเป็นเมนูอร่อยที่ถูกใจใครหลายๆคนกันเลยทีเดียว

ปลาส้มหรือที่หลายคนเรียกกันว่าปลารสเปรี้ยว จะมีความหอมมีความอร่อยของเครื่องสมุนไพรของรสชาติที่ได้ ซึ่งในวันนี้เราได้มีทำมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้ทำตามกันได้ ไม่ว่าจะทำกินหรือทำข า ย ก็สามารถสร้างรายได้เป็นอย่างดีไม่ใช่น้อย โดย 2 ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เขาได้นำนี้ไปทำขายกัน มีรายได้ต่อวันมากถึง 3-4 พัน บาท จะมีทำอย่างไรนั้นเรามาชมด้านล่างนี้กันเลย

1 เราจะเริ่มวิธีด้วยการหมักปลาส้ม ให้เรานำปลาสดที่ซื้อมานั้นล้างน้ำทำความสะอาดให้ดี จากนั้นนำมาพักเช็ดน้ำให้แห้งและทำการหมักเข้ากับเกลือ ทิ้งเอาไว้ประมาณ 4 ชม.

2 นำข้าวเหนียวคลุกกับกระเทียมสด กระเทียมดอง และรสดี เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติให้มีความหอมและความอร่อยมากขึ้น จากนั้นนำส่วนผสมเทใส่ลงไปในปลาที่เราล้างเตรียมเอาไว้ ทำการเคล้าให้ทั่วกัน เราก็จะได้ปลาส้ม

3 ในส่วนของปลาข้าวคั่ว หลังจากที่เราแช่น้ำเกลือแล้วให้เรานำไปคลุกกับข้าวคั่ว แล้วก็นำไปตากแดดห้มีความแห้งพอสมควร บรรจุใส่ถุงสามารถเก็บเอาไว้ได้นานเป็นเดือน

ทำปลาส้มกินเองแบบง่าย

ในนี้เป็นที่ทำง่าย ใครที่ไม่เคยทำก็ลองเก็บนี้เอาไว้ทำทานกันดู เลยว่าเมื่อนำไปทอดนั้นจะให้รสชาติที่อร่อย มีความเปรี้ยวมีความกรอบ และมีความหอมเครื่องสมุนไพรมากๆ

ส่วนผสมที่เราจะต้องใช้

1 ปลา ต ะ เ พี ย นหรือว่าจะใช้ปลาชนิดอื่นที่เป็นปลาน้ำจืด ก็ได้

2 เกลือป่น

3 กระเทียมบด

4 ข้าวเหนียวหรือว่าข้าวเจ้าก็ได้แล้วแต่ความสะดวก

ทำปลาส้ม

1 เราจะเริ่มด้วยการขอด เกล็ดปลาแล้วนำไปล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย บั้งปลาประมาณข้างละ 4-5 หากปลาตัวใหญ่ก็ให้ตัดออกเป็น 2-3 ชิ้น ล้างน้ำให้สะอาด นำไปแช่ในน้ำซาวข้าว แช่เอาไว้ประมาณ 20-30 นาที

2 จากนั้นเช็ดตัวปลาให้แห้งลีแล้ว นำไปผสมเข้ากับเกลือ หมักทิ้งเอาไว้ประมาณ 3 ชม. กำลังดี

3 ข้าวสุกให้เราเอาไปล้างน้ำแล้วเช็ดให้พอแห้งหมาดๆไม่ต้องแห้งมาก จากนั้นนำเกลือป่น ข้าวสุกและกระเทียมผสมเข้าด้วยกัน นำไปคลุกเคล้ากับปลา นวดให้เข้ากันกับน้ำปลา ใส่กล่องปิดฝาให้สนิท และวางทิ้งเอาไว้ประมาณ 2 ถึง 5 วัน

รอจนกว่าจะมีน้ำออกมาจากตัวปลา หรือว่าจะมีรสชาติเปรี้ยว แล้วก็สามารถนำไปปรุงอาหารโดยการทอดหรือที่อื่นๆได้ตามเมนูที่ต้องการ

ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay