นึ่งข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าว ง่ายๆ แบบไม่ต้องแช่ เหนียวนุ่มนา

 

นึ่งข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าว ง่ายๆ แบบไม่ต้องแช่ เหนียวนุ่มนาน

นอกเหนือจากข้าวสวยที่เราทานกันเป็นประจำแล้ว ข้าวเหนียวก็ได้รับความนิยมและอร่อยถูกปาก ทานง่ายเช่นกัน โดยส่วนใหญ่การนึ่งข้าวเหนียวจะต้องทำกับซึ้ง เป็นอุปกรณ์เฉพาะในการนึ่งข้าวเหนียว หรือหวดเป็นอุปกรณ์พื้นบ้าน ที่จะต้องทำกับเตาแก๊สหรือเตาถ่าน

โดยส่วนใหญ่จะต้องทำเมื่ออยู่บ้าน มีพื้นที่ครัวจะได้ประกอบอาหารได้ง่าย แต่สำหรับหลายคนที่พักอาศัยอยู่หอ หรือคอนโดที่อาจไม่สะดวกนัก แต่ก็สามารถนึ่งข้าวเหนียวได้แค่เพียงมีหม้อหุงข้าวเท่านั้น ก็สามารถทำข้าวเหนียวที่นุ่ม หอมอร่อยได้ง่าย 

โดยมีวิธีดังนี้...

วิธีที่ 1

นำข้าวส า รที่จะหุงไปล้าง 2-3 ครั้ง แล้วแช่น้ำไว้ 15 นาที ก่อนจะนำไปหุงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าปกติ

ใช้ข้าวส า รประมาณ 600 กรัม หรือ 4 ถ้วยตวง ซึ่งจะทานได้ประมาณ 3-4 คน จากนั้นเมื่อครบ 15 นาที ให้เทน้ำออกแล้วนำไปหุงกับหม้อข้าวใส่น้ำเปล่า 300 มิลลิลิตร แล้วให้กดปุ่ม Cook เหมือนกับการหุงข้าวตามปกติ โดยหุงไปประมาณ 7 นาทีจะเริ่มเห็นว่าข้าวเริ่มขึ้นหม้อและน้ำลดลง

 

ให้หุงต่ออีก 15 นาที ข้าวจะดีดขึ้น ให้ใช้ไม้พายคนข้าวจากด้านล่างขึ้นด้านบน ทั่วทั้งหม้อ ปิดฝาต่ออีก 10-15 นาที ก็จะได้ข้าวเหนียวไว้ทานแล้ว

วิธีที่ 2

นำข้าวส า รที่จะหุงไปล้าง 2-3 ครั้ง แล้วนำไปเทใส่ตะแกรงพักไว้ รอสะเด็ดน้ำ

แล้วไปเตรียมผ้าขาวบางชุบน้ำบิดพอหมาด นำไปรองหม้อหุงข้าว

เทข้าวที่พักสะเด็ดน้ำไว้ลงในหม้อข้าวที่นำผ้าขาวบางไปวางรอง เกลี่ยให้เรียบเสมอกัน แล้วใส่น้ำตาม ใช้อัตราส่วนเท่ากันแบบ 1:1

ปิดฝาแล้วหุงตามปกติ ประมาณ 15 นาทีเมื่อไฟตัดให้ใช้ทัพพีคนให้ทั่วกัน แล้วปิดฝาหม้อไว้อีก 20-30 นาทีจะได้ข้าวเหนียวอร่อย นุ่มน่าทาน

แต่ถ้าหากต้องการร่นระยะเวลา สามารถใช้น้ำร้อนแช่ข้าวเหนียวได้ประมาณ 1 ชั่ วโมง ก็จะทำให้ข้าวเหนียวออกมาน่าทานเช่นกัน แค่มีหม้อหุงข้าวก็ทำได้ง่ายๆ แล้ว

เคล็ดลับความอร่อยง่ายๆ ในการหุงข้าวเหนียวให้เมล็ดสวยได้รูป เหนียวนุ่มหอมน่าทาน แค่เพียงก่อนเริ่มหุงหากเป็นข้าวเหนียวใหม่ให้นำไปแช่น้ำก่อน 4-6 ชั่ วโมง 

แต่ถ้าหากเป็นข้าวเหนียวเก่าให้แช่ทิ้งไว้ข้ามคืน จะทำให้ข้าวเหนียวเมื่อหุงออกมาเหนียวนุ่ม สวยน่าทาน

ที่มา...krustory