อย่าลืมทำ พิธีขึ้นบ้านใหม่ ทำให้ถูกแล้วจะดีขึ้น คนในบ้านมีแต่ความเจริญ


อย่าลืมทำ พิธีขึ้นบ้านใหม่ บ้านมือหนึ่ง บ้านมือสอง ทำให้ถูกแล้วจะดีขึ้น คนในบ้านมีแต่ความเจริญ

คนโดยทั่วไปมักจะมีความเชื่อในสถานที่สำคัญต่างๆ เชื่อว่ามีเจ้าที่เจ้าทาง คอยปกปักรักษาคุ้มครอง ใครก็ตามที่เข้าอยู่ จะต้องให้ความเคารพนับถือ อย่างเช่นการทำพิธีขึ้นบ้านใหม่ เราจะเห็นกันอยู่เป็นประจำตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะทำบุญขึ้นบ้านใหม่ จะเล็กจะใหญ่ จะมือหนึ่งหรือมือสองก็ตาม ขอเพียงทำแค่ตามกำลังทรัพย์ที่มีก็พอ ไม่ต้องมากมาย มีพิธีเล็กๆน้อยๆเพื่อเป็นการกล่าวขอขมา เพื่อที่จะทำให้ชีวิตไม่ติดขัด ทำดูก็ไม่เสียหาย

สิ่งของที่ต้องเตรียมเข้าบ้านใหม่ครั้งแรก

1 พระพุทธรูป

2 เครื่องบูชาพระ เช่น ธูป เทียน กระถางธูป แจกันดอกไม้

3 ดอกไม้มงคลที่นำมาไว้โปรยรอบบ้าน

4 เหรียญ จะเป็นเหรียญบาท หรือสิบบาทก็ได้ค่ะ = เงินทองเต็มบ้าน

5 ดอกดาวเรือง = ความรุ่งเรือง เจริญรุ่งโรจน์

6 ดอกกุหลาบ = เส้นทางข้างหน้าต่อไปจะได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

7 ดอกรัก = ความรัก ความเอื้ออาทรกัน

8 ข้าวตอก ถั่ว งา = ความเจริญงอกงามยิ่งขึ้นไป

9 ถังน้ำ ถังข้าวสาร (ใส่เต็มถัง) = ความอุดมสมบูรณ์

10 หอมแดง กระเทียม พริกแห้ง กะปิ น้ำปลา น้ำตาลทราย เกลือ = ข้าวปลาอาหารมีกินมีใช้

11 เงินแบงค์ 900 บาท เงินเหรียญอีก 99 บาท เป็น 999 = มีแต่ความเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้นไป

12 กล่องใส่ทอง เพชร หรือเครื่องประดับ อัญมณีมีค่า = ความร่ำรวย มั่งมีเงินทอง

13 หมากพลู

14 พวงมาลัยดาวเรือง

15 น้ำเปล่า

ของไหว้เจ้าที่เจ้าทางมีผลไม้ 5 ชนิด

1 มะพร้าว ความบริสุทธิ์

2 สาลี่ การเรื่องคุณงามความดีเอาไว้อย่างมั่นคง โชคลาภเงินทองมิให้หาย

3 ทับทิม คุ้มครองกันภัย

4 กล้วย กล้วยคือผลไม้มงคล ที่เชื่อว่าเป็นตัวแทนแห่งการขย ายสาขา กิจการ การมีบุตรสืบสกุล มีบริวารมาก

5 ส้ม ความโชคดี เจอแต่สิ่งดีเป็นสิริมงคล

ขนมมงคล 5 อย่าง เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน และขนมถ้วยฟู

สำหรับพิธีการ มีดังต่อไปนี้

1. เมื่อไปถึงบ้านก่อนฤกษ์ให้เตรียมสิ่งของที่จะนำเข้าบ้านให้พร้อม ใครเข้าบ้านก่อนถึงฤกษ์ก็เลยต้องเตรียมอุปกรณ์กันที่นอกบ้าน

2. ก่อนเข้าประตูหน้าบ้าน (เจ้าของบ้าน) หยิบหินขึ้นมา 1 ก้อนกำไว้ในมือแล้วกลั้นหายใจอธิษฐานขอให้จิตใจหนักแน่น และแข็งแกร่งเหมือนหิน มีแต่สิ่งดีเกิดขึ้นนับแต่นี้ไป สิ่งไม่ดีอย่าได้แพ้ แล้ววางหินลงหน้าบ้าน จากนั้นให้คุณพ่อเป็นคนเดินนำอุ้มพระพุทธรูปเข้าบ้านเพื่อเป็นสิริมงคล ให้คุณป้า (ที่รวยที่สุด) ถือพานเงิน, ทอง ตามเข้าบ้าน คุณแม่ถือข้าวสารอาหารแห้ง และคนอื่นก็ช่วยกันถือของอื่น ตามเข้ามา

3. นำพระพุทธรูปวางที่ห้องพระที่เราจัดเตรียมไว้ จุดธูปเทียนอธิษฐานจิตให้ท่านคุ้มครอง และอวยพรให้เราประสพพบเจอแต่สิ่งดี

ก่อนที่จะเข้าสู่พิธีขึ้นบ้านใหม่ เจ้าของบ้านต้องทำพิธี “เข้าบ้านใหม่” เสียก่อน ซึ่งพิธีจะเริ่มต้นด้วยการให้หัวหน้าครอบครัวหรือเจ้าบ้านเป็นผู้ประกอบพิธีทั้งหมด ที่สำคัญจะต้องมีการอัญเชิญพระพุทธรูปประจำบ้านให้เข้ามาประดิษฐานเพื่อคอยปัดเป่าภูติผีและสิ่งที่ไม่ดี ไม่ให้เข้ามาภายในบ้านได้ ในขณะอัญเชิญให้ทำการจุดธูปเทียนเพื่อเป็นการบูชา จากนั้นจึงตามด้วยอธิษฐานเพื่อบอกกล่าวแก่องค์พระเพื่อให้ท่านได้ปกป้องคุ้มครองบ้านหลังนี้ให้มีแต่ความสุขความเจริญ ห่างไกลจากสิ่งไม่ดี ให้สมาชิกในครอบครัวมีความปลอดภัยและอยู่เย็นเป็นสุข ในพิธีนี้ สิ่งของที่ไม่ควรตกหล่น คือดอกไม้ธูปเทียน พระพุทธรูป ผลไม้และไม้มลคลต่าง ซึ่งจะนำเอาใช้สำหรับการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในที่นี้อาจจะมีการบวกรวมกับขนมไทที่มีชื่อเป็นมงคลรวมอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ทองหยิบ ทองหยอด และทองเอก เป็นต้น

พระสงฆ์ที่นิมนต์มาควรนิมนต์มาก่อนวันทำบุญไม่น้อยไปกว่า 5 วัน โดยให้เลือกระหว่าง 5,6 หรือ 9 รูป เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมด้วยการจัดโต๊บูชา มีผ้าขาว กระถางธูปและเชิงเทียน โดยจัดให้โต๊ะอยู่ด้านขวาของพระสงฆ์

วันต้องห้ามตามคติโบราณ ห้ามขึ้นบ้านวันเสาร เนื่องจากว่าวันเสาร์ตามหลักโหราศาสตร์แล้ว ถือกันว่าเป็นวันแห่งโทษทุกข์ และ ถือกันว่าเป็นวันแห่งโทษทุกข์ และดาวเสาร์ยังจัดเป็นดาวแห่งบาปเคราะห์อีกด้วย

ทั้งนี้ตามหลักความเชื่อแล้ว เพื่อความสบายใจทางใจ ก็ขอให้ทำพิธีให้ถูกต้อง ก่อนเข้าอยู่อาศัย หรือบางคนเข้าพอพักไปเรียน ไปทำงาน ก็ทำพิธีขอเข้าอยู่ให้ถูกต้อง เพราะทุกๆ ที่มีเจ้าของเฝ้าอยู่ แม้เราจะมองไม่เห็นก็ตาม

ขอขอบคุณ : postsara