แจกสูตรข้าวเหนียวแดง ข้าวเหนียวแก้ว อร่อยเหนียวนุ่ม

 

สอนทำข้าวเหนียวแดง ข้าวเหนียวแก้ว อร่อยเหนียวนุ่ม

ข้าวเหนียวแดงขนมไ ท ยโบราณที่ทำมีสีน้ำตาลแดง ซึ่งได้จากน้ำตาลไ ห ม้ สำหรับการทำข้าวเหนียวแดงนั้นหลายๆคนชื่นชอบในรสชาติ วันนี้เราได้นำวิธีการทำมาฝากกัน มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก แต่ต้องมีความประณีตและมีเทคนิคในการทำ เพราะกว่าจะได้ข้าวเหนียวแดงที่มีความนิ่มนอกมีความกรุบอยู่ด้านใดนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายๆเลย จะมีวิธีการทำอย่างไรเราตามมาดูกันเลยค่ะ


ส่วนผสม

1 ข้าวเหนียว เ ขิ้ ย ว งู 2 ถ้วย

2 น้ำตาลโตนด 1 ถ้วย

3 หัวกะทิ 1 ถ้วย

4 งาขาวคั่ว 2 ชต.

5 เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

1 ข้าวเหนียวล้างให้สะอาดดี จากนั้นแช่น้ำเอาไว้นาน 4 ชม. ครบเวลานำไป นึ่ งให้สุก ใส่ในถาด พักเอาไว้ให้ข้าวเหนียวหายร้อน

2 ในระหว่างที่รอ มาทำการเคี่ยวน้ำตาลโตนดให้เป็นสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นหอมหอม จะใช้ไฟกลางในการเคี่ยว

3 จากนั้นตามด้วยการใส่หัวกะทิลงไป คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อสักประมาณ 3 นาที ใส่ข้าวเหนียวที่เราได้ทำเอาไว้ลงไปกวนให้เข้ากัน จะใช้ไฟอ่อนๆและให้กวนไปเรื่อยๆจนขนมนั้นเริ่มมีการจับตัว ใช้เวลาในขั้นตอนนี้ประมาณ 30 นาที หากกวนมากจนเกินไปจะทำให้ข้าวเหนียวแข็งได้

4 เมื่อเราได้แล้วให้เราค่อยเทใส่ลงไปในถาดที่เตรียมเอาไว้เกลี่ยกระจายให้ทั่ว แล้วพักเอาไว้ให้อุ่นๆ นำมาตัดเป็นชิ้นโรยหน้าด้วยงาขาวคั่ว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ


ส่วนผสม ข้าวเหนียวแก้วใบเตย

1 ข้าวเหนียวนึ่ ง สุกและยังร้อนอยู่

2 กะทิ 3/4 ถ้วย

3 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

4 เกลือป่น 1/4 ถ้วย

5 น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/2 ถ้วย

6 น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ

7 งาดำคั่ว หรืองาขาวคั่ว (หรือทั้ง 2 ชนิด)

วิธีทำข้าวเหนียวแก้ว

1 ผสมกะทิ เกลือป่น น้ำปูนใสและน้ำใบเตยลงไปในอ่างผสม คนให้เข้ากันแล้วใส่ข้าวเหนียวที่นึ่ ง สุกร้อนๆอยู่นั้นให้ใส่ลงไปได้เลย คนให้เข้ากันดีให้น้ำกะทิ เข้ากับข้าวเหนียว

2 ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร อย่าให้ลมเข้า พักทิ้งเอาไว้นานประมาณ 20-30 นาที เพื่อที่จะให้เข้าเหนียว กับส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน

3 ใส่น้ำตาลทรายลงไปผสมให้เข้ากัน เทส่วนผสมใส่ลงไปในกระทะแล้วให้ใช้ไฟกลางอ่อนเคี่ยว ค่อยๆกวนข้าวเหนียวไปเรื่อยๆ ข้าวเหนียวเรียงสวยและไม่หักกลาง

4 หลังจากที่ได้กวนประมาณ 5 นาที จนน้ำตาลทรายเริ่มมีความละลายแล้ว ให้กวนต่อ 10-15 นาที จนข้าวเหนียวจะมีความเงาและจับตัวเป็นก้อน เมื่อได้ที่ดีแล้วให้ปิดไฟพักเอาไว้ประมาณ 15 นาที หรือให้รอจนกว่าจะเย็นตัว

5 ตักข้าวเหนียวที่ได้ใส่ลงไปในแก้วพิมพ์ โดยตกแต่งด้านบนด้วยงาดำงาขาว และพร้อมนำมาทานได้เลย


จะได้ข้าวเหนียวที่มีสีสันน่ารับประทานและให้ความหอมความหวานที่กำลังดี ซึ่งน่าทานมากๆ หากใครที่ชื่นชอบลองได้นำทั้ง 2 สูตรนี้ไปทำทานกันดูได้เลยล่ะค่ะ หน้าตาน่าทานค่ะ ควรค่าแก่การลงมือทำมากๆเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Rin Silpachai