11 นิสัยอันตราย ถ้ารู้ตัวว่ามีอยู่ในตัวเอง ให้รีบแก้ไขก่อนชีวิตจะพัง


 นิสัยคือความเคยชิน คือพฤติกรรมที่ทำด้วยกาย วาจา หรือใจบ่อย ๆ จนกลายเป็นสิ่งที่ติดตัว ถ้านิสัยดีก็จะนำความสุขและความสำเร็จมาให้ แต่ถ้านิสัยไม่ดี ก็จะมีแต่เรื่องเดือดร้อนและความล้มเหลวในชีวิต ซึ่งหากสะสมนิสัยที่ไม่ดี ที่อันตรายไว้มาก ๆ เข้า ก็มีแต่จะเกิดสิ่งไม่ดีกับชีวิต


แต่รู้ไหมว่า..นิสัยเป็นสิ่งที่เปลี่ยนกันได้ เพราะนิสัยคือความเคยชิน เมื่อทำซ้ำ ๆ ไปนาน ๆ ก็ติดจนเป็นนิสัย อย่าพยายามทู่ซี้ว่า “ฉันก็เป็นของฉันแบบนี้ เปลี่ยนไม่ได้หรอก” เพราะการมีนิสัยอันตรายติดตัวไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย นิสัยเหล่านี้จะพาคุณไปสู่ความอับจนในชีวิต นอกจากจะไม่ประสบความสำเร็จแล้ว ยังมีแววว่าความเดือดเนื้อร้อนใจต่าง ๆ จะตามมาด้วย

ลองมาดูว่าคุณมี 10 นิสัยอันตรายเหล่านี้ติดตัวหรือเปล่า ถ้ามีต้องรีบเปลี่ยน รีบแก้ จะได้พบความสำเร็จเสียที


1. ขี้เกียจ นิสัยขี้เกียจนำพาความล้มเหลวมาได้มากมายในชีวิตจนคุณนึกไม่ถึงเลยทีเดียว สังเกตให้ดีไม่มีคนประสบความสำเร็จคนไหนขี้เกียจเลยสักคน เพราะตัวขี้เกียจพวกนี้จะทำให้คุณไม่รู้หน้าที่ ไม่มีความรับผิดชอบ และไม่มีอะไรเลยสักอย่าง แล้วแบบนี้จะพบความสำเร็จได้อย่างไร


2. ผัดวันประกันพรุ่ง เมื่อขี้เกียจ อีกหนึ่งนิสัยที่จะตามมาก็คือผัดวันประกันพรุ่ง พอมีงานเข้ามาก็ขี้เกียจทำ ก็ขอเลื่อนออกไปก่อน ทำให้งานไม่เสร็จ เลื่อนไปเรื่อย ๆ พอถึงกำหนดส่งก็ค่อยมาเร่ง มาทำเอานาทีสุดท้าย ผลงานที่ออกมาก็เลยไม่มีประสิทธิภาพ เพราะไม่ได้ใช้เวลาคิดและทำตั้งแต่แรก


3. ชอบแก้ตัว คนที่ชอบแก้ตัวมักจะหาเหตุผลต่าง ๆ นานามาทำให้ตัวเองหลุดพ้นจากสถานการณ์อันเลวร้ายได้เสมอ แต่นิสัยชอบแก้ตัวนี่แหละจะบ่งบอกว่าคุณไม่มีพร้อมแค่ไหน ทั้งไม่พร้อมที่จะทำงาน ไม่พร้อมที่จะพัฒนาตัวเอง เพราะถ้ามีข้ออ้างหรือโทษคนอื่นเมื่อไหร่ แปลว่าคุณยังมองไม่เห็นความผิดพลาดของตัวเอง และหากไม่รู้จักหันมามองตัวเองจะพัฒนาตัวเอได้อย่างไร


4. ชอบโอ้อวด “คนโง่เท่านั้นที่จะโอ้อวด คนฉลาดจริงมักไม่พูด แต่จะฟัง” และคนที่ชอบโอ้อวดมักไม่ค่อยฉลาดเสียด้วย คนประเภทนี้ชอบคิดว่าตัวเองอยู่เหนือกว่าคนอื่น ทำให้พลาดที่จะได้ความรู้ ได้ประสบการณ์จากคนอื่น พลาดที่จะพัฒนาตัวเองเพราะมัวแต่คิดว่าเก่งแล้ว ดีแล้ว โดยไม่รู้ตัวเลยว่าพลาดอะไรดี ๆ หลายอย่างไป


5. ไม่กระตือรือร้น ความไม่กระตือรือร้นทำให้เราหยุดนิ่ง ไม่รู้จักพัฒนาตัวเอง และพออยู่แบบนี้ไปเรื่อย ๆ ก็มีแนวโน้มว่าจะชีวิตจะถอยหลังเข้าคลองเข้าสักวัน เพราะคนเราจะเฉยเมยไม่ได้ ต้องรู้จักปรับปรุงตัว ปรับทัศนคติ ถ้ารู้จักกระตือรือร้นเสียบ้าง ก็จะพัฒนาเองได้มากยิ่งขึ้น รวมถึงจะมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้นด้วย


6. โลเล ไม่มั่นใจ ถ้ามัวแต่โลเล ไม่มุ่งมั่นก็ไม่มีวันพบความสำเร็จ คนเราต้องมีจุดยืนที่ชัดเจน ไม่ใช่ใครว่าอะไรก็ตามเค้าไป หรือไม่มั่นใจในสิ่งที่ตัวเองกำลังทำ เมื่อเป็นแบบนี้ก็ทำให้เป้าหมายคลาดเคลื่อน และประสบความสำเร็จได้ยาก อย่าลืมที่พี่เสกบอกไว้ “อย่าฟังคําคน อย่าสนใจใคร อย่าเปลี่ยนแนว คนแน่แน่วเท่านั้นผู้ชนะ”


7. ขี้อิจฉา ความอิจฉาริษยาคือนิสัยอันตรายที่น่ารังเกียจที่สุด เพราะไม่ใช่แค่จะเป็นทุกข์เหมือนจุดไฟเผาตัวเองเท่านั้น แต่ความอิจฉา ทนไม่ได้ที่เห็นคนอื่นดีกว่ายังเป็นการกระทำเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์อีกด้วย เพราะมัวริษยา อารมณ์ก็เลยขุ่นมัว ไม่มีกระจิตกระใจจะไปทำอย่างอื่นจนลืมที่จะพัฒนาตัวเอง


8. คบคนพาล “คบคนพาล พาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล” สุภาษิตโบราณยังใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย เมื่อมีเพื่อนไม่ดี ก็มักจะนำพากันไปในทางที่ผิด คบกันก็เสียเวลา เปล่าประโยชน์ สู้คนมหามิตรดีกว่าเป็นไหน ๆ นอกจากจะนำพากันไปในทางที่ดีแล้ว ยังต่อยอด ดึงกันไปในทางที่เจริญขึ้นได้ด้วย


9. สุรุ่ยสุร่าย การใช้จ่ายเกินความสามารถ เกินรายได้จนทำให้เกิดหนี้โดยไม่จำเป็นไม่ใช่เรื่องดีเลย รู้หรือไม่..เหล่ามหาเศรษฐีส่วนใหญ่ไม่ใช่คนสุรุ่ยสุร่าย หรือใช้จ่ายเกินตัว ทั้ง ๆ ที่เขาเหล่านั้นมีเงินทองมากมาย แต่เพราะพวกเขาประหยัดอดออม และรู้จักใช้เงินจึงทำให้ประสบความสำเร็จ และมีชีวิตที่ร่ำรวยได้


10. ไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง การคิดว่าตัวเองต่ำต้อย คิดว่าคงทำอะไรไม่ได้ โน่นก็มีความรู้ไม่พอ นี่ก็ไม่รู้จะเริ่มยังไง เป็นการปิดกั้นโอกาสของตัวเอง เมื่อเริ่มต้นก็คิดแบบนี้เสียแล้ว คุณไม่มีวันทำอะไรให้ประสบความสำเร็จได้เลย เพราะมัวแต่คิดแบบนี้ ไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง ประเมินตัวเองต่ำไป ทำให้ไม่มั่นใจจะทำอะไรสักอย่าง และสุดท้ายก็ไม่มีอะไรสักอย่าง


11. ไม่รู้ว่า “เวลา” เป็นของมีค่า ทุกคนมีเวลา 24 ชม. เท่ากัน แต่สงสัยไหมว่าทำไมบางคนใช้เวลาคุ้มค่า ทำโน่น ทำนี่ได้สารพัดอย่างจนประสบความสำเร็จมากมาย ในขณะที่บางคนไม่เคยรู้คุณค่าของเวลาเลย ปล่อยเวลาไปเปล่า ๆ โดยไม่ได้ทำให้เกิดประโยชน์อะไรเลย จริง ๆ แล้ว “เวลา” มีค่ามากกว่า “เงินทอง” เสียอีก ถ้ารู้จักใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ ชีวิตก็จะไม่ว่างเปล่า โลกนี้ยังมีอะไรให้ทำ ให้พัฒนาตัวเองอีกเยอะ ใช้เวลาอย่างคุ้มค่าแล้วจะรู้ว่าความสำเร็จอยู่ไม่ไกล จำไว้ว่านิสัยของคนเราเปลี่ยนได้ อยู่ที่ว่าจะเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงตัวเองหรือไม่ และถ้าอยากมีความสุข อยากประสบความสำเร็จก็ต้องตัดขาดนิสัยอันตรายเหล่านี้ซะ


Cr. linetoday