ช่วงเวลาที่ "ตกต่ำ" ที่สุดของชีวิต คุณจะได้พบกับคน 4 ประเภทนี้


 

ช่วงที่ชีวิต “ตกต่ำถึงขีดสุด” คุณจะได้พบกับคน 4 ประเภท


1. คนที่ช่วยคุณโดย ‘ไม่คิด’


2. คนที่ ‘ไม่คิด’ จะช่วยคุณ


3. คนที่อยู่ ‘เคียงข้าง’ คุณ


4. และคนที่ ‘จาก’ คุณไป


หากไม่มัวมานั่งโทษตัวเองและโทษแต่คนอื่น แต่จงพิจารณาให้เห็นว่า

“ทุกๆ อย่างในชีวิตย่อมไม่เที่ยงไม่มีอะไรแน่นอน ทุกๆ อย่างย่อมแปรเปลี่ยน” และเรื่องแย่ๆ ในชีวิต จะสอนให้เราได้คิดว่า ใครที่ทำให้เราเสียร้องไห้ ใครกันที่รักและจริงใจกับเรา


ใครกันที่พร้อมจะปล่อยมือและทิ้งเราไปทันที ใครกันที่พร้อมจะเคียงข้างเราในวันไม่เหลือใคร ใครกันพร้อมจะออกห่าง ยามที่เราอยากได้ความช่วยเหลือ ใครกันพร้อมจะเข้าใจเราและยืนเคียงข้างเรา


ใครกันที่อคติแรงจนไม่ฟังเสียงใคร ใครเป็นกลาง ใครหูเบา ใครพร้อมเผชิญหน้า ใครพร้อมจะทำร้ายเราลับหลัง ไม่เจ็บไม่ทุกข์ เราจะมองคนทั้ง 4 แบบนี้ไม่ออกหรอก


ยามมีสุขเราแยกแยะคนไม่เป็นเพราะทุกคนดีหมด พอลองทุกข์หนักดู เราจะได้เห็นน้ำใจของคน ที่จะตัดสินใจแทนเราว่า คนไหนควรคบ คนไหนควรถอยห่าง คนไหนควรตัดทิ้ง คนไหนควรทดแทนบุญคุณ


ทุกอย่างมันอยู่ที่ใจของเราเองด้วยหากเราเข้าใจธรรมชาติข้อนี้ดีแม้ว่าจะมีใครจากไปในยามที่เราตกต่ำ ก็ไม่แปลกใจอะไรเลย หากพิจารณาเราจะเห็นลึกเข้า เยอะขึ้นถึงจิตใจมนุษย์ มีคนที่อคติแรงมาก


จนไม่ยอมฟังใคร หรือบางคนก็หูเบา บางคนก็เป็นกลาง ๆ บางคนก็พร้อมที่จะเผชิญปัญหา บางคนก็จ้องจะทำ ร้ า ย เราในยามลับหลัง


เมื่อเจอคนที่ไม่โอเคเราก็ไม่จำเป็นจะต้องหาเหตุผลว่าทำไมเขาทำกับเราแบบนี้ เพราะนั่นเป็นการตัดสินใจของเรา เมื่อเรารู้เราปลง และหันกลับมามองความเป็นจริงว่ายังมีใครเหลืออยู่บ้าง


เราก็อยู่กับพวกเขาก็ได้ เพียงแค่เราไม่เอาใจไปฝังแค้นหรือผูกติดกับคนที่เปลี่ยนไป เราก็ไม่ทุกข์ และยิ่งเห็นน้ำใจของคนที่เป็นมิตรแท้มากขึ้นอีกด้วย สุข ทุกข์ ใจเราเลือกได้ และใจคุณรู้ดีและเลือกแบบไหนก็จงพิจารณาใจเถิด