ฤกษ์ไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ย ตรุษจีน 2567 เทพเจ้าแห่งโชคลาภ จุดธูปกี่ดอก-หันหน้าทิศไหน


 

เทศกาลตรุษจีน คือ วันที่ 1 เดือน 1 ตามปฏิทินจันทรคติจีน ซึ่งในตรุษจีน 2567 ตรงกับวันที่ 8 – 10 กุมภาพันธ์ 2567 มาพร้อมกับความเชื่อว่า องค์เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย จะเสด็จมายังโลกมนุษย์ปีละครั้ง เพื่อประทานโชคลาภ ความมั่งคั่ง


องค์เทพไฉ่ซิงเอี๊ยจะเสด็จลงมาฤกษ์ไหว้เป็นคืนวันที่ 9 กุมภาพันธ์ เวลา 23.00 น.จนถึงเช้าวันที่ 10 กุมภาพันธ์ เวลา 01.00 น.


ทั้งนี้ สำหรับปีชงอย่างปีจอ มะโรง, ฉลู และมะแม ห้ามมิให้เป็นผู้นำการไหว้ในยามแรก ( 23.00 น. – 01.00 น.) ต้องให้ผู้อื่นไหว้นำให้เสร็จก่อน แล้วจึงจะเริ่มไหว้ตาม ซึ่งสามารถเริ่มไหว้ในยามฉลูเป็นต้นไปก็คือ ตั้งแต่ 01.00 น. หรือรอฤกษ์ช่วงเวลา 03.00 – 05.00 น.


เตรียมของไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย


    รูปภาพ หรือ รูปปั้นองค์ไฉ่ซิงเอี๊ย

    เทียนแดง 1 คู่ หรือใช้ธูป 5 ดอก

    เจฉ่ายสำเร็จรูป 5 อย่าง เห็ดหอม เห็ดหูหนู ดอกไม้จีน วุ้นเส้น และฟองเต้าหู้

    ผลไม้มงคล 5 หรือ 9 อย่าง เช่น ลูกพลับ, สับปะรด, กล้วยหอม, แอปเปิลแดง, สาลี่, ทับทิม, องุ่นแดง, แก้วมังกร และส้ม

    ข้าวสวย น้ำชาจีนหรือน้ำสะอาด สาคูแดงต้มสุก อย่างละ 5 ถ้วย


ไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ย หันหน้าทิศไหน โดยผู้ไหว้ หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ และอธิษฐานขอพรโดยเริ่มจากตั้งนะโม 3 จบ จากนั้น กล่าวคาถาสวดบูชาเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ‘โอม ชัมภาลา จาเลไน เยโซฮา’ โดยสวดบูชา 9 จบ


รวมถึงมีเคล็ดลับในการขอโชค ขอลาภ ขอเงิน คือ นำกระเป๋าสตางค์ใบใหม่หรือใบเก่า(ควรทำความสะอาดและนำของออกทั้งเงินและใบเสร็จต่าง ๆ ให้หมด) อั่งเปา หรือธนบัตรใหม่ ๆ โดยเฉพาะธนบัตรสีแดงแบงก์ 100 บาทมาวางไว้ที่โต๊ะสักการะเพื่อเตรียมรับโชค เรียกเงินเรียกทอง


ทั้งนี้ เมื่อเสร็จแล้ว อย่าลืมลาของไหว้ต่าง ๆ ทั้งขนม ผลไม้ หรืออาหาร และนำมารับประทานร่วมกันเพื่อความเป็นสิริมงคลพร้อมนำธนบัตรต่าง ๆ เก็บใส่กระเป๋าสตางค์


นอกจากนี้ สีแดง ถือเป็นสีมงคลตามความเชื่อของชาวจีน มีความหมายถึงความโชคดี ความสุข และความเจริญก้าวหน้า นิยมให้สำหรับการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน แต่หากใครไม่ชื่นชอบใส่สีแดงหรือผู้ที่เกิดวันจันทร์ก็สามารถใส่เสื้อผ้าได้ทุกสีที่เป็นสีสดใส เพราะทุกสีให้พลังมงคลในมิติแตกต่างกัน แต่ขอแนะนำให้งดสวมใส่สีดำและสีเทา เพื่อความเป็นสิริมงคล


ข้อมูลจากข่าวสด